Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Bảng xếp hạng bảng H World Cup 2018: Hòa Ba Lan, Nhật đi tiếp

25/06/2018 06:04 GMT+7

TTO - Sau khi Ả Rập Xê Út chính thức bị loại Úc và Hàn Quốc không còn quyền tự quyết trong tay, Iran gặp khó ở bảng B, với tình thế trên bảng xếp hạng bảng H World Cup 2018, Nhật là đại diện duy nhất của châu Á rộng cửa vào vòng 16 đội.

Bảng xếp hạng bảng H World Cup 2018: Hòa Ba Lan, Nhật đi tiếp - Ảnh 1.

Đồ họa: CƠ AN

Trong lượt trận cuối diễn ra lúc 21h ngày 28-6, Nhật gặp Ba Lan còn Senegal gặp Colombia.

Với cục diện bảng xếp hạng hiện nay, Nhật và Senegal có lợi thế khi chỉ cần hòa là đi tiếp. Trong khi đó, Colombia cũng có quyền tự quyết trong tay bởi nếu thắng Senegal, họ chắc chắn có vé. Nhưng nếu thua, Colombia chắc chắn bị loại.

Khác với Colombia, Nhật và Senegal vẫn có thể đi tiếp nếu thua trận.

Khi thua Ba Lan, Nhật chỉ chắc chắn bị loại nếu Colombia hòa Senegal. Hay nói cách khác, Colombia và Senegal dắt tay vào vòng sau bằng trận hòa, nếu như ở trận cùng giờ Ba Lan thắng Nhật. Với kịch bản này, Senegal 5 điểm còn Nhật và Colombia 4 điểm nhưng Nhật kém Colombia về hiệu số.

Trường hợp Nhật thua Ba Lan và Colombia thắng Senegal, Colombia có 6 điểm đứng đầu bảng H còn Nhật, Senegal có cùng 4 điểm tranh vị trí thứ hai, phải dùng chỉ số phụ để phân định thứ hạng.

Hiện nay, mọi chỉ số phụ của Nhật và Senegal giống nhau nên trong lượt cuối, nếu cả hai cùng thua, đội nào thua đậm hơn sẽ bị loại. Trong trường hợp Nhật và Senegal thua cùng tỉ số, tiêu chí fair-play sẽ quyết định.

Tiêu chí fair-play của FIFA dựa trên số thẻ phạt, theo đó đội nào bị phạt 1 thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm; 2 thẻ vàng thành thẻ đỏ, trừ 3 điểm; thẻ đỏ trực tiếp, trừ 4 điểm. Lợi thế ở tiêu chí này đang thuộc về Nhật vì họ mới chỉ bị phạt 3 thẻ vàng trong khi Senegal có đến 5.

Bảng xếp hạng bảng F: Đức có thể bị loại vì thẻ đỏ của Boateng Bảng xếp hạng bảng F: Đức có thể bị loại vì thẻ đỏ của Boateng

TTO - Theo bảng xếp hạng ở bảng F, trong lượt cuối, nếu Đức thắng Hàn Quốc 1-0 còn Thụy Điển thắng Mexico 1-0 hoặc Hàn Quốc thắng Đức 1-0 đồng thời Mexico thắng Thụy Điển 1-0, sẽ xảy ra một lô lốc các vấn đề.


THẢO NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận