Băng vết thương dạng gel ứng dụng tế bào gốc

27/12/2018 09:34 GMT+7

TTO - Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) vừa ra mắt và ký kết hợp đồng thương mại hóa sản phẩm băng vết thương dạng gel (BC-A gel) ứng dụng tế bào gốc nhung hươu.

Băng vết thương dạng gel ứng dụng tế bào gốc - Ảnh 1.

Sản phẩm băng vết thương dạng gel BC-A ứng dụng tế bào gốc nhung hươu. - Ảnh: HỒNG THÚY

Đây là một trong 7 sản phẩm được nghiên cứu và phát triển tại SHTP đã được sản xuất và thương mại hóa với kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm chủ lực, sản phẩm công nghiệp công nghệ cao được UBND TP.HCM phê duyệt.

Sản phẩm BC-A gel là băng vết thương thế hệ mới dạng hydrogel với sự kết hợp giữa vật liệu nanocellulose từ vi khuẩn và chiết xuất tế bào gốc nhung hươu cùng với sự hỗ trợ của chất phụ là chitosan (là một polymer có hoạt tính sinh học cao, có khả năng kháng khuẩn, tính tương hợp sinh học và khả năng tự phân hủy tốt). Nhờ đó nó tác dụng của băng dán vết thương dạng gel là làm lành vết thương tại chỗ, thời gian làm lành vết thương nhanh hơn, mau hồi phục hơn...

Sản phẩm được đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp đo đường kính vòng kháng khuẩn cho hiệu quả kháng khuẩn tốt trên 4 chủng vi khuẩn thử nghiệm Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes.

Theo công bố của nhóm nghiên cứu, BC-A gel được thử nghiệm lâm sàng tại khoa điều trị bỏng người lớn - Viện Bỏng Quốc gia cho kết quả an toàn, không gây rối loạn toàn thân hay tại chỗ, rối loạn sinh hóa huyết học; có tác dụng tạo màng che phủ tạm thời tổn thương ở vết bỏng nông, vết bỏng chậm liền, vết thương khâu kín và giảm đau, kích thích liền vết thương, hạn chế nhiễm khuẩn.

Trung tâm nghiên cứu triển khai SHTP cho biết ký kết hợp đồng thương mại hóa sản phẩm với một doanh nghiệp để phân phối sản phẩm trên toàn quốc.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận