28/06/2018 15:30 GMT+7

Bà trùm ma túy phẫu thuật mặt, trốn truy nã 12 năm... lãnh án

XUÂN PHƯƠNG
XUÂN PHƯƠNG

TTO - Dù đã phẫu thuật chỉnh hình mặt và dùng CMND giả để trốn lệnh truy nã, sau 12 năm thì Nguyễn Thị Thu Diệu cũng phải lãnh án tù chung thân.

Bà trùm ma túy phẫu thuật mặt, trốn truy nã 12 năm... lãnh án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Diệu (áo trắng) bị áp giải về trại giam - Ảnh: XUÂN PHƯƠNG

Ngày 28-6, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Diệu, 45 tuổi, quê An Giang, về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thu Diệu khai nhận vào khoảng giữa tháng 10-2013, do Diệu có nợ Vân (bị can trong vụ án) 60 triệu đồng nên Diệu đã đồng ý đi bán ma túy cho Vân để trừ nợ và có tiền tiêu xài. 

Diệu nhận ma túy từ Vân sau đó bán cho Sang (đối tượng tiêu thụ), số tiền bán được sẽ giao trực tiếp cho Vân. Những lúc Diệu bận không lấy hàng từ Vân thì Diệu nhờ chị cùng 2 cháu ruột đi thay là Nguyễn Thị Thu Lan, Nguyễn Thị Yến Anh và Nguyễn Thị Thu Nga. 

Từ giữa tháng 10-2003 đến tháng 4-2004, Diệu cùng chị và 2 cháu của Diệu đã 15 lần mang ma túy bán cho Sang là 12,5 lượng heroin.

Theo lời khai của Sang, Diệu có nhờ Sang móc nối với các đối tượng tiêu thụ heroin khác để bán. Cuối tháng 10-2003, Sang liên hệ với 5 đối tượng tiêu thụ trên địa bàn TPHCM. 

Khi cần nguồn hàng thì Sang điện thoại cho Diệu, Diệu trực tiếp gọi điện cho Vân để giao hàng trên các đoạn đường thuộc Q.5 và Q.7 (TP.HCM). Ngoài nhận ma túy từ Diệu, Sang còn nhận ma túy từ Yến Anh, Thu Lan và Thu Nga.

Từ tháng 10-2003 đến 22-4-2004 Sang đã mua ma túy của Diệu được 15 lần, có 4 lần 1 lượng và các lần khác là 5 chỉ. Vào 23-4-2004 Thu Lan bị cơ quan chức năng bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi bán 2 cục heroin (37,946 gram) cho Sang. Yến Anh đã phụ Diệu giao ma túy cho Sang tổng cộng 75 chỉ heroin.

Trước đây cơ quan điều tra chỉ bắt được Trương Thị Thu Vân, Nguyễn Thị Yến Anh, Nguyễn Thị Thu Lan, Nguyễn Văn Sang còn Nguyễn Thị Thu Nga và Nguyễn Thị Thu Diệu đã bỏ trốn. 

Ngày 31-10-2007, Trương Thị Thu Vân bị thi hành án tử hình nên không có cơ sở đối chất.

Nguyễn Thị Yến Anh, Nguyễn Thị Thu Lan đang chấp hành án tại trạm giam Xuân Lộc. Diệu chịu trách nhiệm hình sự đối với khối lượng ma túy đã bán 468,75 gram.

Tại phiên tòa, bị cáo Diệu thừa nhận hành vi mua bán chất ma túy của mình và nhận sai khi bỏ trốn suốt 12 năm gây khó khăn trong quá trình điều tra. 

Tuy nhiên, bị cáo Diệu không thừa nhận mình có liên quan trong đường đây mua bán vận chuyển tàng trữ trái phép chất ma túy lên đến 400 bánh heroin từ biên giới Campuchia, Lào trong vụ Trần Xuân Hà và đồng bọn.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Thu Diệu là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, làm lây lan tệ nạn nghiện ngập trong xã hội, gây khó khăn trong việc phòng chống tội phạm về ma túy cần phải xử lý nghiêm, giáo dục răn đe, phòng ngừa chung.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Diệu án tù chung thân về tội: "Mua bán trái phép chất ma túy".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận