Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Bác sĩ mổ 2 ca hi hữu cách nhau 19 năm, cứu 2 mẹ con

30/10/2019 15:54 GMT+7

TTO - Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, từng mổ cho người mẹ năm 2000, khi mẹ là cô bé 13 tuổi, và cách đây 1 ngày, bác sĩ Liêm lại mổ cho cháu bé hơn 2 tháng tuổi, là con thứ 2 của bệnh nhi năm xưa, sau 19 năm.

"Cách đây 6 ngày tôi nhận được tin nhắn: Con chào bác, con là Thảo, bệnh nhân u nang ống mật chủ, ngày xưa bác mổ cho con năm con 13 tuổi (năm 2000). Lúc ấy con bé quá không biết nhiều về bác. Bác ơi ngày xưa bác cứu sống con, giờ con con 2 tháng 2 ngày tuổi bị teo mật bẩm sinh. Con tuyệt vọng quá, mong bác tư vấn hoặc giúp con"- ông Liêm kể.

Bác sĩ mổ 2 ca hi hữu cách nhau 19 năm, cứu 2 mẹ con - Ảnh 1.

Ông Liêm (ở giữa ảnh) và chị Thảo ở bìa trái, bệnh nhân cách đây 19 năm và giờ là mẹ của bệnh nhân - Ảnh: FBNV

Vì thấy đây là trường hợp rất đặc biệt, BS Liêm hứa sẽ mổ cho cháu bé và ca mổ đã diễn ra hôm 29-10, cùng tại Bệnh viện Nhi T.Ư, nơi 19 năm trước ông đã mổ cho mẹ cháu bé.

"Hai mẹ con cháu bé đều mắc 2 căn bệnh khó. Mẹ cháu bé mắc bệnh u nang ống mật chủ, là căn bệnh rất phức tạo. Khối u của mẹ cháu cũng khá to. Còn cháu bé có 2 tháng 2 ngày tuổi, bị teo mật bẩm sinh khiến da vàng, mắt vàng, gan to... Nếu không được phẫu thuật có thể nguy hiểm tính mạng" - ông Liêm cho biết.

Vì 2 mẹ con đều mắc bệnh liên quan đến đường mật, ông Liêm cho biết đã lấy máu để xét nghiệm cho 2 mẹ con xem có vấn đề liên quan đến di truyền, và tìm biện pháp điều trị sau phẫu thuật để triệt căn căn bệnh cho cháu bé.

Theo ông Liêm, đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm làm bác sĩ ngoại nhi ông có cơ hội phẫu thuật điều trị cho 2 "bệnh nhi" là 2 mẹ con, và ông cũng cho rằng đây là cơ hội khá hiếm hoi với các thầy thuốc đồng nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Liêm là chuyên gia về ngoại nhi, đã có nhiều sáng tạo trong cải tiến phương pháp phẫu thuật và được mời viết sách cũng như hướng dẫn thầy thuốc ở nhiều nơi trên thế giới điều trị u nang ống mật chủ, teo mật bẩm sinh, thoát vị cơ hoành... ở trẻ em.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm: Người mở đường ở những khúc gập ghềnh y khoa GS-TS Nguyễn Thanh Liêm: Người mở đường ở những khúc gập ghềnh y khoa

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên GĐ Bệnh viện Nhi T.Ư và hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec) sẽ đến Tokyo, Nhật Bản vào ngày 13-6 tới đây để nhận giải thưởng Nikkei

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận