Bà bầu không nhất thiết phải nhịn cà phê

26/11/2017 20:51 GMT+7

TTO - Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, trong cà phê có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nên nếu uống với số lượng thích hợp và đúng cách sẽ có lợi cho sức khỏe.


Bà bầu không nhất thiết phải nhịn cà phê - Ảnh 1.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ những kiến thức về cà phê - Ảnh: L.Xuân

Cụ thể, trong cà phê có protein, chất béo, đường, cafein, chất xơ, axit tanic, canxi,  photpho, sắt, natri, vitamin B2, glycogen…

Trong đó, cafein là một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh có tác dụng làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản, tác động đến hệ tim mạch, làm tăng khả năng cung cấp máu của tim, làm tăng nhịp đập, có hiệu quả điều trị nhất định đối với bệnh huyết áp thấp và bệnh hen suyễn. 

Ngoài ra, uống cà phê còn làm kích thích làm việc trí óc, giúp giảm đau, khiến cơ thể thoải mái hơn, kháng viêm, tăng sức bền…

Uống café bao nhiêu là đủ? Theo bác sĩ Diệp mỗi ngày nên sử dụng từ 300 - 400mg cafein (khoảng 3 - 5 ly cà phê pha) là hợp lý. Còn đối với phụ nữ mang thai, chỉ cần dùng 1/2 liều lượng so với người không mang thai là đủ.

Bác sĩ Diệp còn cho biết một số người uống cà phê vào sẽ gây khó ngủ nhưng không phải tất cả mọi người. Có người uống cà phê vào mới ngủ ngon được.

Vậy nên, khi dung nạp vào cơ thể một loại thực phẩm nào đó, cần dung nạp từ từ và lắng nghe cơ thể, có bất kỳ sự phản ứng nào bất thường hay thích ứng tốt chúng ta sẽ cảm nhận rõ để gia giảm phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mình.

LAM XUÂN