04/03/2024 15:21 GMT+7

Bạn đọc góp ý giải pháp để bán đảo Thanh Đa sớm thành công viên sinh thái

Nhiều bạn đọc cho rằng còn gì tuyệt vời hơn khi biến bán đảo Thanh Đa trở thành công viên trong lòng thành phố. Bên cạnh sự ủng hộ, một số bạn đọc còn hiến kế để ý tưởng này sớm thành hiện thực.

Các chuyên gia thuộc liên danh tư vấn Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Viện Quy hoạch vùng Paris (IPR) đi khảo sát quanh bán đảo Thanh Đa ngày 3-3 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Các chuyên gia thuộc liên danh tư vấn Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Viện Quy hoạch vùng Paris (IPR) đi khảo sát quanh bán đảo Thanh Đa ngày 3-3 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Như Tuổi Trẻ thông tin: Ý tưởng biến bán đảo Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) thành công viên sinh thái nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân.


Làm được điều này, theo tôi quả đúng là tầm nhìn xa và công trình để đời. Hy vọng Thanh Đa sớm trở thành công viên tầm cỡ thế giới. Con cháu chúng ta ngàn năm sau phải cảm ơn".
Ý kiến bạn đọc Thanh Tân

Chính vì vậy, sau khi lắng nghe các ý kiến tại hội thảo Phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine vào chiều 2-3, nhiều người nghĩ đến việc toàn bộ bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ trở thành một công viên sinh thái, kiểu khu rừng giữa lòng TP.

Tầm nhìn xa và công trình để đời

"Tuyệt vời, không gì bằng! Mong là điều ấy sớm thành hiện thực. Ủng hộ hai tay haichân nhá" - bạn đọc Pencil9b viết.

Còn bạn đọc Vũ Nguyên hy vọng: "Bán đảo Thanh Đa đang xanh, giờ làm nó xanh hơn là sẽ có ngay một công viên rộng lớn ngay trung tâm, tương tự công viên trung tâm ở New York".

Cũng theo bạn đọc này: "Thậm chí biến nó thành rừng thì TP.HCM sẽ có một cánh rừng ngay trung tâm. Đây là điều rất tuyệt vời cho sức khỏe của cư dân thành phố".

Rất hoan nghênh, bạn đọc M.TUẤN viết: "Ý tưởng hay! Nó đáp ứng được mong đợi của người dân về một không gian sinh hoạt công cộng xanh - sạch - đẹp - an toàn. Hơn nữa, ý tưởng này cũng phù hợp với xu hướng chung của thế giới về mô hình phát triển đô thị xanh bền vững".

Bạn đọc Elon To thêm vào: "Thanh Đa mà thành một safari và khu du lịch sinh thái thì TP.HCM sẽ là đẹp nhất Đông Nam Á".

Về lâu về dài, theo bạn đọc Nguyen: "Nếu cứ duy trì tư duy cũ là xây dựng khu đô thị cao tầng thì càng dễ bị sạt lở, bởi vùng đất này là ngập nước sình lầy, nền đất rất yếu".

Nhìn ở góc độ kinh tế, bạn đọc Nguyen viết: "Hoàn toàn ủng hộ đề xuất làm công viên sinh thái đối với bán đảo Thanh Đa. Nếu thành hiện thực thì không chỉ môi trường thành phố được cải thiện đáng kể bởi khu vực này rộng hơn 200ha được bao phủ xung quanh là sông nước Sài Gòn mà cả kinh tế, du lịch, vui chơi giải trí, văn hóa cũng phát triển tột bậc"!

Tương tự, bạn đọc Coc mong muốn: "Đây sẽ là điểm dã ngoại cuối tuần của người dân, nơi học tập về động thực vật cho các trường học trên thành phố, nơi học tập kỹ năng sống, lá phổi xanh đầu tiên cho các lá phổi xanh của thành phố trong tương lai".

Cần giải pháp tài chính hợp lý để ý tưởng sớm thành hiện thực

Theo nhiều bạn đọc, muốn ý tưởng sớm thành hiện thực, việc cần làm hiện nay là cần phải có giải pháp tài chính hợp lý.

Bạn đọc Trần Sỹ Thanh viết: "Ý tưởng biến bán đảo Thanh Đa thành công viên rất tuyệt vời. Nếu làm được thì TP.HCM có một công viên đẹp, độc đáo và tầm cỡ, như công viên trung tâm ở New York. Thậm chí công viên Thanh Đa còn đẹp hơn vì nằm giữa sông và có dáng hình rất đẹp. Tuy nhiên, vấn đề là tính khả thi, tôi e là TP.HCM khó làm được".

Giải đáp mối lo này, bạn đọc Dung Dung gợi ý: "Nếu giải tỏa để làm công viên sinh thái miễn phí thì e ngân sách nhà nước không kham nổi. Theo tôi, nên chăng làm công viên kiểu BOT?".

Trước mắt, theo bạn đọc Trương Kiệt, việc cần làm hiện nay là: "Giờ chỉ cần giữ nguyên số lượng nhà đang sinh sống, các khu không có nhà thì làm công viên cây xanh, đồng thời quy định số tầng cao giới hạn của khu vực là được".

Cụ thể hơn, bạn đọc nick name Lão Gàn đề nghị: "Chỉnh trang lại và hoàn thiện hiện trạng, không làm tăng dân số, không cho xây dựng mới bất động sản kinh doanh bất kỳ thể loại. Phần diện tích còn lại, Nhà nước muốn làm rừng, công viên... gì thì cứ làm. Nhưng cũng cần một cây cầu mới, cho thông toàn bộ đường trục chính hiện hữu của cả Thanh Đa".

Bạn đọc Minh thêm vào: "Thanh Đa tới tận năm 2024 chỉ duy nhất một cây cầu, nếu thêm cầu bắc từ Thảo Điền vượt qua thì đường Điện Biên Phủ đỡ kẹt xe".

Để bán đảo Thanh Đa sớm thành công viên như ý tưởng, bạn đọc Bình đưa ra 4 giải pháp, đó là:

1- Nhà nước nên xây dựng chính sách, quy hoạch tổng thể về hạ tầng, hoạt động kinh tế cho vùng.

2- Phải để người dân tự xây dựng, kinh doanh và hưởng thụ chính sản phẩm của mình. Nhà nước thực hiện vai trò quản lý, hỗ trợ.

3- Hạn chế tối đa sự tham gia của các công ty bất động sản, vì hầu như phải đánh đổi hạ tầng và đất đai.

4- Chỉ có người dân bao đời sống ở đây mới hiểu và trân quý vùng đất này, họ sẽ không đánh đổi mọi thứ để lấy tiền.


Khu Bình Quới Thanh Đa sẽ trở thành trung tâm dịch vụ văn hóaKhu Bình Quới Thanh Đa sẽ trở thành trung tâm dịch vụ văn hóa

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết đang nghiên cứu đưa khu Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) thành trung tâm dịch vụ văn hóa gồm: bảo tàng, sân vận động, rạp hát, trung tâm biểu diễn… xứng tầm trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên