Ariana Grande - một siêu sao kiểu mới

24/02/2019 18:42 GMT+7

TTO - Tạp chí Vanity Fair gọi cô là "la dernière pop star", ngôi sao nhạc pop cuối cùng.

Ariana Grande - một siêu sao kiểu mới - Ảnh 1.

Ngôi sao nhạc pop Ariana Grande vừa chiếm lĩnh Hot 100 Billboard với 3 ca khúc xếp hạng cao nhất - Ảnh: Getty Images

Trong thời đại nhạc rap đã thay nhạc pop trở thành nhạc... pop, Ariana Grande có lẽ là ngôi sao pop thực thụ duy nhất chen được vào thế thống trị của các rapper như Post Malone, Cardi B, Travis Scott, Drake trong các bảng xếp hạng.

Và cô không chỉ chen vào theo kiểu một chú ngựa ô may mắn, tuần qua, Ari - tên thân mật của Ariana - chiếm lĩnh Hot 100 Billboard với 3 ca khúc xếp hạng cao nhất, thành tích mà kể từ The Beatles (ban nhạc có 5 ca khúc xếp 5 vị trí đầu vào năm 1964) thì chưa có ai từng lặp lại, kể cả Madonna hay Michael Jackson ở thời đỉnh cao.

Ariana Grande - 7 rings

Ba ca khúc ấy lần lượt là 7 rings, break up with your girlfriends, i’m bored và thank u, next. Tên của các ca khúc này khi đưa lên youTube đều được cố tình không viết hoa chữ cái đầu, sự phá bỏ quy tắc ấy khiến ta liên tưởng đến cách mình vẫn gõ trên các trang mạng xã hội.

Thì đúng, Ariana là một nữ hoàng mạng xã hội, cô biết gây sự chú ý trên Twitter, cô đăng bài liên tục trên Instagram, cô thao túng người hâm mộ bằng chính cuộc sống riêng tư và tin tức bên lề của mình. Ariana đích thị là một ngôi sao nhạc pop đại diện cho thế hệ Z.

Ariana Grande - break up with your girlfriend, i'm bored

Nhưng Ariana không chỉ phá bỏ quy tắc ngữ pháp. Cô phá bỏ cả những quy tắc về mặt phát hành nhạc.

Trong khi những nghệ sĩ khác đã chán ngấy cách ra album theo kiểu truyền thống - tức là thông báo ngày phát hành rồi tung ra một hai single chủ đạo - và họ tận dụng streaming để phát hành một loạt single, thì mùa hè năm ngoái Ari lại áp dụng những chiến lược "cũ kỹ" cho Sweetener.

Thành quả? Sweetener bán được 231.000 bản tại Mỹ ở tuần đầu tiên, vươn lên vị trí số 1 của Billboard 200.

Ariana Grande - sweetener (Audio)

Về mặt chất lượng, Sweetener giúp Ari giành được một cúp máy hát vàng tại Grammy cho Album pop xuất sắc nhất vào đầu tháng 2.

Dù Ariana với thói "đỏng đảnh" của mình đã tự bỏ lỡ cơ hội tỏa sáng trên sân khấu Grammy, nhưng cô vẫn biết những chiêu trò "vớt vát" lại sự quan tâm khi đăng một loạt ảnh mặc chiếc váy mà cô đã chuẩn bị cho buổi lễ, cũng như phát ngôn tranh cãi về chiến thắng của Cardi B ở hạng mục album rap.

Sự cao tay của Ari vẫn chưa kết thúc ở đó. Chỉ vài tháng sau khi cho ra mắt Sweetener theo cách không thể bài bản truyền thống hơn thì Ari bất ngờ "giội bom" khán giả bằng thank u, next mà không hề báo trước.

Đó là cách mà Beyoncé từng thành công khi làm với album Lemonade, nhưng khi "bổn cũ soạn lại" với Everything is love thì lại không tạo được hiệu ứng bằng.

Còn Ari, thời điểm này, có vẻ như dù Ari ra nhạc theo cách nào thì nó cũng chắc chắn thắng. Tuần đầu thank u, next được tung ra, nó đã thu về lượt streaming nhiều gấp đôi bất cứ ca khúc nào.

Và rồi liên tiếp sau đó, cô đem tới 7 rings và break up with your girlfriends, i’m bored. Hiệu ứng chồng chéo của ca khúc trước lên ca khúc sau giúp Ari thống trị bảng xếp hạng.

Ari nói cô chỉ muốn làm nhạc và phát hành nó bất cứ lúc nào, cô không thích những quy luật, cô không muốn đợi hai năm mới ra nhạc, cô muốn chia sẻ ngay khi nó còn tươi mới.

Nói được làm được, Ari đang chứng minh kể cả khi người ta cho rằng pop sẽ càng ngày càng sa sút dần đều, cô cũng chẳng cần e sợ quy luật đó.

Ariana Grande giành ba hạng đầu trên Billboard Hot 100 Ariana Grande giành ba hạng đầu trên Billboard Hot 100

TTO - Nữ ca sĩ trẻ Ariana Grande một lần nữa làm nên lịch sử bảng xếp hạng. Theo Billboard, cô vừa trở thành nghệ sĩ đầu tiên thu tóm các danh hiệu số 1, 2 và 3 trên Billboard Hot 100 cùng một lúc kể từ sau thành tích của Beatles năm 1964.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận