Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền chủ tịch nước

24/09/2018 09:39 GMT+7

TTO - Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ khai mạc kỳ họp cuối năm 2018 vào ngày 22-10. Trong trường hợp Quốc hội tiến hành bầu chủ tịch nước ngay đầu kỳ họp thì bà Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ giữ quyền chủ tịch nước trong hơn một tháng.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền chủ tịch nước - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ảnh: TTXVN

Ngày 23-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký thông báo đến các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, toàn thể cử tri và nhân dân cả nước biết về việc thực hiện quyền chủ tịch nước đối với bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Theo điều 93 Hiến pháp: "Trong trường hợp khuyết chủ tịch nước thì phó chủ tịch nước giữ quyền chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra chủ tịch nước mới".

Trong lịch sử, từng có hai lần Việt Nam có người nắm quyền chủ tịch nước.

Lần thứ nhất là giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9-1946, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp để vận động ngoại giao, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã được trao nhiệm vụ quyền chủ tịch nước.

Lần thứ hai là sau khi Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng qua đời, Phó chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ đã giữ quyền chủ tịch nước từ tháng 3-1980 đến tháng 7-1981.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ khai mạc kỳ họp cuối năm 2018 vào ngày 22-10. Trước đó, ngay đầu tháng 10, Hội nghị trung ương 8 sẽ được khai mạc tại Hà Nội.

Trong trường hợp Quốc hội tiến hành bầu chủ tịch nước ngay đầu kỳ họp thì bà Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ giữ quyền chủ tịch nước trong hơn một tháng.

Theo điều 87 Hiến pháp, chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội. Hiện tại, tất cả các ủy viên Bộ Chính trị đều là đại biểu Quốc hội.

Những hoạt động cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang Những hoạt động cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

TTO - Những hoạt động cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước khi ông từ trần lúc 10 giờ 5 phút ngày 21-9-2018 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận