Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bạn đang tận dụng hay lãng phí thời gian trên Facebook?

10/10/2017 20:05 GMT+7

TTO - Sử dụng thời gian trên Facebook thế nào là đủ, đến mức nào là quá nhiều, và tới đâu là lãng phí?

Bạn đang tận dụng hay lãng phí thời gian trên Facebook? - Ảnh 1.

Facebook đã trở thành một mạng lưới thông tin rộng lớn và dày đặc - Ảnh: WaveUpdates

Facebook du nhập vào nước ta từ cuối năm 2009, đến giữa năm 2012 đã thực sự nở rộ, dần chiếm lĩnh vị thế số 1 trong các mạng xã hội ở Việt Nam. Lướt Facebook giờ là việc yêu thích của người người, nhà nhà thuộc mọi lứa tuổi. 

Facebook giúp ta giữ liên lạc với người thân, bạn bè dù cách xa nửa vòng trái đất, hay thiết lập nhiều mối quan hệ hữu ích trong công việc, sở thích, cuộc sống. Không ít người thốt lên là không tiếc thời gian ăn ngủ, coi đếm like là niềm vui trên thế giới ảo này.

Vậy chính xác là mọi người đang làm gì trên Facebook?

Phạm Thị Thu Hà, sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), cho biết: "Mình thấy Facebook thật sự rất hữu ích. Mình sử dụng thường xuyên, nhiều lần trong ngày, chủ yếu là để thư giãn hay cập nhật những thông tin, trạng thái của bạn bè, người thân và những vấn đề xã hội mà mình quan tâm".

Với Lê Tấn Lý, sinh viên ngành kinh tế, Facebook đem lại nhiều thông tin, các góc nhìn phân tích đa chiều từ nhiều người.

"Nhưng lượng thông tin quá nhiều, nên mình cũng không tin tưởng lắm độ chân thực. Việc liên tục vào Facebook cũng tốn khá nhiều thời gian, lẽ ra có thể làm được rất nhiều việc khác" - Lý nói.

Nguyễn Văn Nhật, 24 tuổi, chia sẻ: "Mình sử dụng Facebook đa phần vì công việc. Nhưng thói quen dùng Facebook bất kỳ khi nào có thể khiến mình thấy hơi lãng phí. Mình nghĩ với lượng thời gian đó, mình có thể làm nhiều việc quan trọng hơn".

Còn theo quan sát của cô Đặng Hồng Cam Vũ, giáo viên khoa ngữ văn ĐH Sư phạm Đà Nẵng, giới trẻ bây giờ đang sử dụng mạng xã hội quá nhiều.

"Tôi thấy các bạn trẻ đang mất quá nhiều thời gian vào Facebook mà lơ là học hành. Vẫn có nhiều học sinh, sinh viên học được nhiều thứ từ Facebook, sử dụng Facebook như một công cụ hữu dụng cho học tập và công việc, nhưng có không ít bạn trẻ sử dụng với mục đích sống ảo, đăng hình rồi đếm like, đếm view, hay tán gẫu với bạn bè", cô Vũ nhận định.

Lượng thông tin mỗi ngày trên Facebook được người dùng đăng tải lên gần như không có giới hạn, chất lượng thông tin chẳng được ai đảm bảo, nguồn không hề xác định, thậm chí có vô số những tài khoản ảo đăng tin bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng và xã hội.

Vậy sử dụng thời gian trên Facebook thế nào là đủ, đến mức nào là quá nhiều, và tới đâu là lãng phí? Thói quen dùng Facebook để tán gẫu hay đọc thông tin là tốt hay thực ra là không cần thiết, không ích lợi?

Và rốt cuộc, ngồi lướt Facebook để tiếp nhận thông tin từ mọi nguồn hay ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người để có kiến thức thực tiễn, thế nào giá trị hơn?

Bạn dùng Facebook để Bạn dùng Facebook để 'sống ảo' hay giúp tìm được việc làm? Người yêu không có nhưng Facebook thì phải có like? Người yêu không có nhưng Facebook thì phải có like? Công việc và Facebook lấy mất thời gian cha dành cho con? Công việc và Facebook lấy mất thời gian cha dành cho con?
VĨ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận