Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bà Diệp Thảo vẫn bị ‘truất quyền’ điều hành cà phê Trung Nguyên

06/02/2018 11:01 GMT+7

TTO - Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM tuyên hủy quyết định của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bãi nhiệm bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhưng ông Vũ đã kháng cáo, đồng thời tiếp tục ra quyết định khác bãi nhiệm vợ.

Bà Diệp Thảo vẫn bị ‘truất quyền’ điều hành cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Phiên tòa sơ thẩm tại TAND TP.HCM xét xử vụ kiện

TAND Cấp tạo tại TP.HCM vừa có quyết định đưa vụ án tranh chấp giữa các thành viên Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra xét xử phúc thẩm vào ngày mai 7-2.

Nguyên đơn vụ kiện là bà Lê Hoàng Diệp Thảo - phó tổng giám đốc thường trực TNG. Phía bị đơn là công ty TNG và ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Tổng giám đốc, cũng là chồng bà Thảo.

Trước đó, ngày 22-9-2017, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ kiện này, chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo, tuyên hủy quyết định bãi nhiệm chức danh phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo do ông Vũ (với tư cách chủ tịch HĐQT) ký tháng 4/2015.

Đồng thời, khôi phục chức danh phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo trong tập đoàn Trung Nguyên và yêu cầu ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm bà Thảo tham gia điều hành, quản lý tại tập đoàn này.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm đã bị ông Đặng Lê Nguyên Vũ và công ty Cổ phần tập đoàn Trung Nguyên kháng cáo phúc thẩm.

Theo đơn kiện của bà Thảo, thương hiệu cà phê Trung Nguyên ra đời năm 1996 do ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà cùng sáng lập và sở hữu.

Ngày 8-5-2006, bà Thảo được bổ nhiệm chức danh phó giám đốc thường trực của công ty. Kể từ khi được bổ nhiệm, bà Thảo đã tham gia quản lý, điều hành giúp sức cho công ty ngày càng phát triển. Từ năm 2006-2014, vốn điều lệ công ty đã tăng từ 150 tỉ đồng lên 2.500 tỉ đồng.

Thương hiệu cà phê Trung Nguyên từ một sản phẩm địa phương đã trở thành thương hiệu quốc gia trong nhiều năm liên tiếp và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đến tháng 4-2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột ra quyết định bãi nhiệm chức danh phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo, chỉ đạo nhân viên thực hiện nhiều việc ngăn cản bà Thảo thực hiện quyền điều hành công ty.

Việc tranh chấp giữa ông Vũ và bà Thảo khiến nội bộ Trung Nguyên rối ren, ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh.

Cũng trong khoảng thời gian tuyên bố bãi nhiệm và tước quyền điều hành của vợ, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã cho thay đổi danh xưng của Trung Nguyên thành "Tập đoàn Legend", có tầm nhìn là "tổ chức vĩ đại bằng phụng sự cộng đồng nhân loại" với giá trị về đức tin tuyệt đối.

Bà Diệp Thảo vẫn bị ‘truất quyền’ điều hành cà phê Trung Nguyên - Ảnh 2.

Tập đoàn Trung Nguyên đã thay đổi danh xưng

Sau một thời gian căng thẳng, bà Thảo đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa hủy quyết định bãi nhiệm bà của ông Vũ, khôi phục chức danh cho bà.

Bản án sơ thẩm ngày 22-9-2017 của TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu trên của bà Thảo nhưng cùng với việc kháng cáo bản án này, ngày 10-10-2017, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục ban hành quyết định bãi nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo.

Như vậy, kể từ khi bị ông Vũ ra quyết định bãi nhiệm năm 2015 đến nay, bà Thảo gần như không được bước chân về Trung Nguyên và không được tham gia vào bất kỳ hoạt động điều hành nào của tập đoàn này.

Tòa đang xem xét vụ kiện ly hôn

Liên quan tranh chấp giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, hiện tòa án cũng đang thụ lý xem xét vụ ly hôn của vợ chồng bà Thảo, ông Vũ.

Cả hai đang sở hữu 93% tài sản hữu hình và vô hình, bao gồm các thương hiệu như Trung Nguyên, G7.

Được biết, trong vụ kiện này, bà Thảo đã có đơn gửi chánh án TP.HCM yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ quyền đồng sở hữu tài sản của vợ chồng trong tập đoàn Trung Nguyên trong vụ án ly hôn.

ĐAN CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận