Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Bác sĩ giải trình vụ bệnh nhân chết lâm sàng

17/11/2012 21:11 GMT+7

Chiều 17-11, ban lãnh đạo BV đa khoa Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân chết lâm sàng, đã làm việc với gia đình bệnh nhân xung quanh những cam kết giữa hai bên trước đó.

Người nhà bệnh nhân vây BV Đa khoa Hà Nội

doESZC6w.jpgPhóng to
Người nhà bệnh nhân Tưởng ngồi kín sảnh chờ của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Ảnh: Hồng Thái

Đây là cuộc họp đầu tiên ngay sau khi PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An đi tập huấn ở Thái Lan về nước. Theo bác sĩ này, đây là chương trình bất khả kháng chứ không phải vì lẩn trốn trách nhiệm trong những ngày qua.

Giám đốc điều hành bệnh viện Nguyễn Viết Minh khẳng định việc điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Tưởng là đúng quy trình, song không hiểu vì sao lại xảy ra tai biến khiến bệnh nhân ngạt thở. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về trường hợp tai biến của bệnh nhân Tưởng.

Tuy vậy, bệnh viện vẫn đang tích cực hợp tác với Bệnh viện Việt Đức và người nhà của bệnh nhân để theo dõi tình hình sức khỏe và hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

Giải thích về việc người nhà bệnh nhân bức xúc khi không liên hệ được với bác sĩ Hoài An, giám đốc bệnh viện cho biết do thời điểm đó, bác sĩ An đang theo một khóa đào tạo tại Thái Lan nhưng ngay sau khi về nước bác sĩ đã đi thẳng từ sân bay đến bệnh viện để thăm bệnh nhân và trực tiếp gặp gỡ người nhà bệnh nhân.

Đối với những yêu cầu của gia đình bệnh nhân, bệnh viện đã thực hiện đúng như cam kết là trả lời bằng văn bản về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh nhân, chịu chi trả toàn bộ chi phí của bệnh nhân trên cơ sở các hóa đơn, chứng từ cụ thể, đồng ý với đề nghị của gia đình bệnh nhân trong trường hợp nếu bệnh nhân tử vong sẽ mời cơ quan chức năng làm việc và sẽ tuân theo kết luận của cơ quan chức năng về sự việc trên.

Theo bản giải trình của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, theo đơn kiến nghị của ông Trần Văn Thảo, chồng bệnh nhân, đồng thời thực hiện bản cam kết làm việc giữa Bệnh viện Đa khoa Hà Nội và gia đình bệnh nhân vào ngày 14-11, sau khi làm việc với PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An vào sáng 17-11, ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Nội trả lời những thắc mắc của người nhà bệnh nhân như sau: Bệnh nhân Trần Thị Tưởng, 51 tuổi, thôn Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh đã đến khám và phát hiện có hạt xơ dây thanh, sau đó được cho tiến hành phẫu thuật bằng nội soi thanh quản - gây tê tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội vào ngày 30-10-2012.

Ngày 8-11, bệnh nhân đã khám lại theo hẹn của bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An phát hiện có nang nước ở dây thanh bên trái (1/3 sau), nên cho chuyển bệnh nhân vào phòng mổ gây tê tại chỗ để bấm nang nước vào lúc 14g16. Tình trạng bệnh nhân lúc này hoàn toàn tỉnh táo (mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/80mmHg, SPO2: 99%). Bệnh nhân được chỉ định cho xịt Lidocain (10%) vào họng 3 lần, mở miệng, đặt ống soi thanh quản để tiến hành thủ thuật.

Khi chuẩn bị kiểm tra dây thanh thì thấy chỉ số SP02 của bệnh nhân giảm đột ngột từ 99% xuống còn 43%, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An và kíp làm việc lập tức rút ống soi thanh quản tiến hành cấp cứu với chẩn đoán sơ bộ ngạt thở do co thắt thanh quản cấp.

Ngay lập tức kíp làm việc đã xử trí hô hấp hỗ trợ nhưng không có kết quả vì có nhiều đờm dãi và thanh quản co thắt. Tiến hành đặt nội khí quản dưới tác dụng của thuốc giãn cơ, ép tim ngoài lồng ngực, sử dụng các loại thuốc tiêm adrenalin 1mg/1ml, xịt ventolin, dung dịch natriclorid 0,9%, manitol20%, natribicarbonat 1,4%, lúc này nhịp tim bệnh nhân vẫn còn, mạch vẫn đập.

Nhưng tình hình bệnh nhân xấu đi, đến 14g30, bệnh nhân tiếp tục thở bằng máy, tiên lượng bệnh nhân rất nặng nên bác sĩ An đã mời PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, giám đốc chuyên môn bệnh viện và PGS Khoa, nguyên trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Việt Đức, hội chẩn trong khi đó vẫn tiếp tục hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, PGS Khoa chẩn đoán khó thở do co thắt thanh quản, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và cho thở máy.

Đến 21g30, bệnh nhân đã tự thở được, mạch đo được là 68 lần/phút, HA 115/70mm Hg, nhịp thở 20 lần/phút. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức, bệnh viện đã cho chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị. 22g05, tức khoảng 8 tiếng sau khi vào phòng mổ, bệnh nhân Tưởng được xe vận chuyển cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt Đức.

Từ ngày chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Việt Đức, hằng ngày giám đốc bệnh viện và PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An vẫn thường xuyên thăm hỏi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và nhờ các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức giúp đỡ, nhiều lần gặp gỡ giải thích và động viên gia đình tập trung phối hợp với bệnh viện để hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân.

Về phía bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, cho đến trước ngày đi Thái Lan tham dự khóa học từ ngày 12 đến 16-11-2012 đã thường xuyên có trách nhiệm trong việc theo dõi diễn biến tình trạng, nhờ các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và tích cực chăm sóc bệnh nhân.

Theo giải thích từ phía bệnh viện, việc bệnh nhân Tưởng cho đến nay vẫn chưa tỉnh mặc dù các chỉ số mạch, huyết áp vẫn ổn định, phản xạ đồng tử vẫn còn là do thiếu oxy lên não mà nguyên nhân như đã giải thích ở trên là do hiện tượng co thắt thanh quản cấp có thể do sốc phản vệ với thuốc Lidocain 10% dạng xịt.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận