Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Bắc Bộ, Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng

17/06/2019 09:39 GMT+7

TTO - Khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, TP.HCM nóng 30-33 độ C, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác.

Bắc Bộ, Nam Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng - Ảnh 1.

Chỉ số tia UV ở TP.HCM đang ở mức cao, người đi đường nên trang bị áo khoác, khẩu trang để bảo vệ cơ thể - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ. 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500m và 5.000m, chiều tối và đêm nay 17-6 khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa dông ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18-6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình), ngập lụt vùng trũng ở các khu vực trên.

Trong khi đó ở phía Nam Sơn La, Hòa Bình, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay 17-6 các khu vực trên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17h. Nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. 

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Theo trang dự báo weatheronline, trong 3 ngày tới chỉ số tia UV ở thành phố Hà Nội ở mức từ 6-8, ở Đà Nẵng từ 8-10 và TP.HCM từ 7-8, đều là mức có nguy cơ gây hại cho cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử Việt Nam Hà Tĩnh 43,4 độ C, là nơi nắng nóng nhất lịch sử Việt Nam

TTO - Đối chiếu dữ liệu lịch sử, ngành khí tượng khẳng định khu vực Hương Khê - Hà Tĩnh đã xảy ra nắng nóng cao nhất trong lịch sử ở Việt Nam.

MINH ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận