30/10/2023 16:00 GMT+7

Bác tài Gojek và chuyện từ bỏ công việc lâu năm để chạy xe công nghệ

Tâm sự về lý do đưa anh trở thành tài xế xe công nghệ và gắn bó với Gojek, anh Lê Hoàng Tuấn Huy (40 tuổi, TP.HCM) cho biết tất cả đều như một cơ duyên.

Gojek vinh danh các đối tác tài xế trong sự kiện sinh nhật 5 tuổi. Ảnh GJ

Gojek vinh danh các đối tác tài xế trong sự kiện sinh nhật 5 tuổi. Ảnh GJ

Anh Huy đi làm 19 năm ở nhiều vị trí, công việc khác nhau và gần đây nhất là 7 năm gắn bó với công việc quản lý nhà phân phối cấp tỉnh của một hãng pin lớn.

Chủ động thời gian bên gia đình

Công việc cũ đòi hỏi anh Huy thường xuyên xa nhà với các chuyến công tác. "Lúc đó, nhà tôi ở TP.HCM chỉ có hai người, ba tôi đã 70 tuổi mà một tháng tôi đi tỉnh tới 22 ngày nên nhiều lúc tôi lo ba có chuyện gì, tôi lại không ở bên cạnh", anh Huy kể.

Sau khi tìm hiểu, anh Huy quyết định chuyển sang làm tài xế xe công nghệ từ năm 2022 để chủ động thời gian và được ở gần gia đình nhiều hơn.

Anh Huy chia sẻ thị trường có nhiều ứng dụng gọi xe công nghệ khiến anh phân vân. Trong lúc chưa biết lựa chọn hãng nào để gắn bó, anh vô tình biết đến một nhóm dành cho đối tác tài xế của Gojek rồi tham gia buổi chia sẻ kinh nghiệm do hãng tổ chức.

"Khi tôi đến đó, mọi người rất nhiệt tình chia sẻ, chỉ dẫn cách chạy xe hiệu quả. Tôi định chỉ lên hỏi thăm, thấy các tài xế của Gojek giải thích vui vẻ, mọi người cũng thân thiện nên tôi đăng ký Gojek chạy luôn", anh Tuấn Huy nhớ lại.

Cũng theo anh Huy, chạy xe máy trên đường cho anh cảm giác thoải mái, giảm thiểu áp lực so với những công việc trước. "Trước đây, khi đi làm, tôi phải gặp khách hàng, chào mời sản phẩm, khách hàng có nhiều lựa chọn và chưa chắc đã lựa chọn sản phẩm của mình. Còn với việc chạy xe qua ứng dụng Gojek, khách hàng đã có sẵn, việc của mình là tập trung vào chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, công việc vì vậy mà cũng đơn giản hơn nhiều", anh phân tích.

Nói về thu nhập, anh cho biết, "Công việc cũ và công việc hiện tại của tôi có thu nhập ngang nhau nhưng khi chạy Gojek, tôi có thể chủ động sắp xếp thời gian cho gia đình. Khoảng 6 giờ tối, tôi có thể về nhà ăn cơm cùng với ba, còn lúc trước thì hầu như không". Theo anh, công việc nào cũng vậy, chỉ cần chăm chỉ sẽ có thu nhập tốt.

Chính sự chăm chỉ và nỗ lực mang đến chất lượng dịch vụ 5 sao trong hơn 1 năm gắn bó, anh Huy được Gojek vinh danh trong sự kiện sinh nhật 5 tuổi của hãng. Anh chia sẻ: "Tôi rất vui khi nhận được giải thưởng này của Gojek vì công sức, sự cống hiến của mình được ghi nhận. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với Gojek trong thời gian tới".

Công việc chân chính với thu nhập ổn định

Khi được hỏi về lý do gắn bó với Gojek trong thời gian qua, anh Tuấn Huy giải thích do hãng thu hút được nhiều khách hàng nên lượng đơn trên Gojek khá ổn định. Ngoài ra, anh yêu thích Gojek vì cộng đồng tài xế thân thiện, cùng giúp đỡ, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình chạy xe. "Chúng tôi thường lập thành nhóm 4 - 5 người, cùng hỗ trợ nhau trong quá trình chạy xe", anh chia sẻ.

Từ một "lính mới" được các tài xế trước chia sẻ nhiều kinh nghiệm, anh Huy trở thành tài xế "cứng" và sẵn sàng hướng dẫn lại cho những người mới bắt đầu. Cùng với những trải nghiệm tích cực, thu nhập ổn định cũng là lý do khiến anh Huy muốn tiếp tục gắn bó với công việc hiện tại. "Chiến binh "Bền bỉ" của Gojek tiết lộ mỗi tháng anh kiếm được vài chục triệu đồng từ việc chạy xe. Đây là mức thu nhập tốt để anh duy trì chi phí sinh hoạt với mức sống ở TP.HCM đồng thời có khoản tích lũy nho nhỏ.

Khi được hỏi về bí quyết để chạy xe hiệu quả, anh Huy chia sẻ chất lượng dịch vụ là quan trọng nhất, bác tài cần phải đối xử tốt với khách hàng. "Lúc khách lên xe, tôi luôn chào khách vui vẻ, xem mọi khách hàng đều như nhau, thực hiện cuốc xe đàng hoàng, đúng tốc độ. Tới nơi thì mình cảm ơn khách. Nếu khách hàng cởi mở trò chuyện, mình sẽ hỏi han họ đi đâu, công việc thế nào. Mình mang lại cho họ cảm giác vui vẻ, khi họ thấy thoải mái, họ sẽ đánh giá tốt", anh chia sẻ.

Anh Huy tiết lộ việc được đánh giá 5 sao sẽ giúp các tài xế nhanh có những chuyến xe tiếp theo. "Có đơn nào nào là tôi chạy đơn hàng đó. Khi bạn không bỏ chuyến thì bạn sẽ nhận được nhiều chuyến hơn", anh nói thêm.

Nhắc đến phản ứng của người thân khi anh chuyển từ công việc lâu năm sang làm tài xế xe công nghệ, anh Huy cho biết bản thân quan niệm công việc nào cũng được, miễn là công việc chân chính và cho mình cuộc sống ổn định, gia đình vì thế cũng không phản đối.

"Chỉ cần lao động là mọi người ủng hộ vì mình làm việc chân chính mà. Chưa kể thu nhập từ công việc mới cũng tương đương công việc cũ thì gia đình sao mà ý kiến được", anh cười cho biết.

Anh Huy tâm sự, công việc này còn mang đến cho anh nhiều trải nghiệm thú vị, từ việc khám phá thêm nhiều địa điểm ăn uống ngon, những đoạn đường mới, cho đến gặp gỡ nhiều khách hàng đặc biệt: có khi là người khiếm thị, người khuyết tật, khi là những người bán vé số hay những người gặp hoàn cảnh éo le… Những lúc như thế, anh sẵn lòng giúp họ bằng những chuyến đi không tính phí.

Bác tài Gojek bộc bạch: "Có lần tôi gặp khách hàng bị lừa gạt từ Bình Dương lên đến Sài Gòn, hai mẹ con không có tiền đi xe. Thấy hoàn cảnh khó khăn nên khi chở khách đến nơi, tôi cũng không lấy tiền rồi đi mua thêm phần cơm gửi hai mẹ con".

Với anh Huy, việc gặp gỡ những vị khách đặc biệt này khiến anh cảm thấy bản thân vẫn còn may mắn, từ đó giúp anh thêm năng lượng tích cực để tiếp tục hành trình công việc thường ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Gojek