Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ban Ki-Moon: "Quân sự can thiệp nhà nước là lo ngại lớn"

04/07/2013 09:54 GMT+7

TTO - Hôm nay 4-7, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về việc quân đội can thiệp vào chính trị ở Ai Cập.

Theo AFP, ông Ban Ki-Moon cho biết ông hiểu rõ sự thất vọng của người dân AI Cập nhưng “sự can thiệp quân sự vào các vấn đề nhà nước là một mối lo ngại lớn”.

Trong khi đó, các nước phương Tây cũng kêu gọi quân đội Ai Cập nhanh chóng thiết lập lại nền dân chủ. Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả các bên quay trở lại tiến trình dân chủ, bao gồm việc tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội một cách tự do và công bằng” - bà Ashton nói.

Ngoại trưởng Anh William Hague mô tả tình hình hiên tại ở Ai Cập là “rất nguy hiểm”. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tránh bạo lực - ông Hague tuyên bố - Anh không ủng hộ sự can thiệp quân sự”.

Sau khi quân đội Ai Cập tuyên bố lật đổ tổng thống, chính quyền Mỹ đã ra lệnh sơ tán hầu hết nhân viên Đại sứ quán ở Cairo. Tòa đại sứ Mỹ thỉnh thoảng vẫn trở thành mục tiêu công kích khi biểu tình bùng phát ở Ai Cập. Tòa đại sứ đã đóng cửa trong hai ngày qua. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi người dân Mỹ không đến Ai Cập du lịch và công dân Mỹ tại nước này nhanh chóng dời đi.

Tổng thống Obama kêu gọi quân đội Ai Cập nhanh chóng bàn giao quyền lực cho chính phủ dân sự. “Tôi kêu gọi quân đội Ai Cập khởi động nhanh chóng và có trách nhiệm việc trao trả quyền lực về tay chính phủ dân sự được bầu hợp pháp thông qua quá trình công bằng và minh bạch” - ông Obama tuyên bố.

R02Z9oqO.jpgPhóng to
Đám đông người ủng hộ tổng thống khua giày dép, một hành động thể hiện sự tức giận với cho quân đội - Ảnh: Reuters
iM8TqZ6L.jpgPhóng to
Nỗi buồn và giận dữ của những người ủng hộ tổng thống Morsi và phong trào Huynh đệ Hồi giáo - Ảnh: Reuters
VBm5PBkA.jpgPhóng to
Người AI Cập vui mừng, nhảy múa sau khi nghe tin quân đội lật đổ tổng thống Morsi - Ảnh: Reuters
yGCl1xrl.jpgPhóng to
Hàng nghìn người dân Ai Cập đổ ra đường ăn mừng - Ảnh: Reuters
PEoRl97N.jpgPhóng to
Một người cầm cờ vui mừng khi tổng thống Morsi bị lật đổ - Ảnh: Reuters
 NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận