04/11/2022 21:12 GMT+7

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá 'khủng khiếp' để xây biệt thự, biệt phủ

QUANG THẾ - NAM TRẦN
QUANG THẾ - NAM TRẦN

TTO - Quần thể núi Đinh (còn gọi núi Con Voi) nằm tiếp giáp giữa thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tiếp tục bị tàn phá, đào khoét, san gạt nền để xây biệt thự, biệt phủ gây bức xúc dư luận.

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 1.

Hàng loạt biệt thự tiếp tục mọc lên ở đỉnh núi Đinh

Đầu tháng 10, Tuổi Trẻ nhận được nhiều thông tin của người dân về việc tàn phá núi, chiếm đất rừng mà báo chí đã từng phản ánh ở quần thể núi Đinh tiếp tục "nóng" trở lại.

Ghi nhận thực tế ở quần thể núi Đinh cho thấy cạnh những công trường phá núi, chiếm đất rừng là những căn biệt thự, nhà vườn có diện tích cả ngàn mét vuông. Đường dẫn vào những căn biệt thự, biệt phủ này thường được canh gác cẩn mật khiến người lạ khó có thể tiếp cận.

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 2.

Người lạ rất khó để tiếp cận những căn biệt thự này

Trước đó, ngày 12-10, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Duy Thành - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - để làm rõ thông tin nói trên. Ông Thành đã giới thiệu phóng viên đến gặp ông Phan Thế Huy - chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc. 

Đến ngày 14-10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 7273 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang giao Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, rà soát nội dung phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi.

Như đã thông tin, trong năm 2020, 2021 nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh tình trạng tàn phá quần thể núi Đinh để xây biệt thự, biệt phủ trái phép trên đất rừng và sai phạm của Công ty TNHH Kim Long được giao 140ha để trồng mía, cây ăn quả, tuy nhiên sau đó hàng chục hecta đất rừng đã "biến mất".

Trong khi đó, chiều 4-11, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc cho biết vẫn chưa thể cung cấp thông tin do Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra. 

"Thông tin tôi nắm bắt được là Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra. Vẫn đang trong quá trình điều tra nên vẫn chưa thể cung cấp được thông tin...", đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Dưới đây là chùm ảnh phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận: 

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 3.

Quần thể núi Đinh nhìn từ quốc lộ 2B

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 4.

Nhiều hecta trong quần thể núi Đinh đang bị hạ cốt nền

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 5.

Sân bóng cỏ nhân tạo "xé toạc" một góc quần thể núi Đinh

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 6.

Máy múc ngày, đêm tàn phá núi

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 7.

Biệt thự nhà vườn ở chân quần thể núi Đinh

Ảnh quần thể núi Đinh vẫn bị tàn phá khủng khiếp để xây biệt thự, biệt phủ - Ảnh 8.

Biệt thự mọc lên trên đất rừng từ nhiều năm trước nhưng vẫn chưa bị xử lý

Diễn biến vụ việc xảy ra ở quần thể núi Đinh, Vĩnh Phúc

- Năm 1995, quần thể núi Đinh nằm trong diện tích 140ha đất rừng được UBND tỉnh Vĩnh Phú cũ (sau này là tỉnh Vĩnh Phúc) giao cho Công ty TNHH Kim Long làm dự án trồng mía và cây ăn quả.

- Đến năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thu hồi hơn 125ha thuộc dự án này. Trong khi những vi phạm cũ còn chưa được xử lý dứt điểm thì nơi này tiếp tục bị "xẻ thịt" gây bức xúc cho người dân.

- Tháng 4-2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc ra kết luận và nêu rõ trách nhiệm của lãnh đạo, tập thể UBND TP Vĩnh Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường…

- Tháng 8-2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường cử đoàn công tác về làm rõ, ban đầu xác định hàng chục hecta đất rừng đã "biến mất".

- Tháng 5-2021, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (đã nghỉ hưu) yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng trước 31-7.

- Tháng 5-2022, quần thể núi Đinh trên địa phận xã Kim Long, huyện Tam Dương xảy ra sạt lở khiến 3 người chết, 1 người bị thương.

Vụ Vụ 'bạo hành’ quần thể núi Con Voi: Yêu cầu báo cáo Thủ tướng trước 31-7

TTO - Trước thông tin báo chí phản ánh quần thể núi Con Voi (còn gọi là quần thể núi Đinh) bị “bạo hành”, phân lô xây biệt phủ gây bức xúc dư luận, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo Thủ tướng trước 31-7.

QUANG THẾ - NAM TRẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên