'Ba trách nhiệm' của công chức trẻ và cách giúp người dân hài lòng hơn

14/10/2019 12:05 GMT+7

TTO - Hầu hết sáng kiến, ý tưởng của đội ngũ công chức trẻ tại các đơn vị được triển khai trong thực tế đều gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

Ba trách nhiệm của công chức trẻ và cách giúp người dân hài lòng hơn - Ảnh 1.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn trao bằng khen cho các tập thể “Ba trách nhiệm” - Ảnh: K.ANH

Với tình cảm và trách nhiệm của những người trẻ, chúng ta phải quyết tâm, trăn trở nhiều hơn, làm tốt hơn phong trào "Ba trách nhiệm".

Bí thư Thành đoàn TP.HCM PHẠM HỒNG SƠN

Buổi đối thoại giữa Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ vừa diễn ra tối 12-10.

Các vấn đề xoay quanh việc thực hiện phong trào Ba trách nhiệm hiện nay và làm sao cho ngày càng tốt hơn; công chức trẻ sẽ tham gia tích cực hơn trong việc cải cách hành chính, giúp người dân hài lòng hơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Anh Nguyễn Thanh Trường (Đoàn Sở Nội vụ TP) nêu vấn đề công chức trẻ tại đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, trong đó có việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

"Khi ứng dụng công nghệ vào hoạt động chuyên môn, chúng tôi thấy hiệu quả hơn, và tại đơn vị chúng tôi đã có hai bạn trẻ được ghi nhận sáng kiến cũng từ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính. Hai bạn này đã được tuyên dương là công chức trẻ, giỏi, thân thiện cấp trung ương", anh Trường cho hay.

Anh Hoàng Phú Mẫn (Đoàn cơ quan UBND Q.Bình Thạnh) cho biết về phong trào Ba trách nhiệm đối với đội ngũ trẻ tại đây đã có sự ảnh hưởng nhất định và mang lại hiệu quả trong công tác. Đó là phần mềm Bình Thạnh trực tuyến; theo đó, người dân phản ảnh về những vấn đề trật tự xây dựng, xả rác thì gửi hình ảnh, phần mềm tiếp nhận và xử lý rất nhanh chóng.

"Điều đó góp phần tích cực cho công tác quản lý của đơn vị, người dân cũng hài lòng hơn" - anh Mẫn cho hay.

Chị Nguyễn Thị Thu Sương (Đoàn Sở Khoa học và công nghệ TP) nêu hai mảng chính công chức trẻ cần tập trung, đó là việc đổi mới - sáng tạo - khởi nghiệp và người dân tham gia vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

"Tôi đề xuất Thành đoàn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để hỗ trợ thanh niên nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này. Riêng về việc làm sao để người dân chọn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, công chức trẻ cần tham gia tích cực hơn trong công tác truyền thông".

Tinh thần vì dân phục vụ

Anh Huỳnh Vũ Thành Thi (Đoàn cơ quan UBND Q.Thủ Đức) cho biết tại đơn vị đã thành lập đội hình hỗ trợ người dân đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến một cách nhanh gọn. "Mới đầu họ còn bỡ ngỡ, nhưng khi được hướng dẫn tận tình, họ đã biết sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại nhà mà không cần phải đến ủy ban nữa" - anh Thi cho hay.

Nói đến việc hỗ trợ người dân thực hiện chủ trương phân loại rác tại nguồn, các bạn trẻ đã tham gia tổ hỗ trợ người dân tại nhà, thực hiện công trình thanh niên tặng thùng rác cho các khu trọ công nhân và giúp họ biết cách phân loại rác...

Anh Thi kiến nghị việc thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3, 4 thực tế chưa có sự liên thông, do vậy nhất thiết phải liên thông hơn nữa và tăng cường giới thiệu để người dân sử dụng dịch vụ này.

Anh Nguyễn Đức Thông (Đoàn Sở Tư pháp TP.HCM) nhấn mạnh việc rất cần thực hiện phong trào Ba trách nhiệm bởi gắn liền với sự phấn đấu của từng công chức trẻ. "Chúng tôi luôn nhắc các bạn về phong trào qua từng hoạt động để các bạn nắm, hiểu và hành động. Nhất là việc ứng dụng vào công tác chuyên môn để làm tốt hơn công việc của mình, phục vụ bà con tốt hơn" - anh Thông chia sẻ.

Chị Yến Thanh (Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM) cho biết tại đơn vị của mình không chỉ thực hiện về chính sách bảo hiểm thất nghiệp mà luôn kết nối, giới thiệu việc làm cho thanh niên. "Chúng tôi luôn tâm niệm làm việc với tinh thần phục vụ" - chị Thanh nói.

Anh Nguyễn Thanh Hải, trưởng ban công nhân lao động Thành đoàn TP.HCM, cho biết phong trào "Ba trách nhiệm" đã thực hiện được 17 năm, tạo được sức lan tỏa trong đội ngũ công chức trẻ, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành cho các bạn. Phong trào này cũng đã được Trung ương Đoàn nhân rộng ra cả nước từ năm 2009.

Cùng tham gia giao lưu, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, phó Ban dân vận Thành ủy TP.HCM, cho biết các bạn nên phát huy tinh thần của cán bộ Đoàn, của người trẻ vào trong công tác để thực sự sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và cộng đồng.

"Thành phố cũng đang lắng nghe, tiếp thu các ý kiến hiến kế của mọi người. Do vậy, các bạn nếu đang ấp ủ những ý tưởng góp phần cho sự phát triển của TP thì đừng ngại ngần đăng ký thực hiện ngay. Vì sự phát triển của đơn vị và của thành phố chúng ta"- bà Trân nói.

Anh Phạm Hồng Sơn, bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho biết mỗi công chức tại TP.HCM phải phục vụ 700 người, gấp đôi so với các tỉnh khác trong cả nước.

"Việc thực hiện phong trào "Ba trách nhiệm" cũng là để trả lời chúng ta làm gì cho người dân. Ví dụ cũng với cách trả lời cho người dân để họ hài lòng thì sao chúng ta không làm mà lại đi nói chung chung" - anh Sơn chia sẻ.

Dịp này, Thành đoàn TP.HCM phát động ngày hội "Phát huy và kết nối cán bộ, công chức, viên chức trẻ TP lần 2 - năm 2019". 32 tập thể đã được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương trong việc thực hiện tốt phong trào "Ba trách nhiệm".

Thành đoàn TP.HCM tặng 215 phần quà cho người dân Củ Chi Thành đoàn TP.HCM tặng 215 phần quà cho người dân Củ Chi

TTO - 215 phần quà được Thành đoàn TP.HCM gửi tặng cho bà con vùng căn cứ cách mạng tại huyện Củ Chi (TP.HCM) trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận