26/04/2023 10:00 GMT+7

Bac A Bank được thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 9.900 tỉ đồng

Ngày 22-4, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 tại Nghệ An với sự tham dự của các cổ đông, chiếm tỷ lệ 94,06% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội, cùng đại diện Ngân hàng Nhà nước.

Bac A Bank được thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 9.900 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên 2023

Hoạt động kinh doanh năm 2022

Trong năm 2022, trước các khó khăn của thị trường tài chính trong nước và tình hình biến động lãi suất trong những tháng cuối năm, Bac A Bank chủ động, linh hoạt điều hành các hoạt động của ngân hàng, đảm bảo tuân thủ tất cả các chỉ tiêu, tỷ lệ an toàn vốn, an toàn hoạt động theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Do đó, ngân hàng hoạt động ổn định, tăng trưởng an toàn, bền vững.

Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 130 nghìn tỉ đồng, vốn điều lệ đạt mức hơn 8.134 tỉ đồng, huy động vốn tăng 6,1% so với năm 2021.

Nợ xấu tiếp tục được kiểm soát tốt, công tác xử lý nợ xấu hoàn thành mục tiêu đặt ra, tỷ lệ nợ xấu là 0,55%, giảm 0,22% so với năm 2021.

Lợi nhuận trước thuế đạt 1.032 tỉ đồng, hoàn thành 103,2% kế hoạch kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông giao.

Bên cạnh đó, Bac A Bank đã hoàn thành giai đoạn I dự án Kiosk Banking, đánh dấu bước ngoặt phát triển quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số.

Hệ thống quầy giao dịch Kiosk Bank có thể thực hiện giao dịch tự động với khách hàng thông qua hệ thống máy STM được tích hợp các công nghệ nhận diện khách hàng và bảo mật thông tin tối ưu. Sau giai đoạn đầu hoạt động chính thức, hệ thống Kiosk Banking vận hành ổn định, bước đầu đã nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Trong năm 2022, Bac A Bank xây dựng mô hình ngân hàng số mang thương hiệu Bac A Bank - Alpha Bank và bắt đầu triển khai các giai đoạn đầu tiên của dự án, dự kiến sẽ sớm hoàn thành và đưa vào vận hành trong những năm tiếp theo.

Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Thái Hương phát biểu và trả lời cổ đông

Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Thái Hương phát biểu và trả lời cổ đông

Năm 2023, BAC A BANK tập trung tư vấn đầu tư và cho vay các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, các lĩnh vực sản xuất chế biến, phụ trợ, y tế, giáo dục…

Trên cơ sở kế hoạch kinh doanh đã xây dựng từ đầu năm, Ban Điều hành xây dựng kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2023. Dự kiến tổng tài sản tăng 7,9%; vốn điều lệ tăng 21,2%; tiền gửi khách hàng tăng 5,0%; dư nợ cho vay tăng 9,6%; thu từ dịch vụ và bảo lãnh tăng 59%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.100 tỉ đồng, số điểm giao dịch tăng thêm 12 điểm.

Tại Đại hội lần này, Hội đồng Quản trị trình cổ đông và thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 9.900 tỉ đồng với 2 hình thức: phát hành cổ phần phổ thông để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phần phổ thông cho cổ đông hiện hữu. Khi phát hành thành công, vốn điều lệ sẽ tăng lên mức gần 9.900 tỉ đồng trong năm 2023.

Đại hội cũng thống nhất về tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2022 là 7,5%, nguồn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2022, sau khi đã trích lập các quỹ.

Bac A Bank được thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 9.900 tỉ đồng - Ảnh 3.

Cổ đông biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023

Nỗ lực khẳng định thương hiệu Bac A Bank

Sau gần 3 thập kỷ xây dựng và trưởng thành, từ khi mới thành lập năm 1994, vốn điều lệ chỉ với 20 tỉ đồng nhưng ngân hàng đã lựa chọn từng bước vững chắc để đạt mục tiêu xây dựng trở thành ngân hàng toàn dân. Xuyên suốt từ những ngày đầu cho đến nay, Ngân hàng Bắc Á đã hoạch định hướng đi rõ ràng, riêng biệt, có chiến lược phát triển phù hợp với năng lực hoạt động của mình.

Hiện nay, bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số của toàn hệ thống, Bac A Bank triển khai nghiệp vụ ngân hàng số với chi phí đầu tư lớn, cũng chính vì vậy ngân hàng luôn thực hiện một cách cẩn trọng, tránh ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông.

Ngân hàng đã mở rộng nghiên cứu và tiếp thu công nghệ đầu cuối thế giới, thực hiện quy mô đầu tư phù hợp với năng lực người dùng và các đối tượng khách hàng, hợp tác với những chuyên gia tư vấn hàng đầu để lựa chọn hướng phát triển đúng và ngắn để năm 2024 - thời điểm Bac A Bank tròn 30 năm tuổi - sẽ ra mắt sản phẩm ngân hàng số đúng nghĩa.

Trải qua những giai đoạn khó khăn như khủng hoảng kinh tế 2008, tái cấu trúc ngân hàng: đại dịch COVID-19, nhưng Bac A Bank đã từng bước vượt qua.

Trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều phức tạp, khó khăn, ngân hàng chọn không chạy theo lợi nhuận hoặc sử dụng các đòn bẩy tài chính. Ngân hàng luôn định hướng từ cán bộ ngân hàng đến khách hàng cần hiểu đúng và chuẩn các sản phẩm tài chính đa dạng như trái phiếu, bảo hiểm…, từ đó xây dựng cho khách hàng thêm vững tin vào uy tín thương hiệu của Bac A Bank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên