Thứ 4, ngày 13 tháng 11 năm 2019

'Ăn ngủ' cùng Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam

30/05/2019 11:50 GMT+7

TTO - Có theo sát Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam mới thấy mức độ đam mê của khán giả liên hoan phim này thật sự khác thường.

Ăn ngủ cùng Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam - Ảnh 1.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam luôn đông nghịt khán giả - Ảnh: ĐÀO ĐỨC THANH

Tôi thấy phim tài liệu phản ánh thực tế cuộc sống chân thật, sinh động. Những bộ phim hấp dẫn cho chúng ta thấy một thế giới muôn màu muôn vẻ, có đầy đủ khía cạnh tối tăm lẫn đẹp đẽ, những giải pháp cho hiện tại và tương lai

Đạo diễn HÀ BẮC

Chỉ cần biết lịch chiếu, một lượng fan "ghiền" phim sẽ thu xếp công việc, đồ ăn thức uống để 10 ngày "ăn ngủ" cùng phim tài liệu.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 sẽ diễn ra từ ngày 31-5 đến 9-6 ở Hãng phim Tài liệu khoa học và trung ương (Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (TP.HCM).

Năm nay, liên hoan có 10 phim của châu Âu và 15 phim Việt Nam - đều là những bộ phim đã đoạt được nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế và giải thưởng điện ảnh uy tín ở Việt Nam.

Sau 10 năm tổ chức, liên hoan phim này vẫn giữ nguyên cung cách tổ chức giản dị, vé phát miễn phí mà phim thì rất hay.

Nỗi mệt mỏi sung sướng

Với nhiều người, 10 ngày xem phim có thể khiến thể chất mệt mỏi nhưng tinh thần lại hưng phấn như được uống thuốc bổ...

Năm nào cũng thế, ở mỗi suất chiếu, trong khoảng thời gian gần bốn tiếng, khán giả được xem một phim Việt Nam và một phim nước ngoài. Vì chương trình "nặng" nên những khán giả "chuyên nghiệp" trước khi vào rạp đều thủ sẵn trà hoặc cà phê.

Những ai tham gia liên hoan phim này ở Hà Nội thường xuyên đều quá quen với hình ảnh một khán giả cao tuổi cứ kết thúc mỗi buổi chiếu là lên tặng hoa đoàn làm phim và thường chia sẻ cảm xúc rất dài.

Đó là bà Đỗ Thị Thọ, nguyên hiệu phó Trường cấp III bổ túc văn hóa Hồng Hà liên cơ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Bà bền bỉ theo liên hoan phim từ mùa đầu tiên đến giờ. Khán giả trẻ cũng phải nể khi biết người phụ nữ 76 tuổi này năm nào cũng xem trọn vẹn liên hoan phim.

"Tôi thích tin tức, nên một cách tự nhiên tôi rất thích phim tài liệu vì thể loại này phản ánh chân thực cuộc sống. Những bộ phim cho tôi hiểu được văn hóa của các nước châu Âu, giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều hay" - bà Thọ chia sẻ giản dị lý do bà là khán giả trung thành của liên hoan phim.

Một khán giả quen thuộc khác của liên hoan phim là ông Jean-Pierre Tailleur, giáo viên tiếng Pháp ở Việt Nam. Ông cho hay ở Pháp ông chưa bao giờ được xem phim tài liệu nhiều và hay như tại Việt Nam, nên khi biết liên hoan phim này năm nào ông cũng đến.

Những câu chuyện lay động người làm nghề

Liên hoan phim càng không thể thiếu những khán giả là người trong nghề. Biên kịch phim 100 ngày bên em Trịnh Đan Phượng cho biết thu xếp công việc để đi xem liên tục 10 ngày không dễ dàng và khá mệt mỏi, nhưng chị luôn cố gắng xem được tối đa phim ở liên hoan phim.

"Qua những bộ phim tài liệu từ khắp nơi trên thế giới, tôi có thể tìm thấy nguồn chất liệu chân thực, được truyền cảm hứng mới mẻ từ những đề tài, góc nhìn, nhân vật sống động trong thế giới hiện tại mà ta đang sống.

Mỗi kỳ liên hoan phim tiếp theo luôn làm tôi bất ngờ về đề tài, kỹ thuật, phương thức kể chuyện độc đáo và sáng tạo, gần như đang xóa dần ranh giới giữa phim tài liệu và phim truyện. Xem một số phim tài liệu xuất sắc, tôi thấy còn "đã" hơn xem phim truyện giải trí ngoài rạp" - nữ biên kịch cho biết.

Năm ngoái, dù mới mổ mắt nhưng đạo diễn Nguyễn Hữu Phần vẫn cố gắng đi xem hai buổi ở liên hoan phim này. Những năm trước đó, ông đi không sót một buổi nào.

"Chúng ta làm phim tài liệu như làm văn chứng minh. Dần dần công chúng coi phim tài liệu là thứ gì đó vô cùng khô khan, chán nản. Trong khi đó, phim của nước ngoài là phim tác giả, thấm đẫm những trăn trở của họ về thời cuộc nên dễ khiến người xem cảm động. Tôi thích liên hoan phim này vì các bộ phim nước ngoài giúp chúng ta nhận ra thực chất phim tài liệu là gì" - đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói.

Đạo diễn hoạt hình Hà Bắc cũng là khán giả quen thuộc của liên hoan phim này. Năm nào đạo diễn này cũng đi xem vì: "Đây là một liên hoan phim rất quan trọng với khán giả và xứng đáng được đề cao".

Tính nhân văn và sức mạnh động viên con người của những bộ phim tài liệu tại liên hoan phim châu Âu - Việt Nam chính là thứ "men say" khiến người xem cứ muốn quay lại. Khán giả không chỉ thấy thế giới này vô cùng đa dạng mà còn thấy được nghị lực, tầm nhìn của con người nhiều quốc gia. Và khán giả cũng có thể tìm được cho mình lời giải đáp cho nhiều vấn đề họ còn băn khoăn.

Ăn ngủ cùng Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam - Ảnh 3.

Phim Angela Merkel - Hơn cả bất ngờ

Ăn ngủ cùng Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam - Ảnh 4.

Phim Khuyết tật bẩm sinh

Ăn ngủ cùng Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam - Ảnh 5.

Phim Flamenco, Flamenco

10 ngày đầy ắp phim hay

Những năm gần đây, các nước tham gia liên hoan phim có xu hướng chọn những bộ phim tài liệu thu hút giới trẻ. Năm nay có nhiều phim đầy tính cá nhân, cho thấy nỗ lực của con người vượt lên định kiến, như Tôi béo (phim Israel) kể về một phụ nữ thừa cân đã dũng cảm xuất hiện trước máy quay chia sẻ câu chuyện của mình.

Hay phim Khuyết tật bẩm sinh (Đan Mạch) kể về một chàng trai bị bại não và khuyết tật vận động đã xây dựng vở kịch thách thức những ý niệm chung của xã hội về "chuẩn mực" đặt lên những người như anh.

Nhiều nước cũng có xu hướng gửi tới những bộ phim có mối liên hệ với Việt Nam. Năm nay, Pháp mang tới phim Người lạ, giống Pháp nói về con nuôi Pháp - Việt, từng giành được nhiều giải thưởng quốc tế.

Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế châu Âu-Việt Nam Liên hoan Phim tài liệu Quốc tế châu Âu-Việt Nam

Nhiều tác phẩm được công chiếu lần này đã nhận được các giải thưởng, đề cử quan trọng tại các liên hoan phim uy tín. Các buổi chiếu phim đều miễn phí vé vào cửa.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận