29/09/2025 05:36 GMT+7

Arsenal thắng Newcastle phút cuối nhờ sở trường phạt góc

Rạng sáng 29-9, Arsenal đã đánh bại Newcastle 2-1 ở vòng 6 Giải ngoại hạng Anh (Premier League) nhờ bàn thắng ở những phút bù giờ cuối cùng của trung vệ Gabriel Magalhaes.

Arsenal thắng Newcastle phút cuối nhờ sở trường phạt góc - Ảnh 1.

Niềm vui của Saliba (trái) và Gabriel Magalhaes sau khi ghi bàn vào lưới Newcastle - Ảnh: REUTERS

Arsenal là "ông vua phạt góc" của Premier League. Kể từ mùa giải 2022-2023 đến nay, Arsenal đã ghi hơn 33 bàn từ các tình huống đá phạt góc, nhiều hơn bất cứ đội bóng nào khác tại Anh.  

Trước chủ nhà Newcastle, Arsenal được hưởng đến hơn 10 quả phạt góc tính đến hết phút 90. Tuy nhiên, "pháo thủ" lại không một lần tận dụng thành công bởi hàng thủ của Newcastle quá to cao và chống bóng bổng tốt.

Đó là chưa kể việc HLV Mikel Arteta bất ngờ cất trung vệ số 1 Willian Saliba trên ghế dự bị khiến Arsenal không đủ người tổ chức các bài phạt góc. Không chỉ vậy, việc thiếu vắng Salia cũng khiến chất lượng phòng ngự của Arsenal giảm sút.

Nhận ra vấn đề, đầu hiệp 2, HLV Arteta tung Saliba vào sân thay cho trung vệ Cristhian Mosquera. Trong hơn 45 phút có mặt trên sân, Saliba không chỉ hoàn thành tốt vai trò phòng ngự mà còn giúp các tình huống phạt góc của Arsenal trở nên nguy hiểm.

Arsenal thắng Newcastle phút cuối nhờ sở trường phạt góc - Ảnh 2.

Arsenal (phải) gặp rất nhiều khó khăn trước Newcastle - Ảnh: REUTERS

Phút 90+7 khi tỉ số đang là 1-1, Arsenal được hưởng quả đá phạt góc bên cánh phải. Đội trưởng Martin Odegaard treo bóng vào vòng cấm để Gabriel Magalhaes đánh đầu ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho Arsenal. 

Pha chiếu chậm cho thấy Saliba đóng vai trò quan trọng trong bàn thắng này khi anh đứng chèn thủ môn Nick Pope không để người gác đền của Newcastle nhảy lên bắt bóng. Sự bị động của Nick Pope giúp Gabriel Magalhaes có cơ hội đánh đầu ghi bàn. 

Trước đó, diễn biến trên sân của Newcastle đều gần như chống lại Arsenal. "Pháo thủ" bị từ chối quả 11m khi Victor Gyokeres ngã trong vòng cấm ở phút 20. Trọng tài ban đầu cho Arsenal hưởng phạt đền nhưng lại đảo ngược quyết định khi tham khảo VAR. Pha quay chậm cho thấy Gyokeres bị thủ môn Nick Pope cản ngã. 

Sau khi trọng tài hủy bỏ quyết định cho Arsenal hưởng quả 11m, HLV Mikel Arteta ôm đầu kinh ngạc và liên tục vỗ tay mỉa mai. Những phút tiếp theo, Newcastle tiếp tục bị uy hiếp và may mắn thoát thua nhờ sự xuất sắc của Nick Pope. 

Tấn công nhiều nhưng không ghi được bàn, Arsenal đã phải trả giá. Phút 34, từ pha dàn xếp đá phạt góc bên cánh trái, Sandro Tonali tạt bóng như đặt để Nick Woltemade bật cao đánh đầu, ghi bàn mở tỉ số. 

Các cầu thủ Arsenal đã phản ứng kịch liệt và đòi trọng tài xem VAR vì cho rằng Woltemade đã phạm lỗi với Gabriel Magalhaes trước khi ghi bàn.

Arsenal thắng Newcastle phút cuối nhờ sở trường phạt góc - Ảnh 3.

Woltemade (giữa) mở tỉ số cho Newcastle - Ảnh: REUTERS

Truyền hình làm chậm tình huống và thấy rõ Woltemade đã đẩy nhẹ Gabriel Magalhaes trước khi bật lên. Tuy nhiên, tác động của Woltemade là không đủ phạm lỗi và Gabriel Magalhaes đã có pha ngã khá chủ động.

Nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng khiến Gabriel Magalhaes và Woltemade liên tục lời qua tiếng lại. Sau bàn thua này, Arsenal dồn ép Newcastle quyết liệt hơn nữa. Đội chủ nhà cũng chủ động lui về phòng ngự khiến "pháo thủ" gặp nhiều khó khăn. 

Hiệp hai, Arsenal cầm bóng nhiều hơn nhưng cơ hội họ tạo ra không bằng hiệp 1. Vài khoảnh khắc, Arsenal khai thác được sự lơ đễnh của hàng thủ Newcastle thì cơ hội bị thủ môn Nick Pope hóa giải.

Không còn gì để mất, Arsenal gia tăng sức tấn công khi rút bớt trung vệ Calafiori ra sân và đưa vào tiền vệ thích xâm nhập vòng cấm là Mikel Merino. Đồng thời Gabriel Martinelli cũng xuất hiện trên sân, thay cho Bukayo Saka để làm mới hành lang cánh phải. Sau đó, Martin Odegaard cũng vào sân thay cho tiền vệ phòng ngự Martín Zubimendi.

Arsenal thắng Newcastle phút cuối nhờ sở trường phạt góc - Ảnh 4.

HLV Arteta cười mỉa mai trọng tài chính khi quyết định không cho Arsenal hưởng phạt đền - Ảnh: REUTERS

Sự thay người của HLV Arteta phát huy tác dụng khi Mikel Merino đánh đầu tung lưới Newcastle sau pha tạt bóng như đặt của Declan Rice ở phút 84. Thừa thắng xông lên, Arsenal tiếp tục dồn ép Newcastle đến nghẹt thở và tìm được bàn thắng thứ 2 của Gabriel Magalhaes như đã nói ở trên.

Thắng trận đấu đầy kịch tính, Arsenal có trong tay 13 điểm, tạm đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng, kém đội dẫn đầu Liverpool 2 điểm. 

Arsenal thắng Newcastle phút cuối nhờ sở trường phạt góc - Ảnh 5.Dự đoán tỉ số Ngoại hạng Anh: Newcastle cầm hòa Arsenal

Arsenal sẽ đụng độ Newcastle United vào lúc 22h30 ngày 28-9 trong khuôn khổ vòng 6 Giải Ngoại hạng Anh (Premier League).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất