28/11/2021 10:39 GMT+7

Anthony Fauci cảnh báo biến thể Omicron có thể đã bắt đầu lây lan ở Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo biến thể Omicron có thể đã xuất hiện ở nước này và bắt đầu lây lan.

Anthony Fauci cảnh báo biến thể Omicron có thể đã bắt đầu lây lan ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhà dịch tễ học Anthony Fauci của Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu điều đó là sự thật", ông Fauci trả lời trên Đài NBC ngày 27-11 (giờ Mỹ) khi được hỏi liệu biến thể Omicron đã có mặt ở Mỹ hay chưa.

"Chúng ta vẫn chưa phát hiện biến thể này. Tuy nhiên, khi một loại virus cho thấy mức độ lây nhiễm như vậy và đã có các trường hợp ca nhiễm liên quan đến du lịch ghi nhận ở Israel, Bỉ và ở những nơi khác. Khi có một loại virus như thế này, nó gần như chắc chắn sẽ lây lan khắp nơi", ông Fauci nói.

Nhiều ca nhiễm biến thể mới Omicron được ghi nhận ở Bỉ, Israel, Hong Kong, Anh. Mỹ đến nay vẫn chưa chính thức phát hiện ca nào.

Theo ông Fauci, những đột biến được xác định trên Omicron cho thấy nó có thể dễ lây lan hơn cũng như né tránh kháng thể đơn dòng, huyết tương giai đoạn hồi phục và có thể cả vắc xin.

Nhà dịch tễ học Mỹ khẳng định vẫn còn nhiều điều chưa được biết về biến chủng này và cần thêm thời gian để tìm hiểu. "Việc chặn đi lại từ một quốc gia nhất định sẽ cho phép chúng ta có thêm thời gian đánh giá tốt hơn. Đó không phải là lý do để hoảng loạn", ông giải thích việc Mỹ cấm chuyến bay từ Nam Phi và các nước lân cận.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến nay vẫn khẳng định không cần hoảng sợ vì vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể mới.

"Theo tôi thấy, chúng ta không nên hoảng sợ vì vẫn chưa biết… liệu virus này có vượt qua hoặc làm giảm hiệu quả của loại vắc xin nào hay không", đại diện của WHO tại Nga, bà Melita Vujnovic, nói.

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở Nam Phi vào ngày 24-11. Đã có nhiều thông tin cho rằng Omicron có thể lây lan nhanh hơn các biến thể trước đây và có thể kháng vắc xin.

Mỹ khen Nam Phi "minh bạch thông tin"

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được cho là đã vỗ mặt Trung Quốc khi khen Nam Phi sớm phát hiện biến thể mới và chia sẻ thông tin. "Ngoại trưởng Blinken đặc biệt ca ngợi các nhà khoa học Nam Phi vì đã nhanh chóng xác định được biến thể Omicron và Chính phủ Nam Phi đã minh bạch trong việc chia sẻ thông tin này. Đây nên là tấm gương cho thế giới", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-11.

Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden của Mỹ đều chỉ trích Trung Quốc không minh bạch thông tin về việc xử lý dịch bệnh khi COVID-19 xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán năm 2019.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đối phó dịch bệnh Nam Phi, ông Tulio de Oliveira, cũng cho biết nước này sẽ chia sẻ các mẫu biến thể Omicron với giới chức y tế nước ngoài để sớm tìm giải pháp đối phó. Tuy nhiên, về kinh tế, Nam Phi nói nước này đang "bị trừng phạt" vì việc phát hiện biến thể mới. Quốc gia này đã bị nhiều nước trên thế giới gần như cô lập.

Thế giới ngày 28-11: Nam Phi tự nhận Thế giới ngày 28-11: Nam Phi tự nhận 'bị trừng phạt' vì phát hiện biến thể Omicron từ sớm

TTO - Trong khi Nam Phi cho rằng họ đang 'bị trừng phạt' bởi chính năng lực phát hiện biến thể mới từ sớm, các nước tiếp tục đẩy mạnh công tác truy tìm và giới hạn sức ảnh hưởng của biến thể mới Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận