Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

An toàn, tiết kiệm trong sử dụng điện

16/04/2021 09:11 GMT+7

TTO - Câu chuyện này tưởng chừng ai cũng hiểu nhưng trên thực tế hoàn toàn khác. Không phải người dân, khách hàng nào cũng sử dụng điện vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn.

An toàn, tiết kiệm trong sử dụng điện - Ảnh 1.

Theo cơ quan chức năng, chuyên gia và lãnh đạo ngành điện, việc tuyên truyền rất quan trọng để người dân hiểu được sử dụng điện an toàn, tiết kiệm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các chuyên gia ngành điện cùng các nhà phát triển sản phẩm về điện cho rằng gốc rễ của vấn đề là phải giúp người dân, khách hàng nâng cao nhận thức và vận dụng vào thực tế đạt hiệu quả cao nhất. Sử dụng điện an toàn để không còn những sự cố cháy nổ, sử dụng điện tiết kiệm để ích nước, lợi nhà.

Đầu tư tốt ngay từ ban đầu

Tại hội thảo "Sử dụng điện mùa nắng nóng: an toàn và tiết kiệm" do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng 15-4, thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng - phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM - nhận định có 3 nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ hệ thống điện: chập mạch, quá tải, điện trở lớn. 

Nguyên nhân chính dẫn đến các nguyên nhân trên là do vi phạm các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy trong sử dụng điện.

"Trước tiên, ngay từ lắp đặt ban đầu người dân phải có tính toán thiết kế đúng tiêu chuẩn, đúng công suất tiêu thụ. Đồng thời phải lựa chọn đúng các thiết bị, dây dẫn chất lượng. Đừng vì tiết kiệm một chút tiền mà đánh đổi cơ nghiệp bao nhiêu năm, cả đời tích góp, và hơn nữa là cả mạng sống của chính mình", ông Trưởng nói.

Chung ý kiến, ông Nguyễn Tùng Minh - giám đốc nghiên cứu và phát triển Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam - khuyến cáo trước hết cần xác định kết cấu phù hợp để chọn dây dẫn. Sau đó phải hiểu dòng điện để chọn dây có tiết diện phù hợp. Khi xây dựng nhà cửa công trình, người dân nên yêu cầu chủ thầu chọn sản phẩm chính hãng được công nhận để bảo vệ mình và gia đình.

An toàn, tiết kiệm, ai cũng làm được

"Bài toán tiết kiệm và an toàn không chỉ nước ta gặp phải, đây là bài toán khiến nhiều nước khác trên thế giới, kể cả các nước phát triển cũng phải "đau đầu" tìm giải pháp" - tiến sĩ Nguyễn Phúc Khải, khoa điện - điện tử Đại học Bách khoa TP.HCM, chia sẻ. 

Theo ông Khải, hiện nay nhiều giải pháp về kỹ thuật cũng được các nhà phát triển thiết bị điện cố gắng ứng dụng vào sản phẩm của mình để có những sản phẩm tốt nhất cho người dân. 

Còn với các hộ gia đình, người dân nên tự làm hoặc thuê dịch vụ lau rửa vệ sinh các thiết bị điện (thiết bị lạnh) thường xuyên. 

Chính các thiết bị này tiêu thụ rất nhiều năng lượng, nhất là mùa nắng nóng. Đây là giải pháp "rẻ tiền" nhất để người dân chủ động tiết kiệm điện và bảo đảm an toàn của hệ thống.

Cũng chia sẻ tại hội thảo, bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê - giám đốc điều hành khối dự án Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang - cho biết qua nghiên cứu và thực nghiệm công ty thấy việc sử dụng đèn LED có thể tiết kiệm điện rất nhiều. 

Sử dụng 1.000 bóng đèn LED 18W tiết kiệm 30-40% lượng điện tiêu thụ so với các bóng đèn truyền thống. Khi sử dụng thêm giải pháp thông minh có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương là 40%. 

Nếu kết hợp bóng LED và giải pháp thông minh có thể tiết kiệm đến 80% lượng điện tiêu thụ. 

Bà Lê đưa ra dẫn chứng một doanh nghiệp tại khu vực phía Nam sử dụng kết hợp hai giải pháp của công ty đưa ra đã tiết kiệm gần 2 tỉ đồng tiền điện mỗi năm.

An toàn, tiết kiệm trong sử dụng điện - Ảnh 2.

Sử dụng thiết bị điện chính hãng, đúng thiết kế sẽ tiết kiệm điện và tăng tính an toàn - Ảnh: D.PHAN

Các mẹ, các chị tiết kiệm không còn chỗ chê

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh - trưởng Ban tuyên giáo Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM - nhận định muốn người dân hiểu về an toàn, tiết kiệm điện, công tác tuyên truyền phải thật tốt. Bà Ánh cho biết Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM luôn tìm cách tuyên truyền về an toàn, tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình của hội viên trên địa bàn.

"Phụ nữ chiếm trên 50% dân số và trong các gia đình đều có sự hiện diện của phụ nữ, cho nên chị em phụ nữ là đối tượng chính trong công tác tuyên truyền của chúng tôi. 

Thế mạnh của chúng tôi chính là hệ thống hội phụ nữ được dàn trải từ cấp TP đến cấp quận, huyện, từ cấp phường, xã, thị trấn đến tận các tổ dân phố. Với một hệ thống như vậy, chúng tôi đã tận dụng lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt của hội để cùng với các đoàn thể của mình làm công tác tuyên truyền tới từng hộ gia đình. 

Thời gian tới, hội sẽ phối hợp với điện lực thiết kế, cập nhật những tài liệu tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm mới, phù hợp với các đối tượng dân cư, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền", bà Ánh nói.

Cùng nhận định về vai trò của công tác tuyên truyền, phó bí thư Đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM Nguyễn Trương Anh Kiệt cho biết ngoài gia đình thì việc giáo dục tại các trường học cũng rất quan trọng. 

Hiện công ty có chương trình cùng bạn sử dụng điện, giúp các bạn nhận thức được sử dụng điện thế nào là tiết kiệm, an toàn. Theo anh Kiệt, thanh thiếu niên, học sinh hiểu được cốt lõi vấn đề sẽ chia sẻ lại cho gia đình, xã hội quanh mình cùng chung sức tiết kiệm được, từ đó mang lại hiệu quả cao của việc tuyên truyền.

Thay đổi trong phục vụ khách hàng

Để người dân hiểu hơn về ngành điện và ngành điện tiếp cận nhanh nhất những yêu cầu của người dân, cần phải phát triển mạnh số hóa.

Ông Nguyễn Văn Lý, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam, cho biết đến nay tất cả yêu cầu của người dân, doanh nghiệp có thể giải quyết trực tiếp qua hệ thống điện tử.

Việc trả tiền điện được chuyển hóa, đến nay gần như không còn thu ngân viên, ngoại trừ những trường hợp neo đơn, người lớn tuổi. Hằng năm đều có đánh giá, tỉ lệ hài lòng của khách hàng 21 tỉnh thành phía Nam giai đoạn 2015-2020 tăng đều qua mỗi năm, năm 2020 là 8,2/10 điểm.

Còn ông Luân Quốc Hưng - phó giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM - chia sẻ để chăm sóc khách hàng tốt, cần hạ tầng tốt, ngành điện thành phố đang tập trung vào hạ tầng.

"Qua 5 năm triển khai đồng bộ, TP.HCM về cơ bản đã hoàn thành việc này. Tất cả các trạm điện đều tự động hóa, có bản đồ thông tin địa lý lưới điện của từng khách hàng. Điển hình nhất là 99% khách hàng có thể đóng tiền điện thông qua các ứng dụng, các dịch vụ trung gian mà không cần đến công ty điện lực", ông Hưng nói.

Việt Nam thuộc tốp cao về tăng trưởng điện thương phẩm

Theo ông Võ Quang Lâm - phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong giai đoạn 2016 - 2020 tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm của Việt Nam thuộc tốp cao của thế giới.

Hiện nay điện thương phẩm của Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và đang cố bám sát, vượt lên quốc gia đang đứng đầu là Indonesia. Đối với thế giới, Việt Nam đang ở vị trí 22. Ông Lâm cho rằng thay đổi thói quen sử dụng điện an toàn, hiệu quả sẽ góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - mong muốn thông qua hội thảo "Sử dụng điện mùa nắng nóng: An toàn và tiết kiệm", thông điệp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm sẽ được truyền đi rộng rãi. Ông Trung hi vọng từ tư vấn của các chuyên gia, người dân sẽ sử dụng điện hợp lý, an toàn, có lợi cho chính mình, cho ngành điện và cả xã hội.

Thói quen tắt công tắc điện để bớt tốn tiền

Ở góc độ người dân, liên tục ba năm đạt danh hiệu gia đình tiêu biểu tiết kiệm điện cấp thành phố, ông Vĩnh Bảo (quận 3) cho biết nhờ được tuyên truyền và áp dụng theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, đoàn thể nên gia đình ông giảm tiền điện rất nhiều.

"Gia đình tôi 8 người, nhà rộng 60m2 gồm 2 tầng và 1 sân thượng, có 6 người trong độ tuổi lao động và 6 máy lạnh, 2 tủ lạnh, 2 bếp điện.

Dù vậy nhà tôi chỉ tốn 1,2 - 1,3 triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Bí quyết của tôi là thay toàn bộ thiết bị, dây dẫn chính hãng. Ngoài ra tôi xây dựng thói quen tiết kiệm cho gia đình qua việc tắt hết công tắc điện khi không dùng, sử dụng thiết bị điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất", ông Bảo nói.

Sử dụng điện: ‘Đừng vì tiết kiệm chút tiền mà đánh đổi cơ nghiệp cả đời’ Sử dụng điện: ‘Đừng vì tiết kiệm chút tiền mà đánh đổi cơ nghiệp cả đời’

TTO - Theo thống kê, nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ cháy liên quan tới sử dụng điện không an toàn. Hàng trăm vụ cháy xảy ra để lại nhiều mất mát lớn, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân về các giải pháp đảm bảo an toàn sử dụng điện.

LÊ PHAN - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận