Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ảnh nhạy cảm cần không gian riêng

20/02/2012 07:15 GMT+7

TT - Xung quanh câu chuyện “Lúng túng với ảnh khỏa thân” (Tuổi Trẻ ngày 19-2), Tuổi Trẻ ghi nhận thêm ý kiến của nhiếp ảnh gia và người mẫu.

bXofMPD7.jpgPhóng to

* Nhiếp ảnh gia Hải Đông:

Nên có luật về việc sử dụng hình ảnh

Tôi cho rằng bộ ảnh của Mai Phương Thúy tương đối đẹp, nếu bạn được xem trọn bộ chứ không phải chỉ xem một vài tấm được nhặt ra một cách hữu ý trên các trang tin trên mạng vừa qua. Vấn đề của bộ ảnh này là bỗng dưng bị quy chụp tội danh “dung tục hóa” chiếc áo dài. Nhưng đây không phải là một “tai nạn”.

Cá nhân tôi cho rằng những hình ảnh nhạy cảm, đặc biệt là ảnh khỏa thân, bán khỏa thân của nghệ sĩ mà công chúng thấy nhan nhản trên mạng vừa qua đều không rơi vào trường hợp “tai nạn”. Những hình ảnh kiểu này 100% được kiểm soát rất chặt chẽ của nhiếp ảnh gia và đối tượng được chụp (tạm gọi là chủ nhân của những bức ảnh). Nếu không phải nhiếp ảnh gia hay đối tượng được chụp có chủ đích phát tán rộng rãi thì khó ai có điều kiện làm điều đó.

Trước những cái được coi là “tai nạn” đó, tôi nghĩ trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về nhiếp ảnh gia và người được chụp. Chúng ta không nên đưa ra những hình thức quản lý việc chụp ảnh nhưng nên có những quy định, luật về việc sử dụng hình ảnh.

Bản thân studio của tôi trong hơn sáu năm qua luôn ký thỏa thuận với khách hàng (cho dù họ có chụp khỏa thân hay không khỏa thân) về việc sử dụng hình ảnh của họ nếu tôi có ý định sử dụng những hình ảnh đó trên các phương tiện truyền thông như trang web, poster, báo chí...

Theo nguyên tắc, tất cả hình ảnh gốc của khách hàng đều được chúng tôi lưu giữ từ sáu tháng đến một năm sau khi đã giao sản phẩm, phòng khi khách hàng làm hỏng hay đánh mất những sản phẩm đã nhận. Sau thời gian đó, chúng tôi sẽ xóa dữ liệu gốc. Với ảnh khỏa thân cũng thế, nhưng dĩ nhiên sẽ có những thỏa thuận khác nếu khách yêu cầu.

Cũng có trường hợp khách chụp ảnh khỏa thân yêu cầu dịch vụ phải giao toàn bộ dữ liệu ngay sau khi chụp. Tuy nhiên bản thân tôi chưa gặp trường hợp như vậy.

Quan điểm của riêng tôi là ảnh khỏa thân không phải là một tác phẩm nghệ thuật có thể trưng bày đại trà được. Chúng cần có một không gian triển lãm và thưởng thức riêng dành cho những ai có nền tảng nhất định thì mới đủ khả năng thẩm định hay cảm nhận. Việc tùy tiện đưa lên mạng chỉ làm các tác phẩm này gánh chịu thêm những công kích không đáng có và gây thêm hiểu lầm về ảnh khỏa thân nghệ thuật mà thôi.

* Người mẫu Xuân Lan:

Khi có “tai nạn” không biết trách ai

Không chỉ nghệ sĩ mà rất nhiều người bình thường khác (cả nam lẫn nữ) có nhu cầu chụp ảnh khỏa thân để ghi lại thời xuân sắc của mình. Ở các nước phát triển chuyện này là bình thường, ở VN xu hướng này cũng ngày càng tăng.

Ngoài việc chụp ảnh xuân thì, nữ giới cũng chuộng việc chụp ảnh khỏa thân khi có thai, ảnh ngực trần cho con bú... Với những cặp đang yêu, họ muốn chụp lại những khoảnh khắc gần gũi, hạnh phúc bên nhau. Tôi cho rằng chuyện này không có gì lạ lùng hay đáng phê phán cả.

Những người có nhu cầu chụp các bức ảnh như thế thường tìm đến những nhiếp ảnh gia có uy tín, tên tuổi để “trao thân gửi phận”. Phần lớn đều không có hợp đồng hay thỏa thuận nào được ký và cũng hiếm khi có chuyện “lộ hàng” ngoài ý muốn bởi các nhiếp ảnh gia luôn biết cách giữ uy tín, giữ khách hàng.

Với người nổi tiếng cũng thế, họ thường thực hiện những bộ ảnh khỏa thân với các nhiếp ảnh gia hay một êkip rất ăn ý, thân thiết đủ để tin tưởng tuyệt đối mà không cần bất cứ văn bản cam kết nào. Vậy nên khi lỡ có “tai nạn” cũng không biết trách ai.

Về bộ ảnh áo dài gây dư luận gần đây của Mai Phương Thúy, trong một tiết lộ mới đây, tác giả bộ ảnh - nhiếp ảnh gia Quốc Huy cho biết: Trên thực tế, bộ ảnh hoa hậu Mai Phương Thúy mặc bộ áo dài trong suốt được nhiếp ảnh gia Quốc Huy và êkip thực hiện cách đây bốn năm, khi đó Mai Phương Thúy mới bước vào tuổi 20. Một số tấm trong bộ ảnh này sau đó được chọn đăng trên vài tạp chí và báo giấy. Thậm chí, một vài tấm đã được lựa chọn để in thành lịch và vẽ thành tranh bán đấu giá gây quỹ từ thiện.

Hầu hết những tấm ảnh này đều được mọi người nhìn nhận có tính nghệ thuật và đạt giá trị thẩm mỹ.

Những tấm còn lại được nhiếp ảnh gia Quốc Huy và hoa hậu Mai Phương Thúy giữ kín. Gần đây, khi nhiếp ảnh gia Quốc Huy đăng lên trang blog cá nhân một vài tấm trong bộ ảnh trên, phóng viên một tờ báo mạng liên hệ xin để đăng lên báo. Nghĩ đây là một bộ hình nghệ thuật, nhiếp ảnh gia Quốc Huy đã không ngần ngại cung cấp cho phóng viên 10 tấm.

Và sự việc lùm xùm bắt đầu từ đây.

Q.N. ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận