Ba xác ướp Inca đưa thủ quân Peru đến World Cup 2018 như thế nào?

16/06/2018 22:20 GMT+7

TTO - Trong hơn 700 cầu thủ được triệu tập, Paolo Guerrero, thủ quân của Peru, là người chịu nhiều gian truân với một hành trình gian nan và phải nhờ đến ba xác ướp cổ đại để được phép dự World Cup.

Ba xác ướp Inca đưa thủ quân Peru đến World Cup 2018 như thế nào? - Ảnh 1.

Paolo Guerrero, thủ quân của Peru, sẽ được thi đấu tại World Cup 2018 - Ảnh: AFP

Hai câu chuyện nghe chả có gì liên quan với nhau, nhưng lại được kết nối bằng hằng hà những sự kiện và tạo ra một kết quả còn kịch tính hơn cả trên sân bóng. Đầu tiên là câu chuyện về ba xác ướp Inca.

Năm 1999, ba xác ướp của ba đứa trẻ Inca được phát hiện tại một vùng núi biên giới giữa Chile và Argentina. 

Ba đứa trẻ này đã bị hiến tế 5 thế kỷ trước khi được phát hiện. Nhưng nhờ bị vùi lấp ở khu vực có độ cao 6 ngàn mét, băng giá đã giúp bảo quản thi thể "chúng" gần như nguyên vẹn.

Chi tiết này, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt thời gian qua, trong hành tình Guerrero đi tìm chân lý cho chính mình.

Tháng 10 năm ngoái, Guerrero nhận được kết quả dương tính sau bài thử chất cấm của mình tại vòng loại World Cup. Thậm chí các thí nghiệm chỉ rõ ra rằng, thủ quân của Peru dính líu trực tiếp đến cocain.

Hậu quả là anh vắng mặt trong hai lượt trận play-off cuối cùng. Rất may, New Zealand quá yếu nên không thể ngăn cản Peru có chiếc vé dự World Cup. Nhưng rắc rối từ vấn đề chất cấm vươn rộng ra hơn cả hai trận play-off: thủ quân Peru có nguy cơ bị cấm thi đấu tại World Cup.

Giải thích với FIFA về hợp chất cocain trong người, Guerrero luôn bảo vệ quan điểm rằng do anh uống hai ly trà thảo mộc vô tình có chất cấm. Nhưng lời bào chữa của anh không được chấp nhận và Guerrero nhận phải án phạt cấm thi đấu 1 năm.

Đối diện với việc phải ngồi nhà trong kỳ World Cup đầu tiên sau 36 năm của Peru, Guerrero quyết định kháng án. Trong phiên tòa trước FIFA hồi tháng 12, luật sự của Guerrero đưa ra bằng chứng để thuyết phục rằng chất cấm trong mẩu thử nước tiểu có nguồn gốc từ lá trà, chứ không phải do đưa trực tiếp cocain vào cơ thể.

Ba xác ướp Inca đưa thủ quân Peru đến World Cup 2018 như thế nào? - Ảnh 2.

Xác ướp Inca được tìm thấy vào năm 1999

Để tăng thêm tính thuyết phục, một chuyên gia về văn hóa Inca được đưa đến phiên tòa. Từ đây, ba xác ướp Inca bắt đầu hành trình "cứu" giấc mơ World Cup của Guerrero. Các bằng chứng khám nghiệm tử thi vào năm 2013 cho thấy các xác ướp này cũng chứa hóa chất tương tự như trong mẩu nước tiểu của Guerrero.

Điều này cùng với một sự thật rằng tại nhiều khu vực của Nam Mỹ, việc sử dụng lá coca để thay thế cho cà phê là điều phổ biến. Từ đó, khả năng cao rằng Guerrero do không rõ nguồn gốc lá trà mình uống là rất cao.

Dù sao đi nữa, FIFA đã chấp nhận các bằng chứng và đồng ý giảm lệnh cấm với Guerrero xuống còn nửa năm, đồng nghĩa với giấc mơ World Cup đã sống lại.

Những tưởng mọi chuyện đã an bài, thì vận đen vẫn không chịu buông tha cho anh.

Chỉ 2 tháng trước khi World Cup khởi tranh, khi đang có những chuẩn bị để trở lại sân cỏ, Guerrero nhận được thông tin rằng cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) quyết định đệ đơn lên Tòa trọng tài thể thao (CAS) xem xét lại vụ việc.

Theo đó, WADA đề nghị án phạt cấm thi đấu 1 đến 2 năm vì dù được FIFA giảm án, thì quy định về việc phát hiện chất cấm vẫn phải được thực thi. CAS quyết định nghe lời đề nghị này, và nâng hình phạt của Guerrero lên 14 tháng.

Quyết định của CAS gây ra sự căng thẳng tột độ, khi thời điểm đó chỉ cách World Cup khoảng một tháng. Và phong trào phản đối nổ ra dữ dội ở Peru, còn Guerrero một lần nữa đối đầu với số phận.

Lần này, mọi việc đưa ra phiên tòa liên bang tại Thụy Sĩ. Một lần nữa, các xác ướp Inca được sử dụng tại phiên tòa. Và dường như nó luôn tỏ ra hiệu quả, khi vào ngày 31-5, quyết định được đưa ra là tạm hoãn thi hành án phạt 14 tháng với Guerrero. Vụ việc sẽ được xem xét trở lại sau khi giải đấu kết thúc.

Vậy là sau nửa năm chiến đấu ròng rã, niềm hy vọng số một của Peru cuối cùng cũng đã chiến thắng.

Chân dung tuyển Peru Chân dung tuyển Peru

TTO - Rất lâu rồi Peru mới lại có vé dự World Cup 2018. Và tin vui của họ là đội trưởng Guerrero thoát án cấm thi đấu vào giờ chót, góp mặt ở giải. Peru nằm chung bảng với Pháp, Úc và Đan Mạch.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận