Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bà con ĐBSCL rất mong mỏi tới năm 2022 sẽ thông tuyến cao tốc này

19/02/2021 13:05 GMT+7

TTO - Đó là lời nhắc của của ông Nguyễn Văn Thể - bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - sau buổi kiểm tra hiện trường thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 và tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ vào ngày 19-2.

 Bà con ĐBSCL rất mong mỏi tới năm 2022 sẽ thông tuyến cao tốc này - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể kiểm tra hiện trường thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sáng 19-2, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể dẫn đoàn công tác xuống hiện trường kiểm tra tiến độ thi công hai dự án cầu Mỹ Thuận 2 và tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Tại hiện trường thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, đoạn tiếp giáp huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, ông Thể nghe đơn vị thi công, nhà thầu, đơn vị tư vấn, thiết kế, giám sát báo cáo tiến độ dự án cũng như việc chỉnh sửa thiết kế tuyến.

Ông Thể nghe báo cáo đoạn cao tốc qua địa phận TP Vĩnh Long được thiết kế "bóp" lại nhỏ hơn so với thiết kế phê duyệt ban đầu, đồng thời, ông Trần Văn Rón - bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Long - cũng cho biết đoạn này hiện người dân đã di dời và nhận tiền bồi thường.

"Không lẽ giờ sửa thiết kế, mình đi lấy lại tiền của dân" - ông Rón nói.

Ông Thể nhận định độ lệch ranh giới đoạn này là không lớn, đây cũng không phải là vùng đồi núi mà phải thay đổi thiết kế so với ban đầu.

"Dứt khoát là không thay đổi làm gì, hứa với dân sao, thiết kế sao thì cứ vậy mà làm. Phải chỉ đạo đơn vị tư vấn, thiết kế thực hiện theo khuôn khổ, không có lệch chút nào và dứt khoát là không giải phóng mặt bằng lại. Ảnh hưởng đến dân, gây bức xúc!" - ông Thể đề nghị.

 Bà con ĐBSCL rất mong mỏi tới năm 2022 sẽ thông tuyến cao tốc này - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tặng quà Tết cho công nhân, đơn vị thi công - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo ông Thể, dự án này Thủ tướng đã cam kết trước Quốc hội sẽ hoàn thành trong năm 2022. Do đó ông đề nghị các đơn vị, nhà thầu phải theo dõi tiến độ tới cùng. Hạng mục nào tuần này chậm thì tuần sau phải thi công bù.

"Đặc biệt, bà con Đồng bằng sông Cửu Long rất mong mỏi tới năm 2022 sẽ thông tuyến cao tốc này. Hiện vốn đã được bố trí đầy đủ, cho nên tôi đề nghị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm làm sao phải hoàn thành dự án này đúng tiến độ, chất lượng." - ông Thể nhấn mạnh.

Tại dự án cầu Mỹ Thuận 2, các đơn vị báo cáo bờ Vĩnh Long còn vướng 1 hộ và 2 cột điện trung hạ thế chưa di dời. Riêng phía tỉnh Tiền Giang còn vướng 2 vị trí, với 5 hộ chưa chịu nhận tiền bồi thường và di dời.

Ông Thể cho rằng, nhìn chung các vị trí vướng giải phóng mặt bằng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công các hạng mục chính. Vẫn còn rất nhiều hạng mục để thi công và phải đẩy mạnh thi công để bù lại các vị trí vướng.

Những điểm vướng thì duy trì kết nối với địa phương để xử lý. Chỗ nào vướng nhất thì phải tập trung ngay chỗ đó, để cho nhà thầu thi công.

"Gói 1, 2 và 4 là phải hoàn thành vào tháng 10-2022, gói 3A phải hoàn thành vào tháng 12-2021, gói 3B phải làm trong 2 năm 2022-2023. Ban 7 phải tổ chức đấu thầu ngay gói 3B, làm sao trong tháng 6 hoặc 7-2021 để tháng 12 có được bệ trụ, tiến tới thi công trụ tháp. Nếu không sẽ ảnh hưởng tiến độ gói 3B" - ông Thể yêu cầu.

 Bà con ĐBSCL rất mong mỏi tới năm 2022 sẽ thông tuyến cao tốc này - Ảnh 3.

Các công nhân đang tiến hành đổ đến trụ cầu tại gói thầu số 4 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trao đổi với báo chí sau buổi kiểm tra, ông Thể cho biết, cầu Mỹ Thuận 2 và tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là 2 dự án được đầu tư từ ngân sách nhà nước khoảng trên 10.000 tỉ đồng, đã được bố trí vốn đầy đủ.

Hiện có một số gói thầu đúng tiến độ và cũng có một số gói tiến độ còn hơi chậm. Bộ Giao thông vận tải cũng đã lưu ý cho ban quản lý dự án và nhà thầu.

"Đây là dự án trọng điểm quốc gia, do đó chất lượng phải được xem xét yếu tố hàng đầu. Tất cả hạng mục sau khi nghiệm thu phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tiến độ sẽ được giám sát chặt chẽ, gắt gao để đúng với cam kết của Thủ tướng với bà con Đồng bằng Cửu Long. Đây cũng là dự án tạo động lực phát triển cho vùng Tây Nam bộ, khi hoàn thành sẽ tạo tiền đề cho bước đột phá của vùng đồng bằng" - ông Thể khẳng định.

Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 2

TTO - Ngày 19-2 (tức mùng 8 tháng giêng), trên công trường xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang - Vĩnh Long), nhiều kỹ sư, công nhân đồng loạt thi công các gói thầu công trình này.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận