Bắc Kinh bất ngờ dịu giọng sau khi đe dọa ‘thiêu đốt’ Đài Loan

03/03/2018 17:45 GMT+7

TTO - Khéo léo nhắc về "đồng bào" ở Đài Loan, Hong Kong, Macau và kiều bào ở nước ngoài, ban lãnh đạo Bắc Kinh thay đổi thái độ so với ngày trước khi nói về Đài Loan.

Bắc Kinh bất ngờ dịu giọng sau khi đe dọa ‘thiêu đốt’ Đài Loan - Ảnh 1.

Chủ tịch Chính Hiệp, ông Du Chính Thanh phát biểu khai mạc tại Đại Lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh chiều 3-3 - Ảnh: REUTERS

Chiều hôm nay (3-3), tại phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp thứ nhất Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Khóa XIII, Chủ tịch Chính Hiệp, ông Du Chính Thanh khẳng định mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị sâu sắc với Đài Loan.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước hơn 2.000 đại biểu tại Đại Lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, nhân vật chính trị được gọi là đứng hàng thứ tư ở Trung Quốc tuyên bố: "Chúng ta sẽ tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị với đồng bào của chúng ta tại Hong Kong, Macau, Đài Loan cũng như kiều bào ở nước ngoài".

Ông Du nói thêm rằng chính thể này sẽ "huy động tất cả những người con của quốc gia Trung Quốc hợp tác hành động cùng vì lợi ích quốc gia to lớn hơn và thực hiện giấc mơ Trung Quốc".

Vị Chủ tịch Chính Hiệp qua đó nhắc đến đến nguyện vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khôi phục một Trung Quốc trẻ trung mang tầm vóc toàn cầu.

Mới trước đó một ngày, vào ngày 2-3, Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã tuyên bố rằng chính quyền Đài Bắc "chớ nên dựa dẫm vào nước ngoài để khoa trương hình ảnh, nếu không muốn bị lửa thiêu".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật khuyến khích quan chức Mỹ và Đài Loan thăm viếng lẫn nhau vào hôm 28-2 và giới chức Đài Loan nên được tạo điều kiện đến Mỹ.

Dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua không lâu trước đó, sẽ cho phép tạo "hành lang" để các quan chức ở mọi cấp độ của Mỹ tới Đài Loan và tiến hành các cuộc gặp song phương. Ngoài ra, dự luật cũng cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan tới Mỹ "theo các điều kiện tôn trọng" hoàn cảnh, cũng như gặp gỡ giới chức Mỹ.

Bắc Kinh bất ngờ dịu giọng sau khi đe dọa ‘thiêu đốt’ Đài Loan - Ảnh 2.

Bà Thái Anh Văn (phải) cùng ông Joseph Wu - lãnh đạo ngoại giao của Đài Loan nâng ly chúc mừng quan khách trong bữa tiệc tối mừng Tết Nguyên đán tổ chức ở Đài Bắc tối 27-2 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Hồi giữa tháng 12-2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi rời nhiệm sở từng cảnh báo với người kế nhiệm về những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thay đổi chính sách "Một Trung Quốc".

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay sẽ là bất thường khi Tổng thống Mỹ dùng quyền phủ quyết một dự luật đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối tại hai viện của Quốc hội.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ cho phép các quan chức cấp cao của Đài Loan, bao gồm cả nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, có thể tới Mỹ. Một nội dung khác được nhắc đến trong dự luật là việc hối thúc các đại diện văn hoá và kinh tế Đài Loan tăng cường các hoạt động của họ tại Mỹ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố nước này cương quyết phản đối và cho rằng dự luật trên, đang chờ Tổng thống Donald Trump ký ban hành, dù có một số nội dung không mang tính ràng buộc pháp lý nhưng "vi phạm nghiêm trọng chính sách một Trung Quốc".

Cùng ngày, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt đăng nhiều bài viết đe dọa nếu lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn "cố chấp đòi độc lập" thì Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để ngăn chặn theo đạo luật chống ly khai được thông qua năm 2005.

Nhật báo China Daily nhấn mạnh, nếu Mỹ thông qua dự luật tăng cường quan hệ với Đài Loan, hành động này sẽ chỉ khuyến khích thêm nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tìm cách tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.

Tờ báo viết: "Nếu bà Thái vẫn không từ bỏ ý định, hành động này sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường là kích hoạt Luật Chống Ly khai được thông qua năm 2005 và cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn chặn Đài Loan tuyên bố chủ quyền".

Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu lại khẳng định, Trung Quốc có thể "đưa ra các biện pháp mục tiêu để chống lại các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan".

"Về mặt quân sự, sức mạnh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thay đổi về cơ bản tình hình chính trị và quân sự dọc eo biển. Nhờ vào sự lớn mạnh nhanh chóng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Trung Quốc đại lục hiện nắm thế chủ động bất khả chiến bại dọc eo biển Đài Loan", Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh và còn nhắc tới việc thu hẹp đường thủy chia cắt Trung Quốc và Đài Loan.

Trong năm ngoái, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan bao gồm 16 cuộc tập trận gần Đài Loan. 

Hồi tháng 12-2017, cơ quan quốc phòng Đài Loan cảnh báo mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang lớn từng ngày.

Mối quan hệ Trung Quốc - Đài Loan càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Bắc vào năm 2016.

Bắc Kinh cho rằng bà Thái đang theo đuổi con đường giành độc lập cho Đài Loan - hành động được xem là vượt qua giới hạn đỏ của chính quyền Bắc Kinh. Trong khi đó, bà Thái vẫn khẳng định muốn duy trì tình trạng hiện nay và cam kết duy trì hòa bình.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận