Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

'ATM' nước' nghĩa tình cho vùng khát nhất tỉnh Khánh Hòa

14/05/2020 14:31 GMT+7

TTO - Huyện Khánh Sơn là địa phượng khô hạn nhất tỉnh Khánh Hòa, đã ròng rã mấy tháng trời những con sông, con suối nơi đây đều cạn khô trơ đáy. Những cây “ATM nước” cấp nước miễn phí cho người dân nơi đây vừa được xây dựng..

ATM nước nghĩa tình cho vùng khát nhất tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Người dân vui mừng đến lấy nước sinh hoạt - Ảnh: PHAN SÁU

Giữa cái nắng đổ lửa, chị Pi Năng Thị Én (thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình), xách hai can 10 lít nhẫn nại đứng xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sinh hoạt tại điểm cấp nước miễn phí. 

Hơn 3 tháng nay, hệ thống cấp nước sinh hoạt hai xã Liên Bình - Liên Hòa bị đứt nước do đầu nguồn đã khô cạn. Gia đình chị phải đi khắp nơi để tìm nước sinh hoạt, thậm chí phải mua nước bình về dùng, giá mỗi bình nước là 50.000 đồng/ bình cho 7 người nên không đủ. 

"Từ khi có điểm lấy nước, bà con chúng tôi vui lắm, bây giờ không lo thiếu nước nữa" - chị Én chia sẻ.

Ông Tạ Quốc Phong, chủ tịch UBND xã Sơn Bình, cho biết ở xã có 3 hệ thống cấp nước tự chảy, nhưng chỉ có hệ thống cấp nước Xóm Cỏ là đảm bảo được nguồn nước, các thôn còn lại luôn trong tình trạng thiếu nước do đầu nguồn đã cạn, nên đã xây dựng 3 điểm cấp nước miễn phí cho người tại xóm 4, xóm 5 thôn Liên Hòa và nhà cộng đồng thôn Liên Bình. 

"Ngoài ra, nhiều gia đình có giếng khoan, giếng đào trên địa bàn cũng tham gia vào việc chia sẻ nguồn nước trong cao điểm mùa khô năm nay bằng cách cho các hộ khác bơm, lấy nước miễn phí", ông Phong nói.

ATM nước nghĩa tình cho vùng khát nhất tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 2.

Các điểm lấy nước được đặt ở nơi thuận tiện để bà con dễ đến lấy - Ảnh: PHAN SÁU

Chi phí đầu tư mỗi hệ thống cấp nước khoảng 20 triệu đồng từ ngân sách địa phương để mua máy bơm, hệ thống ống dẫn, bồn chứa có dung tích 1.000 lít. 

Người dân có nhu cầu chỉ cần đến mở van lấy nước về dùng, nước sẽ được bơm tự động lên bồn 24/24 giờ. Tại các điểm lấy nước có cán bộ điều tiết, hỗ trợ lượng người lấy nước, tránh tình trạng chen lấn, phí phạm nguồn nước.

Cũng tại thôn A Thi, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, một số người dân đã lên núi tìm nước, đồng thời mua đường ống, tự tay thi công đưa nước về thôn cho các hộ sử dụng miễn phí. 

ATM nước nghĩa tình cho vùng khát nhất tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 3.

Những dòng nước mát lành cứ thế tuôn trào trong những vỏ chai, can nhựa - Ảnh: PHAN SÁU

Ông Lê Ngọc Hiệp, một trong số ít những người dân tự lắp đặt đường ống dẫn nước về cấp miễn phí cho các hộ trong thôn, cho biết từ sau tết đến nay do hạn hán nên nước từ hệ thống cấp nước của xã không còn, nên ông và các hộ phải liên tục sống chung với cảnh thiếu nước. 

"Phải tiết kiệm lắm mới đủ nước dùng, tranh thủ dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 tôi và mấy người bạn lên núi Xanh tìm nguồn nước. Sau đó, chúng tôi bỏ tiền túi hơn 35 triệu để lắp đường ống dẫn nước suối về làng", ông Hiệp nói. 

Ngoài điểm phát nước miễn phí của ông Hiệp thì tại xã Ba Cụm Bắc còn có 3 điểm phát nước miễn phí do những người khác xây dựng nên và chính quyền địa phương dự tính sẽ vận động để nhân rộng mô hình "ATM nước" này.

'ATM' sách đầu tiên có mặt tại Hà Nội

TTO - Sau các 'ATM' gạo rầm rộ tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, một 'ATM' sách đầu tiên đã xuất hiện tại Hà Nội.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận