22/01/2023 08:40 GMT+7

Anh em nhà bác sĩ 9X lì xì 'bí kíp' để có một năm mới rạng ngời

Đều có thành tích học tập xuất sắc và ngoại hình luôn tràn đầy năng lượng, hai anh em bác sĩ 9X Nguyễn Trung Nghĩa và Nguyễn Trung Kiên chia sẻ với bạn đọc Tuổi Trẻ Online những cách đón Tết lẫn một năm mới hiệu quả.

Anh em nhà bác sĩ 9X lì xì bí kíp để có một năm mới rạng ngời - Ảnh 1.

Đối với anh em bác sĩ 9X Nguyễn Trung Nghĩa và Nguyễn Trung Kiên thì việc luyện tập thể thao thường xuyên là điều rất quan trọng cho cả thể chất lẫn tinh thần - Ảnh: MINK

Anh em bác sĩ 9X với bảng thành tích "choáng"!

Xuất thân từ gia đình hiếu học nên Trung Nghĩa (30 tuổi, thạc sĩ - bác sĩ CKI tâm lý tâm thần) và Trung Kiên (25 tuổi, bác sĩ răng hàm mặt) sớm hiểu được tầm quan trọng của sự học.

Đều là cựu học sinh chuyên hóa Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trung Kiên sau đó theo ngành răng hàm mặt do yêu thích cái đẹp, Trung Nghĩa chọn tâm lý tâm thần vì muốn được lắng nghe những buồn, vui của mọi người và phần nào giúp họ vượt qua nỗi đau tinh thần.

Học đúng đam mê, Trung Nghĩa tốt nghiệp thủ khoa bác sĩ nội trú chuyên ngành tại Trường đại học Y Dược TP.HCM, còn Trung Kiên xếp hạng ba toàn khóa ở Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với tấm bằng loại giỏi. 

Điều đáng nể là dù lịch học tập, thực tập tại bệnh viện dày đặc, Trung Nghĩa vẫn hoàn thành tốt vị trí chủ tịch Hội sinh viên trường kiêm giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên trường, còn Trung Kiên là chi hội trưởng, giúp chi hội lớp đạt loại vững mạnh 6 năm liên tục…

Với vốn tiếng Anh lưu loát (IELTS 7.5), Trung Nghĩa nhiều lần được các tổ chức chọn là gương mặt đại diện giao lưu lãnh đạo trẻ quốc tế tại Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… Trung Kiên vừa kịp lấy bằng IELTS 8.0 với điểm số tuyệt đối 9/9 ở hai kỹ năng đọc và nghe vài ngày trước Tết!

"Bạn nghĩ bạn có thể hay không thể. Bạn đều đúng!"

Nói về "bí kíp" để có thể đạt được những cột mốc trên mà vẫn giữ ngoại hình luôn tràn đầy sức sống, hai bạn cho biết điều đầu tiên là rèn luyện thể thao. 


Anh em nhà bác sĩ 9X lì xì bí kíp để có một năm mới rạng ngời - Ảnh 2.

Anh em bác sĩ 9X Nguyễn Trung Nghĩa (phải) và Nguyễn Trung Kiên - Ảnh: MINK

"Việc tập thể dục thường xuyên trước tiên giúp ngoại hình chúng ta trở nên đẹp và khỏe khoắn hơn. Những lợi ích khác là đầu óc chúng ta sẽ minh mẫn hơn, cơ thể cũng hạn chế gặp những bệnh lý mạn tính như tiểu đường, huyết áp, xương khớp… nếu chúng ta tạo dựng thói quen tốt như tập thể dục từ sớm. 

Cá nhân tôi thường tập thể hình bốn, năm buổi mỗi tuần sau giờ làm việc chính. Tập gym xong thì tôi ăn tối rồi ngồi vào bàn làm việc tiếp và cố gắng đi ngủ sớm để cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi", Trung Nghĩa chia sẻ.

Còn Trung Kiên thường cố gắng sắp xếp tập thể dục nhẹ 30 phút mỗi buổi chiều sau khi đi làm về, cuối tuần bạn tranh thủ chạy bộ hoặc đá bóng.

Anh em nhà bác sĩ 9X lì xì bí kíp để có một năm mới rạng ngời - Ảnh 3.

Hai anh em bác sĩ 9X trong đời thường - Ảnh: MINK

Bên cạnh việc tập thể thao đều đặn, hai bạn cũng nhấn mạnh những "quả ngọt" gặt hái được trong các năm qua phần lớn còn nằm ở một yếu tố khác.

"Tôi từng nghe qua câu nói khá thú vị của nhà khoa học lỗi lạc Henry Ford "Bạn nghĩ bạn có thể hay bạn không thể. Bạn đều đúng". Cá nhân tôi cho rằng chìa khóa quyết định thành công nằm ở thái độ của mỗi con người, niềm tin vào khả năng và sự kiên trì của bản thân… từ đó giúp họ làm được những việc mà nhiều người nghĩ là bất khả thi", Trung Kiên nói.

Còn Trung Nghĩa cho biết có không ít điều mà chúng ta nản lòng, bỏ dở chỉ vì chưa nỗ lực tìm ra giải pháp phù hợp nhất, chứ không hẳn do năng lực bản thân yếu kém.

"Chẳng hạn trước đây tôi học tiếng Anh khá chật vật vì quá bận rộn với lịch học trường y, bản thân tự biết không có thế mạnh ngôn ngữ nên rất khó nhớ các cấu trúc ngữ pháp, từ mới. 

Tôi cũng không phải là người quá thông minh. Nhưng tôi biết mình có năng lực cảm xúc nên khám phá ra cách học theo ngữ cảnh kèm với ý nghĩa và cảm xúc thông qua phim ảnh hay các báo CNN, LAT… 

Sau này tôi lại biết thêm một phương pháp học ngôn ngữ tư duy là Linearthinking, nên việc hệ thống hóa các kiến thức trong tiếng Anh càng trở nên hiệu quả", Trung Nghĩa phân tích.

"Và khi việc học tập, làm việc được thực hiện một cách tư duy, hiệu quả nhất thì chúng ta lại có thêm thời gian dành cho người thân và những sở thích, hoạt động cộng đồng", anh em bác sĩ 9X đúc kết.

Bác sĩ Nhật mổ mắt miễn phí ở Việt Nam được trao giải Bác sĩ Nhật mổ mắt miễn phí ở Việt Nam được trao giải 'Nobel châu Á'

TTO - Quỹ Giải thưởng Ramon Magsaysay đã công bố 4 chủ nhân của giải năm nay, gồm 3 bác sĩ Campuchia, Philippines, Nhật Bản và 1 nhà hoạt động môi trường Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên