Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Bangladesh lo tìm 'chồng' cho hổ Bengal

31/07/2019 14:48 GMT+7

TTO - Tỉ lệ hổ đực/hổ cái ở Bangladesh đang ở mức mất cân bằng, cá biệt có nơi 2 con hổ đực phải làm 'chồng' tới 10 con hổ cái trong khi tỉ lệ chuẩn là 1 hổ đực cho 3 hổ cái.

Bangladesh lo tìm chồng cho hổ Bengal - Ảnh 1.

Năm 2004, số hổ Bengal ở Bangladesh lên tới 440 con thì nay chỉ còn chưa đầy 120 con cả hổ đực lẫn hổ cái - Ảnh: AFP

Bangladesh là nơi có số lượng hổ Bengal nhiều nhất thế giới, sau Ấn Độ. Theo các quan chức Bangladesh hôm 30-7, tỉ lệ hổ đực/hổ cái đang ngày càng trở nên mất cân bằng.

"Điều này khiến chúng tôi khá lo lắng. Tỉ lệ vàng là 1 hổ đực cho 3 hổ cái. Nhưng tỉ lệ này đang ở mức 1 hổ đực/5 hổ cái", ông Jahidul Kabir, một quan chức thuộc cục bảo tồn động vật Bangladesh chia sẻ với hãng thông tấn AFP.

"Cá biệt như ở khu vực Sharonkhola, chúng tôi nhận thấy chỉ có 2 con hổ đực trong khi số hổ cái lên tới 19 con", ông Kabir dẫn chứng, đồng thời lo ngại việc tàn phá rừng sẽ khiến số hổ đực tiếp tục suy giảm.

Để giải quyết tình trạng này, trước mắt nhà chức trách Bangladesh cho biết sẽ tìm kiếm và bắt thêm hổ Bengal đực từ các nơi khác và thả chúng ở khu Sharonkhola để tăng cơ hội gặp gỡ bạn tình.

Cách đây 4 năm, nhờ vào các chiến dịch chống săn trộm hổ của chính phủ, số hổ Bengal tại rừng ngập mặn Sundarbans của Bangladesh đã tăng từ 106 lên 114 con, trong đó tập trung chủ yếu tại khu vực Sharonkhola.

Ngoài việc tổ chức lực lượng đặc biệt chống săn trộm, chính quyền Bangladesh cũng mở rộng khu bảo tồn để hổ Bengal có thêm không gian sinh sống. Mặc dù vậy, con số này chỉ bằng 1/4 số lượng hổ Bengal ở Bangladesh năm 2004.

Giáo sư Monirul Khan, một chuyên gia về hổ tại Đại học Jahangirnagar, tin rằng những kẻ săn trộm là thủ phạm khiến số hổ đực suy giảm: "Hổ Bengal đực rất hung dữ nhưng chúng thường chiếm giữ lãnh thổ khá rộng nên dễ bị săn trộm hơn những con hổ cái".

4 con hổ giết chết người huấn luyện hổ hàng đầu thế giới 4 con hổ giết chết người huấn luyện hổ hàng đầu thế giới

TTO - Bốn con hổ đã cùng sát hại người thuần hóa chúng ở miền nam nước Ý. Trớ trêu ở chỗ sự việc xảy ra trong lúc quốc hội nước này đang bàn thảo luật cấm dùng động vật hoang dã làm xiếc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận