Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bạc Liêu: Xây dựng có phép thì hay bị kiểm tra, không phép thì xây vô tư?

08/12/2020 12:08 GMT+7

TTO - Đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu chất vấn giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này về tình trạng người dân có phép xây dựng thì 'chỉ cần đổ cát đã có người hỏi, còn người không phép thì không ai dám lại'.

Bạc Liêu: Xây dựng có phép thì hay bị kiểm tra, không phép thì xây vô tư? - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Thanh Nhã - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại phần chất vấn của HĐND tỉnh Bạc Liêu với giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Quốc Ca sáng 8-12, đại biểu Trương Thanh Nhã hỏi: "Hiện nay có dư luận một số nơi người có giấy phép xây dựng nhưng lỡ có gì thiếu sót nhỏ, mới đổ cát đã có người đến hỏi, nhưng đối với người xây dựng không phép thì anh em ngán không dám lại. Có hay không người có phép thì hay bị kiểm tra, còn không phép thì được làm vô tư?". 

Ông Nhã cũng "đề nghị giám đốc sở nói rõ xử lý trách nhiệm, vì vừa qua để xảy ra vi phạm rất lớn nhưng chưa thấy xử lý trách nhiệm cá nhân ai".

Đại biểu La Văn Viễn cho rằng giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bạc Liêu xảy ra 764 vi phạm trật tư xây dựng bị xử phạt, người dân chấp hành 421 trường hợp (đạt hơn 55%). Phần lớn người dân chấp hành nộp tiền, còn việc khôi phục ban đầu không có, việc này không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. 

"Giám đốc cho biết trách nhiệm thuộc về ai, giải pháp khôi phục thế nào?", ông Viễn hỏi.

Phản hồi về việc "có phép bị hỏi, không phép làm vô tư", ông Huỳnh Quốc Ca nói "ghi nhận" và hứa "ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra". Tuy nhiên, ông Ca cho rằng việc quản lý trực tiếp tại địa bàn theo quy định thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Còn việc dân chỉ chấp hành nộp tiền phạt, không khôi phục, đập phá công trình trả lại hiện trạng ban đầu, ông Ca thừa nhận "phải nói là (tỉ lệ chấp hành - PV) rất ít". Theo ông Ca, việc tổ chức thực hiện, buộc khắc phục theo quyết định xử phạt của cơ quan thẩm quyền, theo quy định là của chính quyền địa phương.

"Tuy nhiên thực hiện việc này ở các địa phương thời gian qua không nhiều, nên sắp tới phải thực hiện theo quy định. Trách nhiệm của sở là tăng cường thanh tra, kiểm tra để đôn đốc, tham mưu UBND tỉnh để thực thi pháp luật một cách kỹ cương", ông Ca cam kết.

Bạc Liêu: Xây dựng có phép thì hay bị kiểm tra, không phép thì xây vô tư? - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca trả lời chất vấn sáng 8-12 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Bà Lê Thị Ái Nam, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng thực trạng xây dựng trái phép, không phép, các khu dân cư tự phát trên địa bàn tỉnh có biểu hiện gia tăng. Việc này HĐND tỉnh có giám sát, UBND tỉnh có thành lập đoàn kiểm tra, tuy nhiên hiệu quả việc khắc phục tồn tại sau kiểm tra giám sát còn thấp.

"Tôi đề nghị phải kiểm điểm nghiêm, xử lý trách nhiệm để sắp tới quản lý nhà nước có hiệu quả và chặt chẽ hơn", bà Ái Nam yêu cầu

Còn tình trạng o ép học sinh học thêm

Chất vấn giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, đại biểu Đỗ Thị Yến cho rằng thời gian qua hoạt động dạy thêm, học thêm ở các cấp, nhất là cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh còn nhiều trường chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Giáo dục - đào tạo.

"Đề nghị giám đốc sở cho biết thực trạng trên thế nào và với vai trò người đứng đầu của ngành, giám đốc có giải pháp gì để chấn chỉnh?".

Bà Lâm Thị Sang đánh giá hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục - đào tạo, UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của ngành. Tuy nhiên vẫn còn những biểu hiện tiêu cực như giáo viên o ép học sinh học thêm, sử dụng nguồn thu từ dạy thêm chưa hoàn toàn đúng quy định…

"Có giáo viên có tâm tốt, cũng có giáo viên có hiện tượng o ép, gây khó dễ với học sinh. Có trường hợp gợi ý bài giải trước để những em đi học thêm có điểm cao.

Chúng tôi ghi nhận. Những trường thuộc quản lý của ngành sẽ làm mạnh tay, chặt chẽ hơn. Các trường THCS thuộc sự quản lý của UBND cấp huyện, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa, kiên quyết hơn nữa để kiểm tra, nhắc nhở, răn đe như cắt thi đua hay hình thức khác để làm giảm đi hiện tượng này", bà Sang nói.

TP.HCM mạnh tay xử lý xây dựng không phép TP.HCM mạnh tay xử lý xây dựng không phép

TTO - Ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu đã dành thời gian phân tích, mổ xẻ nguyên nhân gốc rễ của tình hình vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, kéo dài trên địa bàn TP và đưa ra các giải pháp.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận