Ăn ớt, bị ớt 'chui' vô phế quản gây ho 2 tháng trời

02/01/2020 14:44 GMT+7

TTO - Bỗng dưng bị ho kéo dài, đi khám nhiều bệnh viện, ông N. được chẩn đoán bị viêm phế quản nhưng uống kháng sinh không giảm, cho đến khi các bác sĩ gắp miếng ớt dài 12 mm từ phế quản ông...

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ Bệnh viện vừa gặp một ca hi hữu khi thực hiện gắp dị vật là miếng ớt ở phế quản thùy dưới phổi phải cho bệnh nhân T. V. N. 53 tuổi ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khoảng 2 tháng gần đây bệnh nhân có biểu hiện ban đầu là ho khan, sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Bệnh nhân đã đi khám nhiều bệnh viện, chụp phim Xquang tim phổi nhưng không phát hiện tổn thương phổi và được chẩn đoán là viêm phế quản, điều trị kháng sinh không đỡ.

Khi bệnh nhân đến Bệnh viện trung ương Quân đội 108 chụp phim CT- Scan ngực thì phát hiện tổn thương dạng đám mờ tương đối thuần nhất thùy dưới phổi phải (phân thùy 10), có hạch trung thất nên cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm phổi và u phổi.

Qua quan sát phát hiện tổn thương gây viêm phù nề và dịch mủ phía trên, các bác sĩ tiến hành bơm rửa hút dịch mủ phát hiện dị vật tại phế quản phân thùy 10 phổi phải. Sau khi tiến hành gắp dị vật đường thở ra ngoài, các bác sĩ cho biết đây là mảnh ớt dài khoảng 12 mm.

Do mảnh ớt không cản quang khó phát hiện trên phim X quang phổi, chính vì vậy bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra. Một thời gian sau, miếng ớt gây viêm nhiễm tại chỗ và lan cả vùng phổi xung quanh. Khi chụp CT- Scan ngực rất dễ nhầm với tổn thương ung thư phổi.

Các bác sĩ cho biết, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở. Dị vật đường thở là những chất vô cơ hoặc hữu cơ rơi vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản, hay gặp nhiều nhất là hạt hồng xiêm, hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì...

Dị vật đường thở rất đa dạng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu gây bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp và phải được xử trí cấp cứu.

Các bác sĩ khuyên cáo, để giảm thiểu nguy cơ dị vật đường thở, mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần tránh ngậm các hạt trong miệng, tránh vừa ăn vừa cười đùa, ăn chậm ăn loãng... Khi nghi ngờ có dị vật đường thở cần đến khám và tư vấn các chuyên gia hô hấp và có chỉ định soi phế quản để chẩn đoán và gắp loại bỏ dị vật đường thở.

Chuyện khó tin: con cá bằng 2 ngón tay Chuyện khó tin: con cá bằng 2 ngón tay 'bơi' thẳng vào phổi

TTO - Ông Huỳnh L. (50 tuổi) đưa miệng gỡ cá mắc ở lưới, và con cá bằng 2 ngón tay đã 'lao' thẳng vào họng, sau đó 'bơi' vào phổi, phải đưa cấp cứu.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận