Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Ăn theo bãi xe bệnh viện

28/05/2022 09:17 GMT+7

TTO - "Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện, được không?". Bài viết trên Tuổi Trẻ sáng 27-5 thành đề tài bàn luận nơi tôi làm việc.

Ăn theo bãi xe bệnh viện - Ảnh 1.

Bãi giữ xe trên vỉa hè đường Đặng Thái Thân (cạnh Bệnh viện Đại học Y dược, phường 11, quận 5, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Rất nhiều ý kiến từ nhiều góc nhìn về việc các bãi xe bệnh viện lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ. Và tôi thấy cùng câu chuyện này có rất nhiều nhóm lợi ích đu đeo ăn theo sự tồn tại của các bãi xe bên hông bệnh viện. Chính quyền cấp phường khó mà dẹp nổi các bãi giữ xe này.

Tại sao những người giữ xe ở đây không phải là những người áo xanh của công ty dịch vụ công ích và thu giá vừa phải mà "ông thầu" lại là một doanh nghiệp? Họ thu 5.000 - 10.000 đồng/lần xe ra vào trong ngày.

Và liệu các bãi xe vỉa hè này có phải chỉ giữ xe cho người cần vô bệnh viện? Xin thưa không hẳn vậy. 

Bạn bè tôi có nhu cầu đi xe khách về các tỉnh, các nhà xe đón khách ở nhà xe quanh quận 5 hầu hết không có (hoặc không đủ) chỗ giữ xe cho khách và họ thường chỉ hành khách gửi xe ở các bãi xe bệnh viện gần đó. 

Những xe dạng này thường gửi qua đêm nhiều ngày. Như vậy bãi xe bệnh viện phải gánh thêm các kiểu nhu cầu khác nữa.

Dẹp lề đường là đúng. Nếu chưa dẹp ngay cần tổ chức lại: giao cho đơn vị có trách nhiệm như lực lượng công ích chẳng hạn. Rào chắn trên vỉa hè ngăn hàng rong? 

Thực tế đã không thuyết phục khi hàng rong vẫn tồn tại ngay cổng chính bệnh viện. Chuyện này chưa bao giờ xử lý triệt để và hiệu quả.

Chuyện cái vỉa hè bệnh viện hàng chục năm chưa dẹp được. Bãi xe chỉ là một phần vấn đề ở đây. Muốn trả lại vỉa hè, theo tôi nên dọn dẹp nhiều kiểu lợi ích, nhiều kiểu ăn theo bãi xe và vỉa hè bệnh viện. Xây bãi giữ xe cho bệnh viện chỉ là một trong những giải pháp.

Cần thay đổi khác như chọn phương tiện khác khi đến bệnh viện. Và nếu bạn không có việc gì trong bệnh viện, đừng làm phiền bãi xe vốn rất thiếu chỗ ở đây.

Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện: Coi chừng làm khổ thêm bệnh nhân! Dẹp bãi xe vỉa hè bệnh viện: Coi chừng làm khổ thêm bệnh nhân!

TTO - Nhất trí bằng mọi cách phải dẹp bãi xe vỉa hè để trả lại mỹ quan cho thành phố, tuy nhiên không ít bạn đọc cho rằng các cơ quan chức năng cũng cần tìm giải pháp cho phù hợp, không dục tốc bất đạt, vô tình làm khổ thêm cho bệnh nhân.

PHƯƠNG NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận