Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

‘Bản hùng ca bất diệt’ âm vang ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào

23/07/2022 23:42 GMT+7

TTO - ‘Bản hùng ca bất diệt’ không chỉ là chương trình nghệ thuật mà còn là biểu hiện của văn hóa tri ân, là khúc tráng ca kính dâng các anh hùng liệt sĩ dịp kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sĩ 27-7.

‘Bản hùng ca bất diệt’ âm vang ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào - Ảnh 1.

Ca khúc Chiếc xe lăn của những người cựu chiến binh để lại nhiều xúc động cho khán giả theo dõi chương trình - Ảnh: DOÃN HÒA

Tối 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình nghệ thuật Bản hùng ca bất diệt được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn, Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022).

Chương trình có sự tham dự của hàng ngàn người dân cùng các mẹ Việt Nam anh hùng; các thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, tháng 7 về là dịp cao điểm để đồng bào và nhân dân cả nước tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc, cho đồng bào.

"Bản hùng ca bất diệt không chỉ đơn thuần là chương trình nghệ thuật mà còn là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến và ngã xuống vì nền độc lập nước nhà, các gia đình người có công với cách mạng", ông Hùng nói.

Chương trình có thời lượng hơn 100 phút, được chia làm 3 chương: "Bản hùng ca bất diệt", "Những chiến binh bất tử" và "Khát vọng non sông".

Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật là khắc họa hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Việt Nam có "Một trái tim biết yêu tha thiết đất nước, quê hương; một trái tim biết căm thù quân xâm lược; một trái tim rực lửa anh hùng" để lên đường ra trận - anh người chiến sĩ, em cô gái giao liên, các đơn vị thanh niên xung phong mở đường - họ gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn.

Rồi họ nhẹ nhàng ra đi khi Tổ quốc gọi tên mình, trở thành những cánh hoa bất tử. Sự hy sinh của thế hệ cha anh hôm qua gợi mở trách nhiệm của người đang sống hôm nay, trong tâm khảm của "Bài ca không thể nào quên" để nỗ lực xây dựng quê hương đất nước ngày càng hùng cường, tươi đẹp.

‘Bản hùng ca bất diệt’ âm vang ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm bà Nguyễn Thị Tám, 82 tuổi, tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Bà là vợ liệt sĩ Nguyễn Sỹ Việt - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho huyện Anh Sơn. Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng trao tặng 75 phần quà, trị giá 750 triệu đồng cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Trước đó, chiều 23-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nhà thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ; Tượng đài các anh hùng liệt sĩ; kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì tình hữu nghị quốc tế cao cả tại các mặt trận ở chiến trường nước bạn Lào.

_DSC7045

Người cựu chiến binh thắp hương cho đồng đội hy sinh được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào được xây dựng từ năm 1976, trên diện tích gần 7ha và là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 phần mộ liệt sĩ thuộc 47 tỉnh, thành trên cả nước hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về an nghỉ. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia Việt Nam - Lào và là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân anh hùng, liệt sĩ Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân anh hùng, liệt sĩ

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân anh hùng, liệt sĩ tại các địa chỉ đỏ ở Nghệ An.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận