Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ

27/10/2020 08:01 GMT+7

TTO - Thượng viện Mỹ tối 26-10 giờ Mỹ đã phê chuẩn bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán của Tối cao Pháp viện Mỹ, giúp phe bảo thủ củng cố thế đa số 6-3 tại cơ quan này.

Bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 26-10 cho thấy bà Amy Coney Barrett đã được phê chuẩn là thẩm phán của Tòa án tối cao - Ảnh: REUTERS

Theo đài Foxnews, với kết quả bỏ phiếu 52-48 tối 26-10 sau 30 giờ tranh luận liên tục tại Thượng viện Mỹ, bà Barrett chính thức trở thành thẩm phán thứ ba được bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện dưới thời tổng thống Donald Trump, sau hai thẩm phán trước là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.

Đây cũng là số thẩm phán được bổ nhiệm vào Tối cao pháp viện nhiều nhất dưới thời một tổng thống kể từ thời tổng thống Ronald Reagan (cũng bổ nhiệm 3 người).

Việc phê chuẩn thẩm phán Barrett vào Tòa án tối cao thay cho nữ thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg ở thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ cũng là tiến trình phê chuẩn nhanh nhất từ trước đến nay ở Mỹ: chưa tới 40 ngày.

Phe Dân chủ đã nhiều lần bày tỏ quan điểm không đồng ý với việc đảng Cộng hòa đẩy nhanh tốc độ cũng như thời điểm phê chuẩn bà Barrett. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã đệ trình nhiều kiến nghị nhằm trì hoãn tiến trình này. Phe Dân chủ cũng tẩy chay cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm thứ năm tuần trước.

Bà Barrett dự kiến tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tối cao Pháp viện tại Nhà Trắng trong tối 26-10 giờ Mỹ.

Như vậy bà Barrett sẽ giúp củng cố thế đa số vững chắc cho phe bảo thủ tại Tòa án tối cao. Hơn nữa, ở tuổi 48, nữ thẩm phán này sẽ còn rất nhiều thời gian để giúp phe bảo thủ giữ vững những quan điểm chính sách của họ trong nhiều thập kỷ tới.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng với việc bà Barrett được bổ nhiệm vào Tối cao pháp viện, đảng Cộng hòa đã có một đóng góp quan trọng với tương lai đất nước, bởi "rất nhiều những việc chúng tôi đã làm trong bốn năm qua sẽ bị đảo ngược không sớm thì muộn bởi cuộc bầu cử tới", đài NBC dẫn lời ông McConnell.

Bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án tối cao Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Bà Amy Coney Barrett, giáo sư luật ĐH Notre Dame, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 ở New Orleans, bang Louisiana, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo trang The Hill, khi bà Barrett trở thành thẩm phán của Tối cao Pháp viện, nhiều khả năng tòa án này sẽ bãi bỏ Đạo luật chăm sóc hợp túi tiền (Affordable Care Act).

Bên cạnh đó, theo báo New York Times, sự hiện diện của bà Barrett tại Tòa án Tối cao cũng sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong tình huống Tòa án tối cao sẽ phải ra phán quyết về kết quả bầu cử tới đây.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet lại bài báo của Washington Post đưa tin Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán của Tối cao Pháp viện sau phiên bỏ phiếu tối 26-10.

Amy Coney Barrett - người được đề cử làm thẩm phán tòa án tối cao Mỹ là ai? Amy Coney Barrett - người được đề cử làm thẩm phán tòa án tối cao Mỹ là ai?

TTO - Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Amy Coney Barrett, 48 tuổi, có thể sẽ giữ ghế thẩm phán tại tòa án tối cao Mỹ cả đời. Bà được cho là người phản đối nhiều thứ mà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã dành cả đời mình để đấu tranh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận