Bác sĩ kinh ngạc khi gặp ca phình mạch não vỡ ở trẻ 3 tuổi

12/07/2019 18:57 GMT+7

TTO - Bệnh nhi ở Yên Bái được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội chiều 12-7. Theo các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, đây là lần đầu tiên gặp ca phình mạch não vỡ ở trẻ 3 tuổi.

Bác sĩ kinh ngạc khi gặp ca phình mạch não vỡ ở trẻ 3 tuổi - Ảnh 1.

Túi phình mạch não ở cháu bé trên hình ảnh chụp chiếu tại Bệnh viện Việt Đức - Ảnh: BVCC

Ca bệnh tương tự ở bệnh nhi mà bác sĩ gặp trước đây là ở bé 8 tuổi. Lần này, trẻ mới 3 tuổi. Túi phình có kích thước khá to và đã vỡ, chảy máu trong não nên phải mổ cấp cứu.

"Cháu bé đau đầu dữ dội, đưa tới bệnh viện tỉnh chụp chiếu chẩn đoán rồi chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức. Qua chụp mạch não xác định phình mạch, nên chúng tôi đã quyết định mổ luôn, nếu không, có thể lại vỡ mạch não lần nữa thì nguy hiểm tính mạng bệnh nhân" - phẫu thuật viên chính phụ trách ca mổ cho cháu bé cho biết.

Những trường hợp phình mạch não ở trẻ em có thể do chấn thương sọ não, nhưng cũng có thể do bẩm sinh. Do chưa chắc chắn về nguyên nhân, các bác sĩ đã gửi mảnh sinh thiết từ phần bị vỡ đi kiểm tra.

Hiện cháu bé đang được hồi sức tiếp, đang thời điểm tỉnh lại, nhưng tiên lượng ban đầu là chặn được nguy cơ tiếp tục vỡ mạch não.

Đây là một trong những ca bệnh rất hiếm hoi xảy ra ở trẻ em. Nhưng đã từng có những ca phình mạch não vỡ ở lứa tuổi lớn hơn hoặc ở người 20-30 tuổi. Nhiều trường hợp đã tử vong do phình và vỡ mạch não do dị dạng mạch não bẩm sinh.

Cứu sống chuyên gia Hàn Quốc bị phình vỡ động mạch não Cứu sống chuyên gia Hàn Quốc bị phình vỡ động mạch não

TTO - Chiều 9-3, BS Nguyễn Danh Linh - giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - cho biết bệnh nhân Beak Jin Ho (42 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), kỹ sư thép làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) bị phình vỡ động mạch não đang hồi phục tốt sau hai ngày cấp cứu.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận