Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Bản đồ toàn diện quá trình đột biến ADN khi khối u phát triển

15/08/2013 20:31 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thiện bản đồ toàn diện đầu tiên về quá trình đột biến ADN sau khi những khối u phát triển. Công trình nghiên cứu mở ra cánh cửa mới trong việc điều trị và ngăn ngừa một loạt bệnh ung thư trong tương lai.

tZjDrDrk.jpgPhóng to

Tế bào ung thư - Ảnh: Google

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature được xem như cuộc truy tìm “dấu vết khảo cổ học” của quá trình đột biến dẫn đến hầu hết các bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã phân tích hơn 7.000 bộ gen và mã di truyền của các dạng chung của bệnh ung thư và sau khi nghiên cứu đã phát hiện ra 25 dấu hiệu trong quá trình đột biến ADN.

Họ phát hiện tất cả các bệnh ung thư có hai hoặc nhiều dấu hiệu. Đồng thời, ở những bệnh ung thư khác nhau có số lượng khác nhau trong quá trình đột biến. Một số dấu hiệu được tìm thấy trong nhiều loại ung thư, trong khi ở một số người, chỉ tìm thấy một loại. Cụ thể, trong số 30 loại ung thư, có 25 dấu hiệu từ các quá trình đột biến liên quan đến lão hóa.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện một gia đình của các enzym được gọi là APOBECs đã thực hiện việc biến đổi ADN của hơn một nửa số các loại ung thư. APOBECs có thể được kích hoạt khi cơ thể có những phản ứng chống lại các virus khi bị nhiễm bệnh.

Bà Serena Nik-Zainal thuộc viện Wellcome Trust Sanger, người tham gia nghiên cứu cho biết: “Đây là bước quan trọng để phát hiện những quá trình hình thành ổ ung thư. Thông qua những phân tích chi tiết, chúng ta có thể sử dụng lượng thông tin được giấu “sâu” bên trong ADN mang bệnh ung thư, từ đó biết được làm thế nào và lý do nào dẫn đến sự phát sinh của bệnh ung thư”.

TRÙNG DƯƠNG (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận