Ba điều lưu ý khi con gái bước vào tuổi 20

16/08/2020 10:22 GMT+7

TTO - Tôi có con gái bước vào tuổi 20. Tôi muốn được tư vấn về tâm lý của con gái lứa tuổi này và xin lời khuyên bổ ích để trang bị cho con một hành trang kiến thức tốt khi bước vào ngưỡng tuổi trưởng thành. Xin cảm ơn! (phuong…@gmail.com)

Ba điều lưu ý khi con gái bước vào tuổi 20 - Ảnh 1.

Vừa là mẹ, vừa làm bạn với con gái - Ảnh: Ki Nguyễn

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Chi chia sẻ: Bất kỳ cô gái nào cũng ít nhiều có cảm giác của sự chờ đợi cho khởi đầu mang con số 20 - cánh cửa trẻ thơ khép lại để mở ra một cánh cửa tiếp theo cho cô gái xuân thì. Bậc làm cha mẹ cũng hồi hộp với con cái khi bước vào tuổi này.

Theo tôi, cha mẹ nên lưu ý ba điểm sau:

1. Cho phép cô gái 20 tuổi được "lớn"

Trước hết, đây là giai đoạn khủng hoảng của một đứa trẻ đang lớn quá nhanh. Có thể cô gái của chúng ta luôn đặt mình trong ngã ba của việc phải lựa chọn. Đó là chuyện chọn nghề, theo đuổi ước mơ, người yêu lý tưởng... Chính những mớ bòng bong này khiến tâm hồn con gái trở nên mong manh.

Vì vậy cha mẹ cần đồng hành bên con, cho phép con mình được "lớn" hơn ngày xưa, động viên sự trưởng thành của con bằng cái gật đầu cam kết con đã "lớn" rồi đấy. Điều này có ý nghĩa rất lớn cho việc khẳng định bản thân của tuổi 20.

2. Thời điểm "vàng" để làm ngay đi

Tuổi 20 nghĩa là đã trải qua hơn 10 năm đèn sách, chỉ học và học để có kiến thức và điểm số. Do đó đây là thời điểm thích hợp để cô gái chúng ta thực hành những gì đã học. Cha mẹ đừng sợ con thất bại, bởi khi vấp ngã, cô gái của cha mẹ sẽ biết cách đứng lên như thế nào là đúng.

Người lớn nên ủng hộ những hoạt động của con, có thể là kinh doanh, học thêm một ngành mới, hoặc phiêu lưu hơn là yêu một người bạn trai... Miễn là không vi phạm pháp luật hay phương hại đến ai thì hãy để con trải nghiệm. Bởi những thành công lớn trên đời này đều khởi đầu từ một bước chân nhỏ xíu.

3. Cần gọi đúng "tên" mình

Cô gái tuổi 20 với nhiều mộng mơ bay bổng. Nếu không được chắp cánh thì giấc mơ sẽ mãi là giấc mơ và cô gái ấy sẽ không bao giờ tỉnh giấc.

Cha mẹ nên giúp con định vị mình càng sớm càng tốt. Bởi việc tự nhận thức đúng đắn về bản thân sẽ là phương tiện hỗ trợ hữu hiệu cho thành công. Tâm trạng lo âu, căng thẳng, thậm chí là cô đơn sẽ rất dễ xảy ra trong độ tuổi 20.

Bởi khi ấy, cô gái bước ra từ ngưỡng cửa thanh xuân có thể sẽ cảm thấy xa lạ với thế giới tràn đầy những người lớn trưởng thành. Do đó, tuổi đôi mươi cần trả lời được các câu hỏi về bản thân: "Mình là ai, mình có điểm mạnh, điểm yếu nào?", "Mình đam mê điều gì?", "Mục tiêu cuộc đời của mình là gì?".

Chỉ khi trả lời gần với sự chính xác nhất thì cô gái 20 mới trở nên nhiệt huyết, tự tin và đầy tình yêu thương.

Cha mẹ hãy luôn là người bạn lớn dẫn đường, trấn an con và khích lệ từng bước tiến bộ của con. Có như vậy mới góp phần giúp thời thanh xuân của con gái trở nên kỳ diệu.

Con gái bây giờ thích độc thân? Con gái bây giờ thích độc thân?

TTO - Rất nhiều người chọn độc thân vì sau những cố gắng hoàn thiện mình, sống ổn một mình, họ khó "cắt gọt" bản thân một lần nữa cho phù hợp với một người nhìn chung là xa lạ. Xã hội dễ gọi đó là ích kỷ. Có đúng thế không?

ThS NGUYỄN KHÁNH CHI (giám đốc Công ty phát triển Giá Trị Sống, giảng viên thỉnh giảng Học viện Cán bộ TP.HCM) - TẤN KHÔI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận