'Ba mẹ em toàn tin lời người khác'

20/12/2019 13:30 GMT+7

TTO - Khi con đang ở độ tuổi dậy thì, cha mẹ thấy mỗi ngày con mỗi lớn, dần rời xa vòng tay mình và muốn quản lý con chặt chẽ nên hay thu thập thông tin về con.

Ba mẹ em toàn tin lời người khác - Ảnh 1.

Thu thập thông tin nhưng đừng tin vội, đừng để con phải thốt lên: "Ba mẹ tin người dưng hơn con cái mình".

Tổn thương

Tôi kết luận vậy vì sáng nay một số cô/cậu học trò của tôi than thở: "Ba mẹ không tin tụi em. Là người thân nhất nhưng cứ đi tin người ngoài. Họ nói sao cũng tin và tụi em sẽ là người "lãnh đạn"". Có em nói: "Tức quá, chịu không nổi, em cũng cãi lại. Thế là ba mẹ kết luận: cho ăn cho học rồi hỗn hào".

Tệ nhất là trong lúc nóng giận, cha mẹ chửi con bằng những từ rất khó nghe. Các em nói những lần chửi đó, có thể ba mẹ nói xong sẽ quên nhưng các em thì không, cả năm sau vẫn còn nhớ như in. Em khác lại nói cảm thấy tổn thương nhiều dù biết ba mẹ yêu mình nhất nhưng vẫn cảm thấy tủi, đáng lẽ ba mẹ phải là người tin mình nhất, đằng này...

Em P.T.Đ.T. kể: Tháng trước, em và bạn D.Q. bị đụng xe, hai chiếc xe đạp va nhau khi qua cua, rủi thay em bị gãy chân. Hai em đã tường trình toàn bộ sự việc trước thầy cô và gia đình. Nhưng P.T.Đ.T. nói mẹ em vẫn không tin. 

Mẹ khăng khăng em là người có lỗi trong tai nạn đó. Không thể thuyết phục được mẹ, đến nỗi chiều tới trường đón con gái học về, em đã dẫn mẹ lại đoạn đường đó, miêu tả, kể lại ngọn ngành sự việc bắt đầu thế nào, kết thúc ra sao nhưng mẹ vẫn không tin.

Sau này em mới biết, mẹ đã nghe một bà mẹ khác kể lại sự việc, và bà mẹ kia nhất nhất khẳng định tận mắt thấy em là người gây ra lỗi đó. Em chia sẻ: mẹ không tin đã đành, mẹ lại chuyện nọ xọ chuyện kia, lôi tất tần tật ra mắng. Cái kiểu: Con gái hư hỏng, ra đường chạy xe ẩu tả, lén mẹ tô son môi, mặc quần đùi y như con…

Tôi muốn qua bài viết này để đưa lời khuyên cho các bậc phụ huynh: hãy bình tĩnh, sáng suốt trước những thông tin về con cái khi chưa được kiểm chứng. Khi con ở tuổi dậy thì, các em muốn được nói chuyện với ba mẹ như một “người lớn”.

Phải làm sao?

Còn em M.U., học sinh lớp 11, kể: Nhà em, mẹ rất dịu dàng, cư xử với con rất cởi mở, em có thể chia sẻ với mẹ mọi chuyện, ngay cả chuyện rung động đầu đời hay những mối quan hệ bạn bè khác, nhưng ba em thì không. Mỗi lần đi chơi về, ba thường nói "tao nghe người này nói, nghe người ta kể...". Nhưng những chuyện ba nghe được có chuyện chỉ một nửa sự thật, có chuyện hoàn toàn không phải. Nhưng em không có cách chi giải thích để ông tin.

Không chỉ nghe người ta kể rồi mắng con, có khi em còn bị đánh. Em nói với tôi mà muốn khóc: "Ba nói em trốn tiết, tụ tập trai gái, đi nhậu, đi hút thuốc, chạy xe chở ba lạng lách"... Em nói ba em mà chửi là xuyên gan xuyên não, nói uất tới mức nhiều lúc hết muốn về nhà luôn, ước chi có quan tòa, có ông luật sư nào cãi giùm vậy. 

Và như thế, M.U. nói: bị chửi nhiều lần vậy em sinh nản, sau này ba chửi gì em cũng nín thinh luôn. Mệt, không muốn nói nữa, trong suy nghĩ của ba, em là đứa con dốt nát và hư hỏng.

Phải làm sao để giúp cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ở tuổi dậy thì bớt căng thẳng? Tôi cũng đã hết lời giải thích với học trò.

Trong sâu thẳm vẫn thấy buồn

Nói chung, tôi cũng không muốn thuật lại nguyên văn những lời ấy. Tôi khuyên học trò: Ba mẹ muốn tốt nên nhắc nhở, la rầy, không ai thương em bằng ba mẹ, ba mẹ có nói oan một chút cũng được và vân vân… Nhưng em bảo trong sâu thẳm vẫn thấy buồn, không hiểu sao ba mẹ lại không thể tin con.

Dạy con quản lý thời gian Dạy con quản lý thời gian

TTO - Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng ảnh hưởng lớn đến thành công của mỗi người. Với trẻ cũng vậy.

NGUYỄN THỊ BÍCH NHÀN (Đông Hòa, Phú Yên)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận