Ảrập Saudi cắt đứt đối thoại với Qatar

09/09/2017 12:15 GMT+7

TTO - Một ngày sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước, ngày 9-9, Ảrập Saudi tuyên bố cắt đứt đối thoại với Qatar.

Ảrập Saudi cắt đứt đối thoại với Qatar - Ảnh 1.

Thái tử Ảrập Saudi Mohammed bin Salman - Ảnh: SPA

Theo Reuters, Ảrập Saudi đưa ra quyết định này là vì cho rằng phía Qatar 'bóp méo thông tin'.

Trong ngày 8-9, Thái tử Mohammed bin Salman của Ảrập Saudi có cuộc điện đàm với Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar. Truyền thông cả hai nước cho biết nội dung cuộc điện đàm để bàn về vấn đề bất ổn ở Vùng Vịnh.

Reuters cho biết cuộc điện đàm này là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo Ảrập Saudi và Qatar kể từ khi bắt đầu xảy ra khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh.

Thông tấn xã quốc gia Ảrập Saudi, SPA viết: "Trong cuộc điện đàm, quốc vương Qatar bày tỏ mong ước ngồi vào bàn đàm phán để bàn về yêu cầu của bốn nước hòng đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên. Chi tiết sẽ được tuyên bố sau khi Ảrập Saudi đi đến thỏa thuận chung với UAE, Ai Cập và Bahrain".

Trong khi đó, Thông tấn xã quốc gia Qatar, QNA lại viết: "Cả quốc vương Qatar và thái tử Ảrập Saudi nhấn mạnh việc phải giải quyết khủng hoảng bằng cách ngồi vào bàn đàm phán để đảm bảo tính thống nhất và ổn định của các nước thuộc GCC (Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh - bao gồm 6 nước Ảrập Saudi, Qatar, Bahrain, UAE, Kuwait và Oman)".

QNA viết thêm: "Quốc vương Qatar hoan nghênh đề xuất của thái tử Ảrập Saudi cử hai đại sứ để giải quyết những bất đồng mà không xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của các nước".

Trước những trích dẫn của QNA, SPA viết: "Những gì đăng trên QNA tiếp tục thể hiện việc nhà chức trách Qatar bóp méo sự thật. Ảrập Saudi tuyên bố cắt đứt mọi đối thoại với nhà chức trách Qatar cho tới khi nước này đưa ra một tuyên bố rõ ràng, xác định lại vị trí của họ đối với công chúng".

Song song đó, theo tuyên bố từ Nhà Trắng, trong ngày 8-9, tổng thống Donald Trump đã nói chuyện riêng rẽ với Thái tử Ảrập Saudi Mohammed bin Salman, Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nayhan và Quốc vương Qatar Sheikh Tammin bin Hamad al-Thani.

Tuyên bố viết: "Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng các nước phải tuân theo các thỏa thuận từ Hội nghị thượng đỉnh Riyadh để đánh bại chủ nghĩa khủng bố, cắt viện trợ cho các nhóm khủng bố và chiến đấu với lý tưởng cực đoan".

Ngày 5-6, bốn nước Ảrập Saudi, UAE, Ai Cập và Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với lý do nước này ủng hộ những phần tử cực đoan, khủng bố trong khu vực. Qatar bác bỏ cáo buộc này. Trong thời gian qua, Kuwait cố đứng ra làm trung gian hòa giải.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận