Bà cụ nhặt rác một chân ở bãi biển Gio Linh và điều ước một lần được thăm lăng Bác

28/11/2019 14:41 GMT+7

TTO - Ước mơ giản dị của bà cụ khuyết tật nhặt rác trên bãi biển Gio Linh đã khiến nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng rơi nước mắt, lần khóc duy nhất trên hành trình 7.000km dọc bãi biển Việt Nam để chụp rác của anh.

Bà cụ nhặt rác một chân ở bãi biển Gio Linh và điều ước một lần được thăm lăng Bác - Ảnh 1.

Người mẹ nghèo Gio Linh mong một ngày được viếng lăng Bác - Ảnh: NGUYỄN VIỆT HÙNG

Câu chuyện xúc động được nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) kể trong cuốn sách Du ký xanh - Hành trình cứu biển của anh, vừa được thương hiệu sách Sống, Nhà xuất bản Thanh niên cho ra mắt bạn đọc.

Cuốn sách kể lại những mẩu chuyện trên hành trình đi dọc bờ biển Việt Nam để chụp rác vào mùa thu năm 2018 của Nguyễn Việt Hùng, một hành trình đầy nhưng đau đáu, suy tư, trăn trở.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Nguyễn Việt Hùng cho biết, câu chuyện về mệ (mẹ) Hiên chính là câu chuyện khiến anh xúc động nhất và nhớ nhất trong hành trình xuyên Việt chụp rác.

Anh kể, một buổi sáng đi chụp cảng cá bên bờ biển Gio Linh, anh lập tức sững lại trước những vết chân tròn trên cát. Đó là dấu chân giả của bà cụ nhặt rác chỉ có một chân.

Xúc động trước hình ảnh một mẹ già khuyết tật nhưng mải miết mưu sinh bằng công việc nhặt rác, làm sạch bãi biển, anh Hùng đã dừng tay máy để trò chuyện với mệ Hiên.

Mệ kể mệ sống một mình trong căn nhà tình nghĩa do nhà nước hỗ trợ xây cho, bằng tiền trợ cấp 540.000/tháng và nhặt rác, xin cá ngoài cảng.

Cái chân khuyết tật là do mệ bị trúng bom năm 20 tuổi. Mệ Hiên không có chồng con, sống một mình trong căn nhà không thể tuềnh toàng hơn, ngày ngày nhặt rác cứu biển, nuôi mình, và vẫn ấp ủ giấc mơ được một lần ra thăm lăng Bác.

Bà cụ nhặt rác một chân ở bãi biển Gio Linh và điều ước một lần được thăm lăng Bác - Ảnh 2.

Mệ Hiên ngày ngày nhặt rác để mưu sinh, cũng là giúp làm sạch biển và ôm giấc mơ một ngày được thăm lăng Bác - Ảnh: NGUYỄN VIỆT HÙNG

Bà cụ nhặt rác một chân ở bãi biển Gio Linh và điều ước một lần được thăm lăng Bác - Ảnh 3.

Dù cuộc sống vất vả, mệ Hiên luôn giữ nụ cười lạc quan - Ảnh: NGUYỄN VIỆT HÙNG

Ước mơ của người phụ nữ nghèo khuyết tật đã tác động mạnh tới tâm trí Nguyễn Việt Hùng. Anh cứ đứng nhìn theo mãi cái dáng liêu xiêu của mệ Hiên trên bãi biển Quảng Trị không thể rời đi, để rồi rơi nước mắt lúc nào không hay khi bóng mệ xa dần.

Quá cảm động trước giấc mơ của bà mẹ nghèo, anh Hùng quyết định chậm lại hành trình của mình. Anh đợi đến trưa và hỏi thăm về nhà mệ Hiên. Một căn nhà nhỏ trống hoác, "đứng giữa nhà mà vung cây sào dài cả mét cũng chẳng đụng phải vật gì".

Gặp lại nhiếp ảnh gia Việt Hùng với chiếc xe máy ở nhà mình, mệ Hiên cứ ngạc nhiên mãi, không tin nổi "người ta có thể đi xe máy từ lăng Bác vào tận quê mệ". Chắc hẳn mệ vui với ý nghĩ con đường từ nhà mệ tới lăng Bác hẳn không xa lắm, không khó đi lắm, nên chắc một ngày mệ sẽ được thỏa ước nguyện.

"Vết chân tròn hàng ngày vẫn nghiêng nghiêng đi về trên cát mênh mông. Có khi nào vết chân tròn sẽ có dịp tới thăm lăng Bác", nhiếp ảnh gia Việt Hùng rời nhà mệ Hiên mà trong lòng vẫn vương vấn mãi với câu hỏi ấy của mình, với giấc mơ cả đời của người mẹ nghèo Gio Linh.

Bà cụ nhặt rác một chân ở bãi biển Gio Linh và điều ước một lần được thăm lăng Bác - Ảnh 4.

Mệ Hiên trong căn nhà trống không - Ảnh: NGUYỄN VIỆT HÙNG

Ngoài câu chuyện về mệ Hiên, cuốn sách của Nguyễn Việt Hùng còn đau đáu về những "nghĩa trang lốp xe", những "phố cổ nilông", về Phá Tam Giang và những xóm nước đen ở Huế, những nuối tiếc con sông quê hương…

Nguyễn Việt Hùng nhận rằng những câu chuyện anh kể trong cuốn sách chỉ hơn trăm trang giấy này không hấp dẫn, thú vị nhưng anh tin đó là một câu chuyện có ích.

Trước đó, tác giả Nguyễn Việt Hùng đã có một triển lãm về rác thải có tên Hãy cứu biển - Save our seas vào tháng 6.

Anh đang dự định tiếp tục mang triển lãm ảnh này tới học sinh ở mọi tỉnh thành Việt Nam, bắt đầu tại TP.HCM vào tháng 12 tới, với hi vọng những bức ảnh anh chụp và cuốn sách anh viết sẽ góp sức vào hành trình cứu biển, cứu hành tinh khỏi thảm họa rác thải.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận