20/12/2020 12:24 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, diễn biến phức tạp

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và có diễn biến phức tạp về cường độ và hướng di chuyển.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết tại cuộc họp ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão diễn ra sáng nay 20-12.

Theo ông Lâm, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển với tốc độ khá nhanh, khoảng 25km/h. Trong ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên cấp 8, đến đêm 21 ngày 22-12, sẽ tiếp tục mạnh lên khoảng cấp 9.

"Khi áp thấp nhiệt đới đi vào kinh tuyến khoảng 110-112 độ kinh Đông là thời điểm áp thấp mạnh lên thành bão, ở cường độ cấp 9. Khi tiếp tục đi sâu về phía đất liền, bão sẽ hơi chệch xuống phía Nam do ảnh hưởng của không khí lạnh dồn xuống. Chính do tác động của không khí lạnh này nên bão có xu hướng suy yếu" - ông Lâm nhận định.

Ông Lâm cho biết diễn biến bão khá phức tạp, bão không chỉ di chuyển cố định theo hướng Tây Nam, đến ngày 23-12 có xu thế đi theo hướng Tây. Thời điểm này, bão giảm cường độ xuống cấp 7.

"Do ảnh hưởng của bão, toàn bộ vùng mây đối lưu và mưa, gió mạnh sẽ nằm ở phía Tây Bắc của áp thấp nhiệt đới/bão. Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận sẽ có gió rất mạnh.

Thậm chí bên ngoài bão mạnh cấp 8, nhưng trong bờ khu vực vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận có thể có gió mạnh cấp 9. Nguyên nhân gió mạnh là do kết hợp với không khí lạnh chứ không phải hoàn toàn là do bão" - ông Lâm lưu ý.

Theo ông Lâm, khi bão vào khu vực Bình Thuận đến Cà Mau, cường độ của bão có thể đạt cấp 7. Thời điểm này gió mùa Đông Bắc đang suy yếu, địa hình khu vực này bị chéo theo hướng Đông Bắc - Tây Nam nên gió không mạnh như ở Bình Định - Ninh Thuận.

Về mưa do ảnh hưởng của bão, ông Lâm cho biết, mưa chủ yếu sẽ tập trung ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, sau đó mưa lan ra toàn bộ khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, lượng mưa theo ông Lâm là không lớn lắm, chỉ khoảng 50 - 150mm/đợt.

"Nguy hiểm nhất của áp thấp nhiệt đới/bão là gió mạnh, đặc biệt là khu vực Bình Định - Ninh Thuận có thể đạt cấp 8-9; Bình Thuận - Cà Mau gió mạnh ở khoảng cấp 7" - ông Lâm cảnh báo.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Hoài, phó Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, nhấn mạnh các địa phương không chủ quan trong ứng phó áp thấp nhiệt đới vì còn diễn biến rất phức tạp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo báo cáo của bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, đến sáng nay đã thông báo kiểm đếm hướng dẫn cho hơn 46.000 tàu, bè với hơn 255.000 người biết diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Quan sát trên hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản cho thấy hiện còn 138 tàu của các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Liên quan hơn 1.000 tàu thuyền với gần 9.000 người đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa, thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết các tàu đang di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi neo đậu, tránh trú.

Ông Trần Quang Hoài, phó Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, nhấn mạnh các địa phương không chủ quan trong ứng phó áp thấp nhiệt đới vì còn diễn biến rất phức tạp.

Ông Hoài đề nghị Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tuyến biển, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương hướng dẫn cụ thể tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các tàu, thuyền.

Áp thấp nhiệt đới cách Song Tử Tây 170km, dự báo thành bão trong hôm nay Áp thấp nhiệt đới cách Song Tử Tây 170km, dự báo thành bão trong hôm nay

TTO - Áp thấp nhiệt đới hiện cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 170km, dự báo thành bão trong hôm nay với sức gió mạnh nhất cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận