Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Ba chị em lãnh án vì hành hung kiểm sát viên tại tòa

26/04/2019 13:33 GMT+7

TTO - Bức xúc vì bị thua kiện, Nguyễn Văn Hiền (41 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) và người thân đã hành hung kiểm sát viên tại TAND huyện Bình Chánh.

Ba chị em lãnh án vì hành hung kiểm sát viên tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiền (áo xanh) và bị cáo Nguyễn Văn Sang được dẫn giải về trại tạm giam sau phiên tòa - Ảnh: T.M.

Sáng nay 26-4, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án gây rối trật tự phiên tòa và chống người thi hành công vụ, trong đó một kiểm sát viên VKSND huyện Bình Chánh và phóng viên của báo Người Lao Động bị nhóm người này hành hung.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiền (41 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) 1 năm tù về tội gây rối trật tự phiên tòa, 1 năm tù về tội chống người thi hành công vụ, tổng hợp hình phạt là 2 năm tù.

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sang (38 tuổi) 1 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

Riêng bị cáo Lê Thị Ngọc Loan (62 tuổi, cùng ngụ huyện Bình Chánh) bị tuyên phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, lúc 8h ngày 23-7-2018, tại phòng xử số 1 của TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tranh chấp lối đi giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền và bà Trần Thị Em.

Bà Lê Thị Ngọc Loan (chị họ của ông Hiền), Nguyễn Văn Sang (em ruột của ông Hiền) và nhiều người thân khác của ông Hiền được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử gồm thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lê Thị Hồng Vân và 2 hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên là ông Nguyễn Văn Lân.

Đến khoảng 12h cùng ngày, chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên án. Trong lúc bà Vân đang đọc bản án, ông Hiền không đồng ý với nội dung nên giơ tay xin phát biểu ý kiến nhưng bà Vân vẫn tiếp tục đọc. Ông Hiền bỏ tay xuống bàn, bỏ dép ra và bước sang phải một bước.

Khi bà Vân đọc xong bản án và đang tuyên bố bế mạc phiên tòa, ông Hiền giơ tay lên phản đối và chạy lên bàn kiểm sát viên, dùng tay đấm vào mặt kiểm sát viên Nguyễn Văn Lân 3 cái làm vỡ mắt kính ông Lân đang đeo.

Lúc này lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa ngăn cản, khống chế và đưa ông Hiền ra khỏi phòng xử án.

Sau đó, người nhà của ông Hiền cùng đi ra khỏi phòng xử án, la lối, gây ồn ào tại trụ sở TAND huyện Bình Chánh. Một phóng viên báo Người Lao Động dùng điện thoại di động quay lại sự việc đã bị người nhà ông Hiền xông đến giành điện thoại, không cho quay phim và xóa các đoạn ghi âm, ghi hình.

Lúc này, bảo vệ tòa án đến can ngăn thì xảy ra xô xát với bà Đỗ Kim Loan (vợ ông Hiền). Ông Hiền xông tới định đánh bảo vệ nhưng bị ông Phan Minh Tuấn - cán bộ công an thị trấn Tân Túc -  cùng lực lượng công an bảo vệ ngăn lại.

Ông Hiền tiếp tục dùng chân đạp vào đùi, tay ông Tuấn và xông đến chỗ Đỗ Kim Loan nhưng bị lực lượng công an khống chế.

Lúc này bà Lê Thị Ngọc Loan dùng gậy đánh vào lực lượng công an để giải vây cho ông Hiền.

Ông Sang chạy đến hỗ trợ cho ông Hiền và bà Loan nhưng bị ông Nguyễn Anh Bình (công an thị trấn Tân Túc, bảo vệ phiên tòa) ngăn lại. Ông Sang dùng tay đấm vào mặt ông Bình. Sau đó, ông Hiền và ông Sang bị lực lượng công an khống chế.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Hiền, Sang và Loan khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Ba chị em lãnh án vì hành hung kiểm sát viên tại tòa - Ảnh 2.

Ba bị cáo Hiền (áo xanh), Sang, Loan tại tòa - Ảnh: T.M.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Hiền cho rằng hành vi của Hiền diễn ra khi phiên tòa đã kết thúc, chủ tọa đã tuyên bố bế mạc phiên tòa nên bị cáo không phạm tội gây rối trật tự phiên tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Hiền đã hành hung kiểm sát viên tại phòng xử án khi mọi người đang ở trong phòng xử án, HĐXX chưa rời khỏi phòng xử nên hành vi của bị cáo đã cấu thành tội gây rối trật tự phiên tòa.

Ngoài ra, bị cáo Hiền và người nhà còn có hành vi hành hung những người thi hành công vụ khác ở ngoài phiên tòa nên đã đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội chống người thi hành công vụ.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là xâm phạm đến sự uy nghiêm của phiên tòa, xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng xấu trật tự, an toàn xã hội cần xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chưa có tiền án tiền sự, các bị cáo là người thân trong gia đình nên xem xét giảm một phần hình phạt và tuyên mức án như trên.

Truy tố 3 người gây rối, đánh kiểm sát viên, phóng viên tại tòa Truy tố 3 người gây rối, đánh kiểm sát viên, phóng viên tại tòa

TTO - Viện trưởng Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM truy tố 3 bị can gây rối, hành hung kiểm sát viên, nhà báo... về tội gây rối trật tự phiên tòa và chống người thi hành công vụ.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận