Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Anh Tuấn và Diễm Quỳnh trở lại màn ảnh nhỏ với Quán thanh xuân

04/01/2019 17:48 GMT+7

TTO - Lên sóng VTV1 từ ngày 6-1, Quán thanh xuân sẽ đưa khán giả tới sân ga hoài niệm, nhớ về thời thanh xuân mang bóng dáng những chuyến tàu, nhà tập thể cũ, radio, băng cassette và cả những ký ức lãng mạn của mối tình đầu.

Anh Tuấn và Diễm Quỳnh trở lại màn ảnh nhỏ với Quán thanh xuân - Ảnh 1.

Biên tập viên Anh Tuấn và nhà báo Diễm Quỳnh sẽ dẫn chương trình Quán thanh xuân - Ảnh: VTV

Quán thanh xuân chỉ là một nhánh cảm xúc của chúng ta về quá khứ, nhưng khi kết nối với nhau sẽ tạo thành một miền ký ức mà nhiều người sẽ thấy mình trong đó. Chúng tôi không lo chương trình này quá hoài cổ, vì hoài cổ là xu hướng của nhân loại.

Nhà báo Diễm Quỳnh

Với chủ đề Mùa chim làm tổ, tập 1 của Quán thanh xuân sẽ kể về đám cưới thời xưa thông qua những tình khúc được thể hiện bởi ca sĩ Tùng Dương, Khánh Linh, nhạc sĩ Trương Quý Hải.

Trong chương trình, khán giả sẽ gặp gỡ, lắng nghe các câu chuyện từ những khách mời đặc biệt: vợ chồng GS Đặng Thanh Đệ, vợ chồng GS Nguyễn Lân Dũng, vợ chồng nhà văn Chu Lai.

Những tập tiếp theo như Radio và chiếc cassette, Những sân ga và những chuyến tàu, Ban nhạc cựu trào, Khu nhà tập thể, Du học sinh Nga, Truyền hình thời đen trắng, Kịch Lưu Quang Vũ, Ký túc xá, Mối tình đầu... chắc chắn gợi nhớ lại ký ức của nhiều người.


Trailer Quán Thanh Xuân - Số đầu tiên

Quán thanh xuân ban đầu được xây dựng là một chương trình trò chuyện nhưng sau khi bàn đi bàn lại, những người thực hiện thấy nếu chỉ trò chuyện về một chủ đề thì lâu dần sẽ đuối.

Chương trình cần một "chất men". "Chúng tôi nhận thấy khi đi uống rượu, uống cà phê, mọi người sẽ dễ mở lòng, dễ trò chuyện tâm tình với nhau hơn. Quán thanh xuân cần một chất men như thế và còn gì tuyệt vời hơn "men say" âm nhạc. Sau đó, chúng tôi quyết định làm Quán thanh xuân là một chương trình âm nhạc kết hợp với trò chuyện" - nhà báo Diễm Quỳnh cho biết.

Quán thanh xuân dài 90 phút, phát sóng trực tiếp ở khung giờ 20h40 ngày chủ nhật (tuần đầu tiên của tháng). Đó là thời điểm mà những người làm chương trình hi vọng các gia đình có thể quây quần bên nhau, nơi người lớn tuổi được nghe những ca khúc một thời của họ, nơi người trẻ được lắng nghe ký ức của ông bà, cha mẹ họ, từ đó gia đình hiểu nhau hơn.

Âm nhạc giữ vai trò chủ đạo trong Quán thanh xuân, nên ban nhạc sẽ đứng ở trung tâm sân khấu. Chương trình đề cao tính ngẫu hứng và sẽ dành thời gian cho những khán giả yêu thích ca hát thể hiện cùng với ban nhạc.

Nhạc sĩ Trương Quý Hải - cố vấn của chương trình - cho biết âm nhạc trong "quán" sẽ mộc mạc, giản dị nhất: "Chúng tôi nhận ra rằng ngày nay mọi người trong gia đình hiện đại ít nói chuyện với nhau hơn, có khi ngồi cùng nhau nhưng mỗi người một cái điện thoại.

Chúng ta cần một không gian giản dị, mộc mạc, chân thành như không gian ngày xưa. Không gian Quán thanh xuân sẽ là nơi nhiều cảm xúc ùa về tạo thành một dòng chảy xuyên suốt cả quá khứ, hiện tại và tương lai.

Dù là chương trình hướng tới thế hệ lớn tuổi nhưng vì rơi vào chủ nhật nhưng biết đâu đấy thế hệ trẻ lại tò mò đón xem. Biết đâu nhờ chương trình mà giá trị của các thế hệ được giao hòa".

Nhà báo Diễm Quỳnh ví Quán thanh xuân như một nhánh cỏ mềm mượt rất nhỏ bé, nhưng khi con người đã để mắt sẽ thấy được vẻ đẹp của nó.

Phi đội không tuổi

Cũng hướng đến khán giả lớn tuổi, chương trình truyền hình thực tế Phi đội không tuổi sẽ phát sóng lúc 21h15 ngày thứ sáu hằng tuần trên HTV9 với nội dung xoay quanh những câu chuyện sống khỏe, sống vui của các nhân vật lớn tuổi.

Khách mời trong số đầu tiên (ngày 4-1) là nghệ sĩ Bạch Long. Anh cùng nghệ sĩ Vũ Thanh - MC chương trình - về Long An gặp ông Mai Văn Đực - lão nông đang còn miệt mài lao động ở tuổi ngoài 70, có hơn 9 người con. Để có được sức khỏe tốt, mỗi sáng ông dành ít nhất 10 phút tập thể dục và khoảng 10 năm trở lại đây ông không đụng đến giọt rượu nào... (H.LÊ)

MC Diễm Quỳnh làm giám khảo Vietnam Idol MC Diễm Quỳnh làm giám khảo Vietnam Idol

TT - Chiều 18-10, ban tổ chức cuộc thi Thần tượng âm nhạc VN - Vietnam Idol 2010 đã "bật mí" giám khảo thứ tư sẽ có mặt kể từ vòng gala, đó là nhà báo - MC Ðặng Diễm Quỳnh (hiện là phó ban thanh thiếu niên VTV6).

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận