Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi vì sai sót

10/03/2017 19:35 GMT+7

TTO - Nhóm thực hiện chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa lên tiếng xin lỗi các thí sinh và công chúng vì có sự sai sót dẫn đến sai lệch kết quả trong cuộc thi tuần mới đây.

Thí sinh Thanh Tùng (thứ ba từ trái sang) là người chiến thắng cuộc thi tuần ngày 5-3 khi BTC mắc sai sót - Ảnh: FB Đường lên đỉnh Olympia  

Trên báo điện tử Đài truyền hình VN - VTV, nhóm thực hiện chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã có phản hồi chính thức về sai sót trong cuộc chương trình phát sóng ngày 5-3 vừa qua.

Chương trình có sự tranh tài của 4 học sinh là Trần Bảo Nhân, Nhân Thanh Tùng, Nguyễn Văn Hải và Phạm Phú Vinh. 

Về sai sót xảy ra trong chương trình, nhóm thực hiện chương trình cho biết sau khi chương trình lên sóng, ê-kíp đã nhận được một số ý kiến của khán giả về việc có 2 câu hỏi đã bị cho điểm sai.

Ê-kíp thực hiện chương trình đã xem xét kỹ lại phần trả lời của học sinh và có phản hồi như sau:

Câu 1: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ", tuy nhiên giải thích của học sinh về "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, đã nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm.

Vì sự sai sót này, nên thí sinh Thanh Tùng đã vượt qua thí sinh Phạm Phú Vinh để giành vòng nguyệt quế của chương trình.

“Ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót đáng tiếc này! Đặc biệt, ê-kíp xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh, trường THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương.

Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép hủy bỏ.

Ê-kíp chương trình sẽ cẩn trọng hơn nữa để giảm tối đa những sai sót đáng tiếc như thế này và giữ được sự tin yêu của các em học sinh, các thầy cô và quí vị khán giả như trong suốt 17 năm qua” - nhóm thực hiện chương trình bày tỏ.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận