30/07/2023 11:02 GMT+7

Anh hứa từ nay không hứa lấy có nữa

Nhiều bà vợ 'thâm niên' giờ nhận định, không hiếm lời hứa đàn ông bây giờ rẻ rúng hết sức, chỉ là hình thức đầu môi.

Giữ lời hứa rất quan trọng việc nuôi dưỡng tình  cảm của nhau - Ảnh minh họa:  QUANG ĐỊNH

Giữ lời hứa rất quan trọng việc nuôi dưỡng tình cảm của nhau - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

"Em quên à, anh đã hứa là sẽ không bao giờ phụ em mà"! Đáp lại lời cằn nhằn về sự lười biếng, không chịu phụ đỡ việc nhà của cô vợ dành cho mình, một anh chồng đã hóm hỉnh và hồn nhiên trả lời như thế.

Tất nhiên, đấy chỉ là nói vui, nhưng cũng khiến cho cánh chị em phải giật mình nghĩ về lời hứa của các ông chồng.

Từ khi nào mà sự hứa hẹn của đấng mày râu lại dư lắt léo, thiếu tin cậy đến thế cơ chứ!

"Sao anh hứa tranh thủ thay mấy cái bóng đèn mà cứ đi nhậu, mặc kệ đó hoài". Lớn hơn chút là "anh hứa không bao giờ về trễ sau 11h đêm nữa mà"...

Những ẩn ức xoay quanh "hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều" của cánh đàn ông thật khiến phụ nữ đi từ bất ngờ sang thất vọng, mất niềm tin, mất cả tình yêu và thậm chí là chẳng còn muốn vun vén cho tổ ấm...

Chị Hà, một bà mẹ trẻ hai con, buông lời ta thán: "Bây giờ lời hứa không còn chắc như đinh đóng cột nữa rồi. Chồng mình toàn quên hoặc hứa lèo, riết rồi không dám hy vọng trông chờ gì vào mấy lời hứa "gió thoảng mây trôi" đó nữa".

Hờn trách, giận dỗi khi chồng thất hứa đã trở thành một món thường xuyên trong thực đơn gia đình chị Hà. Tới mức chị đã có lúc mong chồng mình bớt hứa lại có khi còn dễ chịu hơn.

Có một thực tế là càng sống chung lâu năm, nhiều anh chồng hay quên lời hứa của mình dành cho vợ con. Tuổi tác dày thêm, đời sống gia đình đã như một nếp quen, nên việc xem nhẹ lời hứa lẽ nào cũng có thể thành thói quen đáng ghét?

Tệ hơn, các ông chồng còn truyền nhau "bí kíp" là khi xảy ra mâu thuẫn hoặc lỡ lầm gì đó, cứ mạnh dạn hứa cho xong chuyện, hứa qua loa, hứa vội hứa vàng, hứa "chữa cháy".

Sau đó thì chống chế "bận rộn quá nên anh quên thôi, làm gì căng", "xa lạ gì đâu mà bắt bẻ hoài" hoặc lật mặt bằng câu "có mấy chuyện lặt vặt mà cứ dằn hắt nói mãi vậy?".

Không khó để nhìn thấy sự thất vọng của các "bà vợ thâm niên" qua những nhận xét, rằng: Lời hứa đàn ông bây giờ rẻ rúng hết sức, chỉ là hình thức đầu môi, khi họ không còn sẵn sàng hành động để giữ lời hứa.

Đa phần chỉ hứa nhằm đối phó, "tiện miệng hứa chơi" vậy thôi. Rồi thì tự động viên nhau là phụ nữ muốn hạnh phúc hãy nhớ lời hứa của đàn ông chỉ nghe cho vui, chứ đừng tin là thật. Từ tình cảm cho tới những vụn vặt hằng ngày. Còn gì đáng nản lòng hơn...

Càng dễ dàng buông lời hứa thì các ông chồng lại càng ít khi thực hiện nổi cam kết của mình. Dù đó là lời hứa dành cho chính bản thân họ, kiểu như "anh hứa bỏ thuốc lá" hay lời hứa với vợ con "anh hứa thu xếp đưa đón con đi dự trại hè".

Hay bởi phụ nữ luôn yêu bằng tai nên cả tin, dễ thuyết phục, hay mềm lòng, có thể xuôi xị bỏ qua và chấp nhận lời hứa thường nhật lẫn thay đổi hoặc bù đắp chi đó của chồng mình? Chưa hẳn. Các bà vợ cũng không phải ngây thơ nhẹ dạ gì cho cam, mà chẳng qua vì yêu thương, vì bao dung, vì tự nhủ hãy cố gắng lần nữa tin vào uy tín của chồng, mà nỗi niềm ngày càng dày, càng muộn phiền tới mức "chán chẳng buồn nói".

Bởi thậm chí, nhắc nhở về lời hứa của chồng thôi cũng đã thành "nói nhiều, nói dai, nói dở", chạm tự ái đàn ông nữa kìa. Lý do của những lời hứa hão ấy chính là sự ơ hờ xem nhẹ gia đình lẫn xem nhẹ chính bản thân của các ông chồng.

"Anh hứa từ nay không hứa lấy có nữa!". Chồng bạn đã buông tới lời hứa này chưa nhỉ?

Ba phải hứa...Ba phải hứa...

TT - Theo sát sau chiếc xe ba gác của cha, lúc thì hì hục đẩy, lúc thì cúi nhặt những bọc xốp, đồ dùng hư cũ vứt trên đường để bán cho các điểm thu mua phế liệu, đó là “công việc” của em Phạm Văn Tuấn (học sinh lớp 3 Trường Đề Thám, Q.11, TP.HCM) trong mấy tháng hè này. Thức dậy từ 6g sáng, Tuấn cùng cha (anh Phạm Văn Hiền, 45 tuổi) đẩy chiếc xe ba gác cũ khắp các nẻo đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên