21/10/2021 00:15 GMT+7

Anh phạt Facebook gần 70 triệu USD vì không hợp tác với cơ quan điều tra

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh (CMA) đã phạt mạng xã hội Facebook 50,5 triệu bảng Anh (69,5 triệu USD) vì không cung cấp thông tin theo yêu cầu liên quan đến thương vụ mua Công ty Giphy.

Anh phạt Facebook gần 70 triệu USD vì không hợp tác với cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Facebook mua Công ty Giphy năm 2020 - Ảnh: CNBC

Phía Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường Anh cho rằng Facebook đã "cố tình từ chối cung cấp các thông tin mà CMA yêu cầu" liên quan đến việc mua lại công ty chuyên tạo hình ảnh động (gif) Giphy.

Cuộc điều tra được tiến hành do có lo ngại rằng Facebook mua Giphy - nhà cung cấp ảnh gif động lớn nhất cho các mạng xã hội như Snapchat, TikTok và Twitter - để giảm khả năng cạnh tranh của các đối thủ này.

CMA xác định Facebook đã cắt nguồn cung cấp ảnh động gif cho các đối thủ, yêu cầu nhiều dữ liệu hơn từ khách hàng của Giphy và loại một đối thủ tiềm năng khỏi thị trường quảng cáo hiển thị kỹ thuật số trị giá 5,5 tỉ bảng Anh, nơi Facebook là công ty lớn nhất, chiếm hơn một nửa thị trường.

Theo báo The Guardian, Facebook được yêu cầu và có nghĩa vụ phải ngừng bất kỳ sự tích hợp thêm nào với doanh nghiệp đã được mua lại, cho phép doanh nghiệp đó cạnh tranh như trước khi sáp nhập, cho đến khi CMA hoàn thành cuộc điều tra.

CMA cho biết cơ quan này đã cảnh báo Facebook rằng từ chối cung cấp các thông tin quan trọng được yêu cầu là vi phạm quy định. Nhưng ngay cả sau khi bị bác trong các lần nộp đơn kháng nghị lên 2 tòa án khác nhau, Facebook vẫn không thực hiện các nghĩa vụ pháp lý của mình.

Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề sáp nhập của CMA, Joel Bamford, cho biết mức phạt trên là lời cảnh cáo tới tất cả những công ty cho rằng mình đứng trên luật pháp.

Ngoài ra, CMA cũng phạt Facebook 500.000 bảng vì thay đổi giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý 2 lần mà không thông qua cơ quan chức năng.

Phản ứng lại quyết định này, Facebook cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định không công bằng của CMA trong việc trừng phạt Facebook đối với những nỗ lực tốt nhất về tuân thủ của công ty. Chúng tôi sẽ xem xét quyết định của CMA và xem xét các lựa chọn của chúng tôi".

Thỏa thuận giữa Facebook - Giphy cũng đang được điều tra ở Úc và Áo. Áo đã phạt Facebook 9,6 triệu euro vào tháng 7-2021 vì không thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh của Áo về việc mua lại Giphy.

Báo Mỹ: Mạng xã hội Facebook sắp đổi tên Báo Mỹ: Mạng xã hội Facebook sắp đổi tên

TTO - Trang tin công nghệ The Verge tiết lộ Facebook dự kiến sẽ tái cấu trúc thương hiệu với tên mới vào tuần sau, trong bối cảnh mạng này đang tập trung vào ‘siêu vũ trụ’ metaverse.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên