Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Áp dụng luật mới, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử

15/12/2017 12:14 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 15-12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 11 bị cáo trong vụ án thất thoát hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Áp dụng luật mới, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử - Ảnh 1.

Bị cáo Oanh tại tòa ngày 15-12. Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, HĐXX nhận định: Tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không đồng ý với tội danh như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào khai của bị cáo tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo khác cùng các tài liệu hồ sơ trong vụ án đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như trên.

Khi được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành, Oanh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng tên một số cá nhân, pháp nhân, lập khống các hồ sơ và hoàn tất thủ tục vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành. Oanh đã rút 2.660 lượng vàng SJC của Agribank Bến Thành để sử dụng cá nhân và mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, rồi cho một phòng giao dịch của chính ngân hàng này thuê lại với giá 5,6 tỉ đồng.

Bị cáo Oanh và luật sư bào chữa cho rằng vì muốn mở rộng, phát triển ngân hàng nên mới mua căn nhà trên làm chi nhánh. Tuy nhiên, căn nhà này, Oanh để con gái đứng tên và cho thuê lại nhằm thu lợi bất chính. Như vậy, bị cáo đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của ngân hàng thành tài sản cá nhân. Để chiếm đoạt tiền của agribank Bến Thành Oanh và các đồng phạm đã thực hiện 1 chuỗi các hành vi phạm tội, liên tục vay nợ và đảo nợ. Mặc dù ngân hàng Agribank không có chủ trương cho vay vàng nhưng Oanh vẫn phê duyệt cho Lê Văn Tính vay vàng để hưởng chênh lệch 24,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Oanh có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng. Các bị cáo là cấp dưới của Oanh biết rõ các công ty của Tính không hoạt động kinh doanh nhưng vẫn giúp sức cho cấp trên. Khi lượng hình, HĐXX sẽ xem xét mức độ phạm tội, vai trò của từng bị cáo trong vụ án.

Áp dụng luật mới, nguyên giám đốc Agribank Bến Thành thoát án tử - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TUYẾT MAI

Áp dụng các tình tiết có lợi cho bị cáo theo BLHS 2015, Tòa đã tuyên án như sau:

Nguyễn Thị Hoàng Oanh (Nguyên giám đốc Agribank Bến Thành): chung thân về tội Tham ô tài sản, chung thân về tội Nhận hối lộ, từ 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

- Lê Văn Tính (Giám đốc công ty Kim Gia Thuận, Kim Gia Thảo): chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 năm tù về tội Đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

- Các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Bến Thành gồm: Nguyễn Quốc Việt (Nguyên phó trưởng phòng giao dịch Viễn Đông), Bùi Công Tiến (Thủ quỹ), Cao Bảo Hiếu (Nguyên phó trưởng phòng kế hoạch – kinh doanh) có mức án từ 20 -26 năm tù về 2 tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

- Bị cáo Hồ Đình Thanh (Cán bộ phòng kế hoạch – kinh doanh Agribank Bến Thành) 11 năm tù, Huỳnh Ngọc Thạch (Tổng giám đốc công ty Liên Lục Địa) 15 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

- Nhóm bị cáo: Trần Trường Vũ Sơn Quyên (Nguyên kế toán trưởng Công ty Kim Gia Thuận) 7 năm tù, Phạm Đình Kim Phi (đứng tên thành lập công ty Kim Gia Thuận, công ty Thắng Lợi, công ty Tầm Nhìn Mới) 4 năm tù. 2 bị cáo Lê Thị Hòa (giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Thắng Lợi) và Huỳnh Thị Lan Phương (giám đốc công ty Quang Phương) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài phần hình phạt, tòa còn tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính và bồi thường thiệt hại cho Agribank Bến Thành.

Đồng thời, bản án cũng kiến nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam tăng cường giám sát quản lý nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức tín dụng nói chung và ngân hàng Agribank Việt Nam nói riêng.

Kiến nghị cơ quan điều tra Bộ công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý nếu đủ căn cứ đối với cán bộ, nhân viên hội sở có trách nhiệm quản lý trực tiếp và cán bộ nhân viên  Agribank chi nhánh Bến Thành thiếu kiểm tra giám sát dẫn đến xảy ra thiệt hại nghiêm trọng như trên. Đồng thời, tiếp tục điều tra, xử lý đối với các đối tượng đứng tên hợp đồng tín dụng giúp cho Oanh và Thanh chiếm đoạt tiền.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận