22/07/2014 14:52 GMT+7

Ăn sữa chua, giảm cao huyết áp

TƯỜNG VY
TƯỜNG VY

TTO - Ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, từ đó giảm nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt ở người lớn tuổi, theo một nghiên cứu mới đây.

10 triệu người Việt tăng huyết ápNhững điều cần biết về cao huyết ápTrị tăng huyết áp không dùng thuốc

n1ZzYmfg.jpgPhóng to
Ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp - Ảnh: Telegraph

Nghiên cứu do các tác giả tại Viện y học Griffith ở Queensland, Úc thực hiện trên cơ sở phân tích dữ liệu từ 9 cuộc nghiên cứu khác nhau. Theo đó cho thấy những người ăn sữa chua hoặc uống thức uống có chứa lợi khuẩn probiotic (một loại vi khuẩn có ích cho đường ruột) trong hơn 8 tuần đã giảm đáng kể tình trạng cao huyết áp, đồng thời giảm nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ xuống 1/5.

Tác dụng này tương tự ở những người giảm lượng muối ăn từ trung bình 6gr/ngày xuống còn 4gr/ngày.

"Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm có probiotic có thể là một phần của lối sống lành mạnh nhằm giúp giảm huyết áp cao, cũng như duy trì huyết áp ở mức khỏe mạnh”, TS Jing Sun - đứng đầu nhóm nghiên cứu, viết trên tạp chí Cao huyết áp.

Theo các bác sĩ, một chế độ ăn uống không lành mạnh, uống quá nhiều rượu và ít vận động có thể dẫn đến huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc vấn đề về thận.

TƯỜNG VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên