26/10/2022 13:32 GMT+7

Apple khẳng định sẽ chuyển sang cổng USB-C

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một quan chức đại diện của Apple vừa có sự xác nhận trực tiếp nhất về việc hãng này sẽ chuyển đổi từ cổng Lightning đặc trưng lâu nay của “nhà táo” sang cổng USB-C theo quy định của EU.

Apple khẳng định sẽ chuyển sang cổng USB-C - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone bán tại EU sẽ sớm chuyển sang dùng cổng USB-C thay vì Lightning như trước nay - Ảnh: THE VERGE

Cụ thể, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất ngày 25-10 của báo Wall Street Journal, khi nhà báo Joanna Stern hỏi liệu Apple có thay thế cổng Lightning bằng USB-C không, ông Greg Joswiak - phó chủ tịch phụ trách mảng marketing toàn cầu của Apple - nói: "Hẳn nhiên là chúng tôi phải tuân thủ rồi, chúng tôi không có lựa chọn nào khác".

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), cho tới mùa thu năm 2024, mọi điện thoại và máy tính bảng bán tại khối này bắt buộc phải dùng cổng USB-C để tiết kiệm chi phí cho người dùng và giảm lượng rác thải điện tử.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với WSJ, ông Greg Joswiak bày tỏ rất rõ việc Apple không hài lòng khi bị bắt ép về mặt pháp lý trong việc chuyển đổi cổng này.

Apple khẳng định sẽ chuyển sang cổng USB-C - Ảnh 2.

Các cáp dùng cổng USB-C - Ảnh (minh họa): THE VERGE

Trước khi đi tới sự khẳng định Apple sẽ tuân thủ quy định của EU, ông Greg Joswiak dành nhiều thời gian để giải thích về lý do vì sao Apple muốn đi theo cách riêng của mình và Apple luôn tin tưởng vào các kỹ sư của họ, hơn là việc phải thực thi một quy định nào đó về tiêu chuẩn phần cứng do các nhà lập pháp đặt ra.

Ông Greg Joswiak cũng cho rằng việc các cục sạc có những đoạn cáp có thể tách rời về cơ bản đã giải quyết được vấn đề tiêu chuẩn hóa cổng sạc. Ông còn lập luận trên thực tế chính việc chuyển đổi mọi cổng Lightning sang USB-C còn gây ra nhiều rác thải điện tử hơn.

Kể từ mùa thu 2024, mọi thiết bị điện tử di động, bao gồm smartphone, máy tính bảng, camera số, tai nghe, thiết bị chơi game cầm tay, máy đọc sách, bán tại EU phải dùng cổng USB-C. Laptop cũng sẽ phải dùng cổng này nhưng thời hạn áp dụng được lùi một thời gian.

Nghị viện EU ‘bật đèn xanh’ để USB-C thành chuẩn sạc từ năm 2024 Nghị viện EU ‘bật đèn xanh’ để USB-C thành chuẩn sạc từ năm 2024

TTO - Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu với tỉ lệ đồng thuận áp đảo về chỉ thị của EU yêu cầu mọi thiết bị sạc di động phải dùng chuẩn chung USB Type C, mở đường cho việc áp dụng quy định này từ cuối năm 2024.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên