Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Anh không hưởng lợi lớn từ Olympic

15/07/2012 12:13 GMT+7

TTO - Thế vận hội Olympic London 2012 (diễn ra từ 27-7 đến 12-8 tại London) sẽ không mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế của Vương quốc Anh, theo kết quả cuộc khảo sát của 30 nhà kinh tế do Reuters tiến hành.

“Di sản” của Olympic Bắc Kinh

majkh1ZI.jpgPhóng to

Olympic London 2012 sẽ chỉ đem lại lợi ích kinh tế hạn chế cho thủ đô London - Ảnh: Telegraph

Các nhà kinh tế từ các ngân hàng và viện nghiên cứu chỉ lạc quan Thế vận hội đầu tiên trong vòng 64 năm của nước Anh sẽ giúp nền kinh tế đang bị bao vây khởi sắc trong quý 3-2012.

Giám đốc kinh tế tại Monument Securities (London) Stephen Lewis giải thích thế vận hội có thể đem lại kết quả tăng trưởng đáng kể cho các nền kinh tế nhỏ, nhưng London đã là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới nên những lợi ích kinh tế dài hạn sẽ không thấm vào đâu.

Có 19/30 nhà kinh tế tham gia khảo sát cho rằng thế vận hội sẽ giúp tăng thêm 0,3 điểm phần trăm GDP quý này. Nước Anh đã rơi vào đợt suy thoái thứ hai trong vòng bốn năm qua.

Tuy nhiên, nhà kinh tế tại Nomura (London) Philip Rush lại chỉ ra rằng thế vận hội sẽ tạo ra lòng tự hào dân tộc, có thể tác động đến nền kinh tế theo những cách khó nhìn thấy trước, chứ không đơn thuần chỉ dựa vào những con số.

Chính phủ Anh đã "chào hàng" thế vận hội sẽ là một cơ hội lịch sử dành cho ngành du lịch và doanh nghiệp Anh. Tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu sự kiện này sẽ đem về 13 tỉ bảng (20 tỉ USD) cho quốc gia trong vòng bốn năm, từ mức đầu tư ban đầu là 9 tỉ bảng.

MINH ĐĂNG (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận