05/06/2023 15:00 GMT+7

Ăn lẩu bị sặc, hơn một năm sau mới biết… bị hóc mảnh xương heo

Bị hóc mảnh xương heo ở phế quản hơn một năm nay, người phụ nữ lớn tuổi vừa được Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận và xử trí.

Ăn lẩu bị sặc, hơn một năm sau mới biết… bị hóc mảnh xương heo - Ảnh 1.

Mảnh xương heo nằm trong phế quản hơn một năm - Ảnh: BVCC

Cụ thể bệnh nhân nữ, 50 tuổi, ngụ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết hơn một năm trước, kể từ sau lần bị sặc do ăn lẩu nóng đến nay, bà thường xuyên bị ho, khạc đờm nhiều, thở khò khè. Bệnh nhân đã đi chữa nhiều nơi và được chẩn đoán viêm phổi, hen phế quản nhưng tình trạng không cải thiện nhiều.

Tuần qua, khi đến Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật phế quản bỏ quên lâu ngày nên nhập viện nội soi phế quản gắp dị vật. Kết quả nội soi cho thấy có một mảnh xương heo hình tam giác cân, cạnh 1cm.

Ăn lẩu bị sặc, hơn một năm sau mới biết… bị hóc mảnh xương heo - Ảnh 2.

Hình ảnh khi nội soi cho thấy có một mảnh xương heo hình tam giác cân, cạnh 1cm trong phế quản - Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Thị Tố Như, chuyên khoa hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, cho biết bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị dị vật đường thở. Tình huống này có thể xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày, thường gặp nhất là bị sặc khi ăn uống, thậm chí trong tai nạn lao động như hít nhầm đinh.

"Nếu không may bị dị vật đường thở, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín, có đủ trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán, xác định và điều trị hữu hiệu càng sớm càng tốt. Dị vật phế quản có thể gây biến chứng cấp tính suy hô hấp cấp ngay khi bị mắc dị vật. 

Nếu dị vật nằm lâu ngày trong đường thở có thể gây nhiễm trùng phổi, viêm phổi, xẹp phổi, áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, tràn mủ trung thất… đe dọa tính mạng người bệnh", BS khuyến cáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên